11:08 20/12/2019

Vì sao giới đầu tư Mỹ bình thản khi ông Trump bị luận tội?

An Huy

Thị trường tài chính Mỹ không có phản ứng đáng kể nào với việc Hạ viện đưa Tổng thống Donald Trump ra luận tội

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi - Ảnh: New York Post.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi - Ảnh: New York Post.

Thị trường tài chính Mỹ ngày 19/12 không có phản ứng đáng kể nào với việc Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát đưa Tổng thống Donald Trump ra luận tội. Theo giới chuyên môn, đó là do khả năng ông Trump bị phế truất gần như là không có, nên việc luận tội ông sẽ không ảnh hưởng tiêu cực gì đến chính sách tài khóa hay tiền tệ của Mỹ.

Phiên ngày thứ Năm, thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục kỷ lục mới, khi nhà đầu tư - thay vì lo lắng với việc ông Trump bị luận tội - tập trung sự chú ý vào những diễn biến tích cực gần đây, bao gồm thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc.

"Ông Trump cần có những thắng lợi và ông ấy đã có. Ông ấy có được thỏa thuận NAFTA mới, ông ấy có thỏa thuận với Trung Quốc, và ông ấy có một kế hoạch ngân sách được thông qua. Tất cả những thắng lợi này đạt được trong lúc ông ấy bị điều tra luận tội", chuyên gia Daniel Clifton, trưởng bộ phận nghiên cứu chính sách thuộc Strategas, nhấn mạnh.

Về thỏa thuận Mỹ-Trung, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 19/12 nói rằng thỏa thuận này sẽ được ký kết trong tháng 1/2020.

Thỏa thuận ngân sách và Hiệp định Tự do mậu dịch Bắc Mỹ (NAFTA) mới, tức Thỏa thuận Mỹ-Canada-Mexico (USCM), đều nhận được sự ủng hộ của cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ, bất chấp mâu thuẫn giữa hai đảng khi phe Dân chủ đưa ông Trump ra luận tội.

Thỏa thuận ngân sách mà Thượng viện Mỹ phê chuẩn vào ngày thứ Năm giúp Chính phủ Mỹ tránh được nguy cơ rơi vào tình trạng đóng cửa. Cũng trong ngày thứ Năm, Hạ viện thông qua thỏa thuận USCM.

Hạ viện Mỹ luận tội ông Trump vào hôm thứ Tư tuần này với hai cáo buộc là lạm dụng quyền lực trong quan hệ với Ukraine và cản trở Quốc hội thi hành công vụ. Trong lịch sử Mỹ, ông Trump là vị Tổng thống thứ ba bị luận tội, nhưng chưa có vị nào bị kết tội. Tổng thống Bill Clinton là Tổng thống thời hiện đại gần đây nhất của Mỹ bị luận tội. Trước đó có Tổng thống Andrew Johnson bị luận tội năm 1868. Tổng thống Richard Nixon từ chức vào năm 1974 khi có nguy cơ bị luận tội vì vụ Watergate.

Giới chuyên gia nói rằng cho tới thời điểm hiện tại, việc luận tội ông Trump không phải là một sự kiện khiến thị trường dịch chuyển.

"Nhà đầu tư gần như phớt lờ những gì đang diễn ra trong Quốc hội. Điều mà họ quan tâm là nền kinh tế, là lợi nhuận của các doanh nghiệp, là thương mại. Nếu họ nghĩ ông Trump có thể mất chức Tổng thống thì họ mới quan tâm đến việc ông ấy bị luận tội", Giám đốc đầu tư Jack Ablin thuộc Cresset Wealth Advisors phát biểu.

Kinh tế Mỹ gần đây có những tín hiệu trái chiều, nhưng nhìn chung vẫn cho thấy sự vững vàng. "Vấn đề thị trường quan tâm trong thời gian tới là các số liệu kinh tế quý 1 và tiến trình bầu cử Mỹ. Gần đây, những số liệu tốt như thị trường lao động và tiêu dùng có yếu đi đôi chút, nhưng các số liệu yếu như dữ liệu về ngành sản xuất lại mạnh lên", ông Ablin nói.

Hạ viện Mỹ nhất trí về tiến trình luận tội Tổng thống Trump vào hôm 31/10. Kể từ đó đến nay, chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng 5%. Phiên ngày thứ Năm, chỉ số này lập kỷ lục mới, lần đầu tiên vượt qua ngưỡng 3.200 điểm.

Chiến lược gia trưởng Marc Chandler thuộc Bannockburn Global Forex nói rằng điều duy nhất khiến nhà đầu tư lo ngại về việc luận tội ông Trump đó là sự chia rẽ trong lòng nước Mỹ. "Cuộc luận tội sẽ không ảnh hưởng gì đến chính sách tiền tệ hay tài khóa cả. Nhà đầu tư quan tâm nhiều hơn đến các yếu tố nền tảng của nền kinh tế. Trên thị trường tiền tệ hay chứng khoán, cuộc luận tội không thể là một chuyện lớn. Đây chỉ là một chút ồn ào chính trị Mỹ mà thôi", ông Chandler nói.

Theo vị chiến lược gia này, đối với thị trường chứng khoán Mỹ hiện nay, vấn đề thương mại là mối quan tâm lớn nhất. "Hãng chip Micron nói ngành chip đã chạm đáy rồi. Đó là điều quan trọng hơn đối với thị trường", ông nói.

Hôm thứ Tư, Micron bày tỏ kỳ vọng vào một sự phục hồi trong năm 2020 sau khi "chạm đáy chu kỳ" vào quý 2 năm nay do sức ép của thương chiến Mỹ-Trung. Hãng chip này cũng cho biết đã nhận được giấy phép của Chính phủ Mỹ cho phép bán một số sản phẩm nhất định cho khách hàng lớn nhất của hãng là Huawei - công ty công nghệ Trung Quốc bị chính quyền ông Trump đưa vào "danh sách đen" thương mại.

Sau khi hoàn tất ở Hạ viện Mỹ, báo cáo luận tội ông Trump sẽ được chuyển lên Thượng viện để tiến hành xét xử. Nếu 2/3 nghị sỹ trong Thượng viện Mỹ nhất trí buộc tội ông Trump, thì ông sẽ bị phế truất. Tuy nhiên, với phe Cộng hòa nắm quyền kiểm soát Thượng viện, khả năng này gần như bằng 0.