10:53 23/03/2012

Vàng, USD tự do cùng lên giá

An Huy

Giá vàng trong nước sáng nay nhích qua 43,8 triệu đồng/lượng, USD tự do lên 20.900 đồng

Diễn biến giá vàng SJC trong 7 phiên gần nhất, tính đến 10h30 hôm nay, 23/3/2012 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Ảnh: SJC.
Diễn biến giá vàng SJC trong 7 phiên gần nhất, tính đến 10h30 hôm nay, 23/3/2012 (đơn vị: nghìn đồng/lượng) - Ảnh: SJC.
Giá vàng trong nước sáng nay nhích qua 43,8 triệu đồng/lượng trong khi giá vàng thế giới tiếp tục bị ghìm dưới ngưỡng 1.650 USD/oz. Giá USD tự do tiếp tục tăng nhẹ và đã chạm ngưỡng 20.900 đồng, những vẫn thấp hơn giá niêm yết tại nhiều ngân hàng thương mại.

Lúc 10h30 sáng nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) thu mua vàng SJC tại thị trường Tp.HCM ở mức 43,62 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 43,82 triệu đồng/lượng. So với cuối giờ chiều qua, giá vàng hiện tăng 70.000 đồng/lượng. Trong ngày hôm qua, giá vàng lình xình trong khoảng 43,75-43,8 triệu đồng/lượng, cho dù có thời điểm giá vàng quốc tế sụt khá mạnh vào buổi chiều.

Giao dịch vàng miếng hôm qua chậm lại khi giá vàng không còn biến động mạnh như mấy ngày trước, nhưng lực mua vẫn được ghi nhận là xu thế chính. Công ty SJC hôm qua bán ra 3.000 lượng vàng và mua vào 500 lượng, khối lượng giao dịch giảm đáng kể so với hôm trước ở cả hai chiều mua và bán.

Ông Nguyễn Công Tường, Phó phòng kinh doanh của SJC cho biết, tình trạng người dân mua vàng nhiều hơn bán khiến đơn vị này gặp khó khăn trong việc cân đối trạng thái. “Nguồn cung vàng trong nước hiện nay không phải là thiếu, nhưng trong giao dịch hàng ngày, chúng tôi khó cân đối giữa lượng mua vào và bán ra”, ông Tường cho biết.

Cũng theo ông Tường, theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, hiện SJC không dập vàng miếng và cũng đã lâu không được nhập vàng nguyên liệu.

Một số nhà kinh doanh vàng khác cũng lấy lý do chênh lệch lực mua-bán vàng trên thị trường để lý giải cho việc giá vàng trong nước cao hơn thế giới. Sáng nay, so với giá vàng quốc tế quy đổi, giá vàng trong nước đứng cao hơn khoảng 2,35 triệu đồng/lượng. Mấy ngày qua, khoảng cách này có lúc thu hẹp về 2 triệu đồng/lượng rồi lại nhúc nhắc giãn rộng dần ra.

Vàng trong nước còn đang có biểu hiện “cố” giữ giá. Bằng chứng là, khi giá vàng thế giới giảm hơn 10 USD/oz trong chiều qua, giá vàng trong nước vẫn không có phản ứng gì.

Giá USD tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 20.870 đồng (mua vào) và 20.890-20.900 đồng (bán ra), giá mua tăng 20 đồng, giá bán tăng 10 đồng so với sáng hôm qua.

Trái với xu hướng tăng giá của giá ngoại tệ “chợ đen”, Ngân hàng Vietcombank hạ niêm yết giá USD khá mạnh. Báo giá USD của Vietcombank sáng nay là 20.840 đồng (mua vào) và 20.900 đồng (bán ra), giá mua giảm 10 đồng, giá bán hạ 50 đồng so với sáng hôm qua. Trong khi đó, Eximbank công bố giá USD ở mức 20.850 đồng (mua vào) và 20.910 đồng (bán ra), tăng 20 đồng ở chiều mua và 10 đồng ở chiều bán so với sáng hôm qua.

Trong phiên giao dịch đêm qua tại New York, giá vàng giao ngay có thời điểm rớt về 1.627 USD/oz, thấp nhất trong 2 tháng,  do những lo ngại về triển vọng tăng trưởng xấu đi của kinh tế Trung Quốc và châu Âu. Thống kê hôm qua cho thấy, hoạt động sản xuất công nghiệp tại hai nền kinh tế này tiếp tục đi xuống.

Giá vàng đang có cách phản ứng khá phức tạp trước các thông tin. Những thông tin tốt gần đây về kinh tế Mỹ đã làm gia tăng áp lực giảm giá đối với vàng. Đến phiên hôm qua, tin xấu về kinh tế Trung Quốc và châu Âu cũng khiến vàng giảm giá. Điều này cho thấy, giá vàng đang đương đầu với sức ép giảm giá rất lớn.

Tuy nhiên, về cuối phiên, giá vàng đã hồi phục nhờ lực cầu bắt đáy. Đóng cửa, giá vàng giảm 5,2 USD/oz so với phiên trước, còn 1.645,9 USD/oz. Trong phiên châu Á sáng nay, giá vàng phục hồi nhẹ, đứng ở 1.647,5 USD/oz lúc 10h30 giờ Việt Nam.

Quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust hôm qua bán vàng mạnh. Theo thông tin trên website của quỹ, SPDR vừa bán ra 7,6 tấn vàng, hạ khối lượng nắm giữ về mức 1.282,7 tấn. Đây là phiên bán ròng vàng mạnh nhất của quỹ trong 3 tháng.

Bộ Lao động Mỹ hôm qua cho biết, số lượng người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tuần qua đã giảm xuống mức thấp nhất trong 4 năm, làm dấy lên niềm tin rằng, thị trường việc làm Mỹ đang phục hồi bền vững. Theo giới phân tích, sự khởi sắc của kinh tế Mỹ sẽ còn khiến vàng giảm giá trong thời gian tới.