20:28 30/09/2019

Vi phạm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động, 6 doanh nghiệp bị phạt

Nhật Dương

Trong số này, một doanh nghiệp bị phạt cao nhất là mức 180 triệu đồng, một trong những số tiền phạt lớn nhất từ trước đến nay

Hàng loạt doanh nghiệp xuất khẩu lao động bị phạt do không thực hiện đầy đủ việc bồi dưỡng kiến thức cho lao động trước khi đi xuất khẩu. Ảnh minh họa.
Hàng loạt doanh nghiệp xuất khẩu lao động bị phạt do không thực hiện đầy đủ việc bồi dưỡng kiến thức cho lao động trước khi đi xuất khẩu. Ảnh minh họa.

Thanh tra Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vừa có quyết định xử phạt hành chính đối với 6 doanh nghiệp vi phạm quy định trong lĩnh vực xuất khẩu lao động.

Trong số 6 doanh nghiệp bị phạt, Công ty Cổ phần Tư vấn du học và Thương mại Giang Anh Group bị phạt cao nhất với 180 triệu đồng. Đây là một trong những mức tiền lớn nhất từ trước đến nay các doanh nghiệp xuất khẩu lao động bị phạt.

Doanh nghiệp này bị phạt với mức cao như vậy do có vi phạm nhiều quy định. Trước hết, không thực hiện phương án tổ chức bộ máy hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo quy định trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Đồng thời, không thực hiện phương án tổ chức bộ máy chuyên trách để bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động Việt Nam trước khi đi làm việc ở nước ngoài trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp giấy phép hoạt động.

Bên cạnh đó là các vi phạm do thực hiện không đầy đủ việc bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài; không thực hiện việc kiểm tra, cấp chứng chỉ cho người lao động sau khi tham gia khóa bồi dưỡng kiến thức cần thiết.

Một doanh nghiệp cũng chịu mức phạt cao khác là Công ty TNHH MTV Abbey's Medical với 120 triệu đồng. Lý do là doanh nghiệp thực hiện không đầy đủ việc bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo quy định. Đồng thời, không đóng Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước theo quy định.

3 doanh nghiệp khác cùng bị phạt 30 triệu đồng là Công ty cổ phần Kinh doanh Kiyokawa, Công ty Trách nhiệm hữu hạn KTM và Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội. Các doanh nghiệp này bị phạt vì các lý do như: thực hiện không đầy đủ việc bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo quy định; không cam kết với người lao động về thời gian chờ xuất cảnh sau khi người lao động trúng tuyển đi làm việc ở nước ngoài.

Bên cạnh đó, một doanh nghiệp nữa là công ty TNHH Đầu tư, thương mai và dịch vụ Quinn Hà Nội bị phạt mức 60 triệu đồng. Bên cạnh lý do như các doanh nghiệp nêu trên, doanh nghiệp này còn bị phạt do không cấp giấy chứng nhận tham gia Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước cho người lao động theo quy định.