11:22 27/12/2012

Vì sao giá thu mua vàng SJC sụt mạnh?

An Huy

Đại diện SJC cho biết, khoảng cách lớn giữa giá mua và bán vàng đang được áp dụng là nhằm đề phòng nguy cơ giá vàng giảm mạnh

Diễn biến giá vàng SJC 10 ngày qua - Nguồn: SJC.<br>
Diễn biến giá vàng SJC 10 ngày qua - Nguồn: SJC.<br>
Giá thu mua vàng SJC theo niêm yết của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đã giảm gần  1 triệu đồng/lượng trong chưa đầy 2 ngày qua và đang thấp hơn giá bán ra tới 700.000 đồng/lượng. Đại diện của SJC cho biết, khoảng cách lớn giữa giá mua và bán vàng đang được áp dụng là nhằm đề phòng nguy cơ giá vàng giảm mạnh.

Lúc 10h trưa nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Tp.HCM ở mức 45,58 triệu đồng/lượng (mua vào) và 46,28 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tại Hà Nội cùng thời điểm, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý báo giá vàng SJC ở các mức 46 triệu đồng/lượng và 46,25 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và giá bán.

Từ cuối giờ chiều ngày 25/12, tức là trong vòng gần 2 ngày qua, giá thu mua vàng SJC của Công ty SJC niêm yết đã khoảng 1 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng bán ra của đơn vị này chỉ giảm 240.000 đồng/lượng.

Độ chênh lệch giữa giá mua và bán vàng SJC vì vậy đang liên tục bị nới giãn. Từ chỗ giá mua chỉ cao hơn giá bán 150.000-200.000 đồng/lượng trong suốt thời gian qua, giá mua vào vàng tại Công ty SJC hiện đang thấp hơn giá bán ra tới 700.000 đồng/lượng.

Đây là một khoảng cách có thể coi là “lớn bất thường” khi mà giá vàng thế giới không có nhiều biến động. Thường thì các doanh nghiệp kinh doanh vàng chỉ nới rộng khoảng cách giữa giá mua và giá bán khi giá vàng có biến động mạnh.

Tại thị trường Hà Nội, các doanh nghiệp kim hoàn lớn cũng đang để giá mua và bán vàng miếng SJC cách xa nhau hơn. Sáng nay, khoảng cách này phổ biến ở mức 250.000 đồng/lượng, từ chỗ chỉ chênh phổ biến khoảng 100.000 đồng/lượng thời gian qua.

Nếu so với cuối giờ chiều qua, giá vàng SJC hiện giảm 270.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 170.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Lý giải về việc Công ty SJC niêm yết giá mua và bán vàng cách xa nhau, ông Nguyễn Công Tường, Phó phòng Kinh doanh của đơn vị này cho biết, động thái này là nhằm phòng ngừa rủi ro.

“Về cuối năm, thị trường bán mạnh vàng trong khi lực mua hầu như không có, bởi vậy chúng tôi cần phải thận trọng”, ông Tường nói. “Sắp tới, khả năng Ngân hàng Nhà nước sẽ cấp thêm quota chuyển đổi vàng miếng phi SJC thành vàng SJC. Vàng miếng sau khi được chuyển đổi sẽ được các doanh nghiệp bán ra thị trường. Bởi vậy, khả năng giá vàng giảm là điều hoàn toàn có thể xảy ra”.

Theo ông Tường, không loại trừ khả năng các doanh nghiệp có thể được cấp quota chuyển đổi vàng phi SJC đợt này đã bán trước vàng ở thời điểm này, nên nguồn cung vàng trên thị trường tăng lên. Người dân cũng bán vàng nhiều hơn mua.

Tuy nhiên, có một nghịch lý là giá vàng trong nước, cụ thể hơn là giá vàng SJC bán ra, vẫn đang cao hơn giá vàng quốc tế quy đổi gần 5 triệu đồng/lượng, một dấu hiệu được cho là phản ánh sự thiếu hụt của nguồn cung vàng miếng thương hiệu này.

Bên cạnh đó, quá trình chuyển đổi vàng phi SJC thành vàng SJC đến nay vẫn diễn ra khá chậm chạp. Theo số liệu mà báo Lao động đưa ra, tính đến cuối tuần trước, thì trong số 350.000 lượng vàng phi SJC và SJC móp méo, tương đương 13 tấn vàng mà Ngân hàng Nhà nước cho phép chuyển đổi hồi tháng 9, mới có 188.000 lượng vàng được chuyển đổi hoàn tất.

Giá vàng giao ngay trên thị trường quốc tế lúc 10h trưa nay giờ Việt Nam là 1.657,3 USD/oz, quy đổi theo giá USD tự do, chưa bao gồm chi phí, tương đương xấp xỉ 41,7 triệu đồng/lượng.

Giá USD thị trường tự do tại Hà Nội sáng nay phổ biến ở mức 20.840 đồng (mua vào) và 20.870 đồng (bán ra), bằng với mức giá của ngày hôm qua.

Ngân hàng Vietcombank sáng nay hạ giá USD niêm yết 10 đồng, còn 20.815 đồng và 20.855 đồng, tương ứng giá mua và bán. Eximbank đang báo giá USD ở mức 20.810 đồng và 20.860 đồng.

Giá vàng thế giới tăng nhẹ khi thị trường tài chính Mỹ giao dịch trở lại sau kỳ nghỉ Giáng sinh. Chốt phiên đêm qua tại New York, giá vàng giao ngay tăng 1,1 USD/oz, lên 1.660,4 USD/oz.

Phiên sáng nay tại châu Á, giá vàng lại giảm, về dưới mức 1.660 USD/oz.

Tâm điểm chú ý của thị trường vàng quốc tế vẫn đang là cuộc đàm phán nhằm ngăn chặn “vực thẳm ngân sách” ở Mỹ, khi mà hạn chót 31/12 cho các nhà làm luật Mỹ đạt thỏa thuận đang đến rất gần.

Tính đến ngày hôm qua, cuộc đàm phán này vẫn chưa có tiến triển mới, khi mà phe Cộng hòa muốn giảm chi tiêu, còn đảng Dân chủ nhất quyết đòi tăng thuế đánh vào tầng lớp giàu có. Nếu có thỏa thuận, kinh tế Mỹ có nguy cơ rơi vào suy thoái trong năm sau, khi các biện pháp tăng thuế và giảm chi tiêu tự động với tổng trị giá 600 tỷ USD có hiệu lực từ ngày 1/1.

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao sau tại New York lúc hơn 10h giờ Việt Nam là 90,82 USD/thùng, giảm 0,16 USD/thùng so với chốt đêm qua.

Tỷ giá Euro/USD tại Tokyo sáng nay phổ biến ở mức hơn 1,32 USD/Euro, từ mức dưới 1,32 USD/Euro vào sáng qua.