15:43 15/02/2019

Vì sao giao dịch Bitcoin bùng nổ ở Venezuela?

Bình Minh

Do siêu lạm phát, đồng Bolivar của Venezuela đã rớt giá về ngưỡng gần như không còn giá trị

Tổng thống Nicolas Maduro công bố phát hành tiền ảo Petro hồi tháng 3/2018 - Ảnh: Bloomberg/CNBC.
Tổng thống Nicolas Maduro công bố phát hành tiền ảo Petro hồi tháng 3/2018 - Ảnh: Bloomberg/CNBC.

Khối lượng giao dịch tiền ảo Bitcoin tại quốc gia đang chìm trong khủng hoảng Venezuela đã tăng chóng mặt thời gian gần đây, đạt mức cao nhất mọi thời đại - hãng tin CNBC cho hay.

Điều này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng chính trị ở Venezuela leo thang mạnh và nước này được cho là lâm vào cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất trong lịch sử gần đây.

Tuần trước, khối lượng giao dịch Bitcoin tại Venezuela, đất nước nhiều dầu lửa nhưng thiếu tiền mặt, tăng 30%, đạt mức 2.454 Bitcoin, theo dữ liệu từ trang Coin Dance. Khối lượng giao dịch Bitcoin này tương đương giá trị giao dịch 8,95 triệu USD/tuần và 1,29 triệu USD/ngày.

Bitcoin, đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới, hiện đang giao dịch quanh ngưỡng giá 3.550 USD.

Việc khối lượng giao dịch Bitcoin tăng vọt ở Venezuela được xem như một tín hiệu cho thấy người dân nước này ngày càng muốn nắm giữ tiền ảo để thay thế cho đồng nội tệ với tư cách một kêu lưu trữ giá trị.

Do siêu lạm phát, đồng Bolivar của Venezuela đã rớt giá về ngưỡng gần như không còn giá trị. Một số dự báo cho rằng tốc độ lạm phát ở Venezuela sẽ lên tới 10 triệu phần trăm trong năm nay.

Tổng thống Nicolas Maduro của Venezuela cho rằng nước này là nạn nhân của một cuộc chiến kinh tế tiến hành bởi các thế lực trong và ngoài nước. Giới quan sát thì nói chính  chính sách kinh tế sai lầm của ông Maduro là nguyên nhân khiến Venezuela rơi vào tình trạng bi đát như hiện nay.

Trong vòng 5 năm qua, đã có khoảng 3 triệu người Venezuela di cư ra nước ngoài để chạy trốn khỏi những khó khăn kinh tế ở quê nhà.

Mối quan tâm ngày càng lớn của người Venezuela đối với Bitcoin và các tài sản số khác được cho là xuất phát chủ yếu từ những biến động chính trị và kinh tế ở quốc gia Nam Mỹ này.

Đầu năm ngoái, ông Maduro đã tìm cách khắc phục khủng hoảng kinh tế thông qua việc phát hành một đồng tiền ảo có tên đồng Petro, được hậu thuẫn bằng dầu lửa.

Việc phát hành đồng Petro nhằm giúp Chính phủ Venezuela thực thi được các nghĩa vụ tài chính quốc tế giữa lúc nền kinh tế suy sụp của nước này chịu sức ép lớn từ lệnh trừng phạt của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, giới phê bình cho rằng đồng Petro không có giá trị thực sự nào, thậm chí cho rằng đồng tiền ảo này là một "âm mưu lừa đảo".