Vì sao Nhật tái khởi động điện hạt nhân?

Hoài An

18/06/2012, 10:53

Chưa đầy hai tháng sau khi tất cả nhà máy điện hạt nhân ở Nhật Bản ngừng hoạt động, chính phủ nước này lại phải tái khởi động

Theo kết quả thăm dò dư luận của hãng tin Jiji, 46% dân chúng phản đối việc tái khởi động hai lò phản ứng ở tỉnh Fukui - Ảnh: AP.
Theo kết quả thăm dò dư luận của hãng tin Jiji, 46% dân chúng phản đối việc tái khởi động hai lò phản ứng ở tỉnh Fukui - Ảnh: AP.

Cuối tuần trước, hôm 16/6, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda đã yêu cầu Công ty Điện lực Kansai (KEPCO) tái mở cửa hai lò phản ứng ở nhà máy điện hạt nhân Oi nằm ở trung tâm công nghiệp phía tây Nhật Bản.

Quyết định trên được ông Noda đưa ra sau khi nhận được sự đồng thuận từ ông Issei Nishikawa, Thống đốc tỉnh Fukui, nơi có nhà máy Oi đang hoạt động. Ông Nishikawa nói rằng ông đồng tình với việc tái khởi động các lò phản ứng, do đơn vị điều hành nhà máy đã cam kết đảm bảo an toàn.

Như vậy, không đầy hai tháng sau khi tất cả nhà máy điện hạt nhân ở Nhật Bản ngừng hoạt động, chính phủ nước này lại quyết định khởi động trở lại việc khai thác nguồn năng lượng này. Chuyện này vốn dĩ là bình thường, nếu Nhật Bản trước đó không tuyên bố sẽ dần từ bỏ hoàn toàn điện hạt nhân.

Theo giới phân tích, sở dĩ Nhật Bản phải tái khởi động lò phản ứng là vì việc tìm nguồn năng lượng thay thế là thách thức rất khó khăn. Các nhà máy điện hạt nhân cung cấp 1/3 nhu cầu năng lượng của Nhật Bản, Các nguồn nhiệt điện, thủy điện, phong điện.... hiện chưa đủ sức thay thế điện hạt nhân.

Kể từ đầu tháng 5 tới trước hôm 16/6, toàn bộ các lò phản ứng của Nhật Bản đều đã đóng cửa. Tính toán của giới phân tích cho thấy, nhu cầu sử dụng điện hiện đang vượt quá khả năng đáp ứng của các nhà máy năng lượng loại hình khác. Điều này đã buộc Nhật phải đưa ra quyết định trên.

Quyết định tái khởi động lò phản ứng của ông Noda được xem là bước tiến quan trọng trong nỗ lực phục hồi ngành công nghiệp hạt nhân của Chính phủ Nhật Bản nhằm tránh rủi ro cho nền kinh tế, cho nên đã nhận được ý kiến đồng thuận và hoan nghênh của các tổ chức, doanh nghiệp trong nước.

Yasuchika Hasegawa, Chủ tịch Hiệp hội Lãnh đạo doanh nghiệp Nhật Bản, cho biết “nguồn cung năng lượng ổn định và việc kiềm chế giá điện là cần thiết cho cuộc sống người dân và các hoạt động kinh tế. Chúng tôi mong chính phủ mở đường cho việc tái khởi động các lò phản ứng khác”.

Còn Tadashi Okamura, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản nói: “Chúng tôi rất mong việc tái khởi động các nhà máy điện hạt nhân khác ngoài nhà máy Ohi, sau khi đảm bảo nghiêm ngặt an toàn và nhận được sự ủng hộ của chính quyền địa phương, những nơi có lò phản ứng”.

Tuy nhiên, trong khi các doanh nghiệp ủng hộ quyết định của Chính phủ Nhật Bản, thì người dân nước này vẫn cho rằng, điều cần thiết là đảm bảo an toàn cho cuộc sống. Theo kết quả thăm dò dư luận của hãng tin Jiji, 46% dân chúng phản đối việc tái khởi động hai lò phản ứng ở tỉnh Fukui.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 1/2026

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 1/2026

Tết về quê mẹ

Tết về quê mẹ

Ẩm thực Việt “thiên đường” đang thức giấc

Ẩm thực Việt “thiên đường” đang thức giấc

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy