10:47 22/09/2010

Vàng liên tục tăng giá, nhà đầu tư được khuyến cáo thận trọng

Kiều Oanh

Giá vàng thế giới lập kỷ lục mới phiên thứ tư liên tục, đẩy giá vàng trong nước sáng nay lên mức 30,20 triệu đồng/lượng

Sau một thời gian liên tục lập kỷ lục vừa qua, giá vàng có khả năng sẽ xảy ra sự bất ngờ điều chỉnh giảm mạnh - Ảnh: Bloomberg.
Sau một thời gian liên tục lập kỷ lục vừa qua, giá vàng có khả năng sẽ xảy ra sự bất ngờ điều chỉnh giảm mạnh - Ảnh: Bloomberg.
Giá vàng thế giới lập kỷ lục mới phiên thứ tư liên tục, đẩy giá vàng trong nước sáng nay lên mức 30,20 triệu đồng/lượng. Đồng USD giảm giá xuống mức thấp nhất trong 1 tháng rưỡi sau cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) là nhân tố đẩy giá vàng tăng mạnh phiên này.

Trong phiên giao dịch ngày 21/9 tại New York, giá vàng giao ngay đã có thời điểm lên tới mức 1.292 USD/oz, cao chưa từng có trong lịch sử. Trước đó, thông tin khả quan về số nhà mới khởi công trong tháng 8 tại Mỹ tăng vượt dự báo đã đẩy vàng giảm giá về vùng 1.270 USD/oz.

Đóng cửa, giá vàng dừng ở mức 1.287,8 USD/oz, tăng 8,3 USD/oz (0,7%) so với giá chốt phiên liền trước.

Trong tuyên bố phát đi sau cuộc họp định kỳ đêm qua của Ủy ban Thị trường mở (FOMC) - bộ phận hoạch định chính sách tiền tệ của FED - các nhà chức trách cam kết “sẽ có thêm những biện pháp bổ sung nếu cần thiết” trong bối cảnh tăng trưởng và tốc độ tạo việc làm trong nền kinh tế cùng chững lại. Theo giới phân tích, tuyên bố của FOMC cho thấy FED sẵn sàng tăng cường chính sách bơm tiền vào nền kinh tế trong thời gian tới, đồng nghĩa với khả năng trượt giá thêm của đồng USD.

Cũng trong cuộc họp lần này, FED duy trì lãi suất cơ bản USD ở mức 0-0,25%, không nằm ngoài dự báo trước đó của các nhà quan sát.

Đồng USD đã trượt giá mạnh sau tuyên bố của FED, mất giá so với 14 trong số 16 đồng tiền chủ chốt. Tỷ giá đồng bạc xanh đã giảm xuống mức thấp nhất trong 6 tuần so với Euro, với 1,33 USD/Euro vào sáng nay tại thị trường Tokyo, từ mức 1,31 USD/Euro vào sáng hôm qua.

Đồng Euro hôm qua còn được hỗ trợ bởi những tin tức khả quan của khu vực châu Âu. Đợt đấu giá trái phiếu chính phủ của hai quốc gia nặng nợ Ireland và Tây Ban Nha đã thu hút được lượng cầu áp đảo nguồn cung, cho thấy niềm tin của các nhà đầu tư vào sự lắng dịu của cuộc khủng hoảng nợ tại châu lục.

USD mất giá và triển vọng còn mất giá thêm nếu FED bơm thêm tiền vào nền kinh tế là nhân tố chính đẩy vàng tăng giá phiên hôm qua. Tại thị trường châu Á sáng nay, giá vàng biến động yếu, dao động trong khoảng 1.288-1.289 USD/oz.

Theo giới phân tích, với việc phá ngưỡng cản kỹ thuật quan trọng 1.285 USD/oz, giá vàng đang khẳng định xu hướng tăng mạnh và sẽ hướng tới ngưỡng 1.300 USD/oz trong thời gian tới.

Tuy nhiên, sau một thời gian liên tục lập kỷ lục vừa qua, giá vàng có khả năng sẽ bất ngờ điều chỉnh giảm mạnh. “Khi giá vàng đang ở mức cao như hiện tại thì một đợt điều chỉnh mạnh và bất ngờ là rất có khả năng xảy ra. Các nhà đầu tư nên thận trọng và chốt lời ở mức giá cao kỳ vọng”, các chuyên gia của Công ty Sacombank-SBJ khuyến nghị.

Quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust hôm qua bán ra 0,3 tấn vàng, giảm lượng nắm giữ về mức 1.304,2 tấn. Đây là đợt bán ra nhỏ giọt so với mức gom mua gần 10 tấn vàng trong hai phiên trước đó của SPDR Gold, đồng thời được cho là không có nhiều tác động tới giá vàng.

Giá vàng trong nước sáng nay tăng 150.000 đồng/lượng so với chiều qua, thiết lập đỉnh cao mới. Vàng miếng các thương hiệu lúc 9h được báo giá phổ biến ở mức trên 30,15 triệu đồng/lượng (mua vào) và trên 30,20 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tại thị trường Tp.HCM, Công ty Sacombank-SBJ báo giá vàng SBJ ở mức 30,17 triệu đồng/lượng (mua vào) và 30,21 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại Hà Nội, Phú Quý niêm yết giá vàng SJC ở mức 30,17 triệu đồng/lượng và 30,23 triệu đồng/lượng.

Các doanh nghiệp kim hoàn mạnh dạnh áp dụng mức chênh lệch giá mua/bán vàng thấp để khuyến khích giao dịch. Thị trường vàng vật chất ngày hôm qua vẫn trầm lắng, dù lực mua có tăng nhẹ do một số nhà đầu tư nhỏ lẻ hy vọng giá vàng còn tăng, lực bán cũng nhích lên do hoạt động chốt lời. Nhìn chung, thị trường đang tỏ ra thận trọng với mức giá vàng cao như hiện nay.

So với giá vàng thế giới quy đổi, đã tính phí bảo hiểm, thuế nhập khẩu và phí gia công, giá vàng bán ra trong nước đang rẻ hơn chừng 450.000 đồng/lượng.

Giá USD thị trường tự do sáng nay ổn định ở mức 19.510 đồng (mua vào) và 19.530 đồng (bán ra). Giá bán ra USD tại các ngân hàng thương mại duy trì ở mức kịch trần 19.500 đồng, giá thu mua phổ biến trên 19.450 đồng.

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 11 tại New York đóng cửa đêm qua giảm 1,27 USD/thùng, còn 74,93 USD/thùng. Sáng nay, giá dầu tăng nhẹ lên trên 75 USD/thùng.