13:19 24/09/2011

Vàng trong nước đắt hơn thế giới trên 4 triệu đồng

An Huy

Sáng nay, vàng trong nước giảm xuống vùng 45,9 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng thế giới quy đổi chỉ khoảng 41,7 triệu đồng

Mức giảm trên 1 triệu đồng/lượng của giá vàng trong nước sáng nay chưa thấm vào đâu so với giá thế giới - Ảnh: Getty.
Mức giảm trên 1 triệu đồng/lượng của giá vàng trong nước sáng nay chưa thấm vào đâu so với giá thế giới - Ảnh: Getty.
Mức giảm trên 1 triệu đồng/lượng sáng nay của giá vàng trong nước chưa thấm vào đâu so với mức sụt 4,6% đêm qua của giá vàng giao ngay tại New York. Vì thế, mức chênh giữa giá vàng trong nước và thế giới càng thêm giãn rộng, giá USD thị trường tự do nhanh chóng bật lên gần 21.300 đồng.

Lúc 10h30 sáng nay, giá vàng SJC được Công ty Phú Quý thông báo ở mức 45,4 triệu đồng/lượng ở chiều thu mua và 45,9 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra, giá mua thấp hơn giá bán 500.000 đồng/lượng.

Tương tự, các doanh nghiệp kim hoàn khác cũng nới rộng khoảng cách giữa giá mua và bán vàng để hạn chế rủi ro sau một đêm “đổ đèo” của giá vàng quốc tế. Từ lúc mở cửa đến thời điểm trên, Công ty Sacombank-SBJ duy trì báo giá vàng miếng SBJ ở mức 45,81 triệu đồng/lượng và 45,99 triệu đồng/lượng (giá mua vào và bán ra).

Chỉ sau một đêm, giá vàng trong nước đã “bốc hơi” trên 1,2 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và hơn 1 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Tuần này, giá vàng trong nước lần lượt để tuột hai mốc 47 triệu đồng/lượng và 46 triệu đồng/lượng. So với cuối tuần trước, vàng miếng giờ đã mất giá 1,7 triệu đồng/lượng, chủ yếu do áp lực giảm từ giá vàng quốc tế. Lực mua vàng trong nước được các doanh nghiệp kim hoàn cho biết là khá mạnh trong tuần này, khi mà giá vàng trong nước liên tục điều chỉnh giảm.

Tuy nhiên, do giá vàng trong nước giảm quá chậm so với giá quốc tế, giá trong nước đang bỏ mỗi lúc một xa giá quốc tế, bất chấp Ngân hàng Nhà nước đã cấp hạn ngạch nhập vàng đợt thứ ba kể từ tháng 8. Giá vàng thế giới chốt tuần quy đổi chỉ vào khoảng 41,7 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng bán lẻ trong nước chừng 4,2 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước càng cao so với thế giới, thì áp lực tăng tỷ giá USD/VND thị trường tự do cũng tăng theo. Sáng nay, giá USD tự do Hà Nội đã lên mức 21.190 đồng (mua vào) và 21.280 đồng (bán ra), tăng 40 đồng ở chiều mua và 80 đồng ở chiều bán so với sáng qua. So với cuối tuần trước, giá USD tự do đã đội thêm 170 đồng ở chiều mua và 210 đồng ở chiều bán.

Một số nhà kinh doanh vàng cho biết, không loại trừ khả năng USD đang được thu gom trên thị trường tự do để phục vụ cho hoạt động nhập lậu vàng của các đầu nậu.

Giá vàng giao ngay tại New York phiên thứ Sáu tụt 79 USD/oz khi đóng cửa, còn 1.658,2 USD/oz. Trong phiên, thậm chí thời điểm giá vàng còn sụt hơn 100 USD/oz so với mức giá chốt của phiên liền trước.

Nguyên nhân hàng đầu nhất khiến giá vàng rơi tự do phiên này là việc sàn giao dịch hàng hóa COMEX của Mỹ nâng tỷ lệ ký quỹ đối với các hợp đồng vàng kỳ hạn thêm 21%. Từ tháng 8 tới nay, COMEX đã 3 lần nâng mức ký quỹ, và lần nào cũng khiến giá vàng giảm mạnh.

Thêm vào đó, thị trường chứng khoán toàn cầu giảm điểm chóng mặt trong mấy phiên vừa qua cũng buộc các nhà đầu tư phải bán vàng bù lỗ. Ngoài ra, những lo ngại bất ổn kinh tế toàn cầu thúc đẩy các nhà đầu tư bán ra các loại hàng hóa cơ bản như vàng, bạc, dầu thô… để nắm giữ tiền mặt. Không ít nhà đầu tư đang nêu cao quan điểm, trong bối cảnh hiện nay, “tiền mặt là vua” (cash is king).

Tính chung cả tuần này, vàng giao ngay mất giá tới 9%, mức giảm lớn nhất trong vòng 31 năm qua.

Trong ngày hôm qua, các tờ báo của Hy Lạp cho biết, nền kinh tế này đang sẵn sàng để vỡ nợ. Tuy nhiên, vàng và các kim loại quý khác không nhận được sự quan tâm của giới đầu tư, coi là "vịnh tránh bão" như trước đây. Thậm chí, theo một số chuyên gia, giá vàng còn có thể điều chỉnh mạnh hơn.

Ông Adam Klopfenstein, chiến lược gia cấp cao về kim loại quý của MF Global cho rằng, trong ngắn hạn, vàng sẽ thiết lập mức thấp mới vì nhu cầu sở hữu đang giảm sút bởi nguy cơ tái khủng hoảng toàn cầu. Theo chuyên gia này, giá vàng chỉ phục hồi khi tình hình ổn định trở lại.