10:34 16/07/2009

Vàng, dầu ào ạt tăng giá, USD trượt dài

Mai Phương

Giá vàng trong nước sáng nay bất ngờ tăng thêm 15.000 đồng/chỉ so với sáng qua, tái lập mốc giá 21 triệu đồng/lượng

Mốc giá 20 triệu đồng/lượng đã trở lại các sàn giao dịch vàng trong nước phiên sáng nay.
Mốc giá 20 triệu đồng/lượng đã trở lại các sàn giao dịch vàng trong nước phiên sáng nay.
Giá vàng trong nước sáng nay bất ngờ tăng thêm 15.000 đồng/chỉ so với sáng qua, tái lập mốc giá 21 triệu đồng/lượng. Giá vàng giao ngay thị trường thế giới tăng giá 1,5% nhờ đồng USD trượt giá mạnh.

Giá dầu thô cũng "hứng khởi" lấy lại mốc giá 61 USD/thùng, trước một loạt thông tin kinh tế tích cực phát đi từ Mỹ đêm qua và từ châu Á sáng nay.

Giá vàng trong nước tăng chậm hơn giá thế giới

Đầu giờ sáng nay, giá vàng miếng các thương hiệu trong nước phổ biến ở mức trên 2.090.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.100.000 đồng/chỉ (bán ra), tăng khoảng 15.000 đồng/chỉ so với giá áp dụng cùng thời điểm sáng qua. Tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý (PQJ), giá vàng miếng SJC mở cửa ở mức 2.089.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.100.000 đồng/chỉ (bán ra).

Tại hệ thống Ngân hàng Sacombank, vàng miếng hiệu SBJ cùng thời điểm tương ứng là 2.090.000 đồng/chỉ và 2.100.000 đồng/chỉ.

Giới kinh doanh vàng cho rằng, việc giá vàng phục hồi tương đối mạnh này nhiều khả năng có thể đẩy giao dịch vàng miếng trở lại trạng thái tê liệt như ở thời điểm giá vàng treo quanh mức 21 triệu đồng/lượng cách đây chưa lâu. Trừ phi giá vàng có những cú bứt phá mạnh mẽ hơn trong những ngày tới, khả năng sinh lời thấp của mức giá vàng đang bị xem là lưng chừng như hiện nay sẽ khiến giới đầu tư ngại quay lại hơn với thị trường.

“Thị trường vàng miếng ở thời điểm hiện tại còn chưa xác định rõ xu hướng. Giá vàng thế giới tạm thời đã có những chuyển biến theo chiều hướng tăng, nhưng các nhà đầu tư trong nước vẫn đang nghe ngóng và phần nhiều còn bị hút vào thị trường chứng khoán”, ông Dương Đức Hiển, Phó tổng giám đốc PQJ, chia sẻ.

Tại thị trường Hà Nội, giá vàng SJC tại chi nhánh của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đầu giờ sáng nay đứng ở mức 2.089.000 đồng/chỉ (mua vào) và 2.099.000 đồng/chỉ (bán ra). Chi nhánh của Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) niêm yết giá vàng Phượng Hoàng ở mức tương ứng là 2.094.000 đồng/chỉ và 2.099.000 đồng/chỉ.

Giá vàng miếng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu mua vào và bán ra lần lượt là 2.094.000 đồng/chỉ và 2.100.000 đồng/chỉ.

So với giá vàng thế giới quy đổi (chưa cộng thêm thuế và các chi phí khác), giá vàng miếng bán ra trong nước đang cao hơn chưa đẩy 90.000 đồng/chỉ, từ khoảng cách trên 100.000 đồng/chỉ của những phiên trước. Giá vàng trong nước đang tăng chậm hơn giá vàng thế giới.

Mốc giá 20 triệu đồng/lượng đã trở lại các sàn giao dịch vàng trong nước phiên sáng nay. Tại Trung tâm Giao dịch vàng SBJ, giá khớp lệnh tính tới lúc 9h46 là 20,04-20,20 triệu đồng/lượng. Không khí giao dịch diễn ra sôi động, với gần 300.000 lượng vàng được khớp lệnh tính tới thời điểm trên. Phí rút vàng tại sàn này sáng nay đã được rút xuống 950.000 đồng/lượng.

Giá vàng thế giới tăng mạnh nhất trong 2 tháng

Phiên phục hồi đêm qua đã đưa giá vàng thế giới lên mức cao nhất trong vòng 2 tuần trở lại đây. Kết thúc phiên giao dịch tại New York đêm qua, giá vàng giao ngay tăng 14,2 USD/oz (1,5%) so với giá đóng cửa phiên trước, đạt 940,5 USD/oz. Phiên này được ghi nhận là phiên tăng giá mạnh nhất trên thị trường vàng thế giới kể từ ngày 20/4 tới nay.

Sáng nay, giá vàng giao ngay tại châu Á giảm nhẹ so với giá đóng cửa đêm qua ở New York, dao động trong vùng 937-939 USD/oz. Các nhà phân tích quốc tế cho rằng, với việc ngưỡng kháng cự 932 USD/oz đã bị phá vỡ, giá vàng hoàn toàn có khả năng tiến xa hơn. Tuy nhiên, sự phục hồi này có thể sẽ bị cản trở bởi lực cầu vàng trang sức ở mùa thấp điểm và vai trò chống khủng hoảng của vàng hầu như đã không còn.

Những thông tin kinh tế khả quan công bố đêm qua và sáng nay đã khiến tỷ giá USD trượt dài, là lý do chính giúp vàng tăng giá. Triển vọng phục hồi kinh tế sáng lên đang làm bớt sức hấp dẫn của đồng USD với tư cách một kênh đầu tư có độ an toàn cao. Thời gian qua, khi hồ nghi về sự phục hồi kinh tế, giới đầu tư đã tăng mua vào các tài sản bằng đồng USD để đảm bảo sự an toàn.

Thị trường chứng khoán Mỹ đêm qua và châu Á sáng nay đồng loạt tăng điểm mạnh nhờ các thông tin kinh tế tích cực khuyến khích giới đầu tư gom mua cổ phiếu. Triển vọng lợi nhuận tươi sáng của các ngân hàng lớn của Mỹ, mở ra sau khi ngân hàng Goldman Sachs công bố mức lợi nhuận bất ngờ trong quý 2 hôm 14/7, cũng đang tạo lực nâng đỡ mạnh mẽ cho các thị trường chứng khoán.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hôm qua đã nâng mức dự báo về tăng trưởng kinh tế Mỹ năm nay. Theo đó, FED dự báo kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng âm 1% đến âm 1,5% trong năm 2009, từ mức dự báo âm 1,3% đến âm 2% được đưa ra hồi tháng 5/2009.

Sáng nay, Trung Quốc - nền kinh tế lớn thứ ba thế giới - cho hay đã tăng trưởng 7,9% trong quý 2 vừa qua so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn dự báo của các chuyên gia, nhờ tác động tích cực của gói kích thích kinh tế gần 600 tỷ USD của Chính phủ nước này. Trong quý 1, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng ở mức 6,1%.

Giới phân tích cho rằng, Trung Quốc sẽ là nền kinh tế lớn đầu tiên thoát khỏi sự suy giảm tăng trưởng, và sẽ giúp kéo kinh tế thế giới vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Tỷ giá đồng USD so với Euro sáng nay tại thị trường Tokyo đã trượt về mức gần 1,41 USD tương đương 1 Euro, từ mức gần 1,40 USD đổi được 1 Euro ở sáng qua.

Thông tin về tình hình lạm phát của Mỹ đêm qua cũng là một nhân tố quan trọng nữa giúp đẩy giá vàng lên. Vàng luôn được xem là một kênh đầu tư chống lạm phát hàng đầu.

Số liệu do Bộ Lao động Mỹ công bố hôm qua cho thấy, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nước này tháng 6 đã tăng 0,7%, đánh dấu tháng tăng mạnh nhất trong vòng 1 năm trở lại đây, sau khi tăng 0,1% trong tháng 5. Lý do chính khiến CPI của Mỹ tăng mạnh trở lại là do giá xăng tại nước này đã tăng 17% trong tháng 6.

Giá dầu phục hồi mạnh

Phiên phục hồi mạnh của giá dầu thô là một lý do nữa giúp vàng lên giá phiên này. Trong phiên giao dịch đêm qua tại New York, giá dầu thô ngọt nhẹ đã có lúc tiến sát mốc 62 USD/thùng trước dự báo tích cực của FED về tình hình kinh tế Mỹ năm nay và sự gia tăng mạnh mẽ của chỉ số CPI của nước này.

Ngoài ra, giá dầu còn được nâng đỡ bởi thông tin về sự sụt giảm của dự trữ nhiên liệu của Mỹ. Báo cáo hàng tuần của Bộ Năng lượng nước này cho thấy, dự trữ dầu thô của nước này tuần qua giảm tới 2,81 triệu thùng, mạnh hơn dự báo của giới quan sát, còn 344,5 triệu thùng.

Đóng cửa, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 8 tăng 2,02 USD/thùng (3,4%) so với giá đóng cửa phiên trước, đạt 61,54 USD/thùng. Giá dầu thô Brent tại London đóng cửa 2,33 USD/thùng (3,7%), lên 63,09 USD/thùng.

Vào lúc 10h15 sáng nay theo giờ Việt Nam, giá dầu giao dịch điện tử ở New York giảm 0,14 USD/thùng, còn 61,40 USD/thùng.

Tỷ giá USD/VND liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố sáng nay là 16.960 VND/USD. Tại Ngân hàng Vietcombank, giá mua và bán USD cùng chung mức 17.806 VND/USD.