12:26 24/10/2011

Vàng, USD tự do cùng xuống giá đầu tuần

An Huy

Giá vàng trong nước giảm xuống dưới mức 44 triệu đồng/lượng, USD trên thị trường tự do cũng không còn giữ được mốc 21.800 đồng

Giá vàng lại quay đầu giảm xuống dưới mức 44 triệu đồng/lượng trong buổi sáng hôm nay.
Giá vàng lại quay đầu giảm xuống dưới mức 44 triệu đồng/lượng trong buổi sáng hôm nay.
Giá vàng trong nước sáng đầu tuần đã giảm xuống dưới mức 44 triệu đồng/lượng, giá USD trên thị trường tự do cũng không còn giữ được mốc 21.800 đồng vào cuối tuần. Tỷ giá USD/VND bình quân liên ngân hàng có phiên đứng yên thứ hai liên tiếp ở mức 20.748 đồng sau chuỗi tăng liên tục hồi tuần trước.

Lúc gần 11h trưa nay, vàng SJC tại thị trường Tp.HCM được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) báo giá ở mức 43,65 triệu đồng/lượng (mua vào) và 43,95 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm tương ứng 150.000 đồng/lượng và 100.000 đồng/lượng so với mức giá áp dụng vào cuối giờ sáng ngày thứ Bảy tuần trước. Đây cũng là các mức giá vàng SJC được Công ty Phú Quý yết giá tại Hà Nội cùng thời điểm trên.

Vàng trong nước giảm giá trong khi giá vàng thế giới tăng nhẹ. Lúc 10h50 giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á tăng 2,7 USD/oz so với đóng cửa cuối tuần trước tại New York, lên 1.646,4 USD/oz.

Bởi vậy, sự giảm giá của vàng trong nước được cho là có nguyên nhân từ sự hạ nhiệt của giá USD trên thị trường tự do. Lúc hơn 10h, USD được “chợ đen” tại Hà Nội báo giá phổ biến ở mức 21.650 đồng (mua vào) và 21.750 đồng (bán ra), giảm tương ứng 80 đồng và 50 đồng so với sáng thứ Bảy.

Tỷ giá bình quân liên ngân hàng được Ngân hàng Nhà nước hôm nay duy trì ở 20.748 đồng của ngày thứ Bảy. Đây là phiên thứ hai liên tiếp tỷ giá này đứng yên, sau khi tăng liên tục 4 phiên trong tuần trước.

Các ngân hàng thương mại cũng không thay đổi tỷ giá USD/VND trên bảng niêm yết. Tại Vietcombank, USD sáng nay được báo giá ở mức 20.950 đồng và 20.955 đồng, tương ứng giá mua vào-bán ra.

Trên thị trường thế giới, tỷ giá Euro/USD lúc 10h30 giờ Việt Nam là xấp xỉ 1,39 USD/Euro, tăng nhẹ so với chốt tuần trước.

Tỷ giá đồng tiền chung châu Âu, thị trường chứng khoán và giá các hàng hóa cơ bản, bao gồm vàng và dầu thô đang được hỗ trợ bởi một số tín hiệu phát đi từ khu vực châu Âu.

Sau cuộc họp thượng đỉnh vừa kết thúc ở Brussels, Bỉ, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) cho biết đã đạt được những bước tiến gần hơn tới một kế hoạch cụ thể để giải quyết cuộc khủng hoảng nợ công của khu vực.

Lúc 10h40 giờ Việt Nam, chỉ số Nikkei 225 của thị trường chứng khoán Nhật tăng gần 1,4%, chỉ số Hang Seng của Hồng Kông tăng hơn 3,2%. Cùng thời điểm, giá dầu thô ngọt nhẹ tại New York tăng 49 cent/thùng so với đóng cửa cuối tuần trước, lên 87,89 USD/thùng.

Giá vàng tại châu Á tăng trở lại sau khi giảm vào đầu giờ. Vàng được các chuyên gia dự báo chỉ có thể xác định rõ hơn xu hướng tăng giảm sau cuộc họp thượng đỉnh tiếp theo của EU diễn ra vào ngày thứ Tư (26/10).

Trong cuộc thăm dò ý kiến dự báo giá vàng hàng tuần do trang tin Kitco News thực hiện, 11/24 người trả lời dự báo giá vàng tăng tuần này, 10 người dự báo giá giảm, 3 người dự báo giá đi ngang (sideway).

Cho rằng EU sẽ chưa thể sớm đi tới giải pháp cụ thể cho khủng hoảng nợ trong ngắn hạn, các chuyên gia thuộc công ty Barclays Capital dự báo giá vàng sắp tới có thể xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ mạnh hiện nay là 1.580 USD/oz và rơi về vùng 1.530-1.550 USD/oz.

Ngược lại, ông Mark Luschini, chiến lược gia đầu tư trưởng thuộc hãng môi giới Janney Montgomery Scott ở Philadelphia, Mỹ, cho rằng, EU sẽ nhanh chóng công bố một kế hoạch khả thi để chặn bão nợ công. “Các nhà đầu tư sẽ mua vàng trở lại vì không muốn bỏ lỡ một chu kỳ tăng giá mới của kim loại này”, ông Luschini nói trên Reuters.

Trong suốt tuần trước, quỹ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust không có động thái mua bán nào, duy trì khối lượng vàng nắm giữ ở mức 1.227,5 tấn.

So với giá vàng quốc tế quy đổi theo tỷ giá USD/VND ngân hàng, giá vàng trong nước đang cao hơn khoảng 2,35 triệu đồng/lượng. Nếu quy đổi giá vàng quốc tế theo giá USD tự do, khoảng cách này sẽ là 750.000 đồng/lượng.