16:54 28/01/2021

Vì sao quy định an ninh sân bay rất chặt nhưng vẫn để lọt ca lây nhiễm?

Nhật Dương

“Nhiều khả năng sẽ ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm Covid-19 mới nữa, nhưng chúng ta không nên vì thế mà lo lắng vì đã lấy mẫu rất rộng”

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp chiều 28/1. Ảnh - Tuấn Dũng.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp chiều 28/1. Ảnh - Tuấn Dũng.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam thông tin tại cuộc họp trực tuyến với các địa phương về các ca lây nhiễm Covid-19 cộng đồng được phát hiện trong ngày, chiều 28/1.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp, thực tế những sự cố như hôm nay đều đã lường trước được, mà lẽ ra nếu thực hiện nghiêm chúng ta có thể thể tránh được điều đáng tiếc này.

"Ổ dịch ở Chí Linh đã xảy ra rồi, liệu các tỉnh khác có chắc chắn là không xảy ra với mình không, cho nên đầu tiên tôi muốn nhấn mạnh là tuyệt đối không được chủ quan. Thực tế là cứ một thời gian không nhắc nhở, nhất là địa phương chưa từng xảy ra dịch lại rất bình tĩnh, chủ quan", Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng đặt câu hỏi, tại sao tất cả các quy định an ninh ở Sân bay Vân Đồn dù đã thực hiện rất chặt nhưng vẫn để lọt ca lây nhiễm, là do có lúc lơ là. "Tại sao cả hai nơi là Chí Linh và Vân Đồn một mẻ xét nghiệm mà ra nhiều ca nhiễm như vậy. Sáng nay ở Chí Linh là 72 ca, Vân Đồn 10 ca, trước đây kể cả Đà Nẵng cũng không có lần nào xét nghiệm mà phát hiện nhiều như thế cả", Phó Thủ tướng cho biết.

Theo Phó Thủ tướng, trước đây tình huống xảy ra ở Đà Nẵng, việc phát hiện ca nhiễm qua 4 vòng vì liên quan đến bệnh nhân chạy thận, còn ở Chí Linh qua sơ bộ nhận định các ca nhiễm đã qua tối thiểu 10 ngày mới được phát hiện, nhưng tốc độ lây lan nhanh hơn. 

"Quảng Ninh, Hải Dương đã cấp tập chỉ đạo, hiện Chí Linh đã lấy hơn 4.000 mẫu, xét nghiệm trong nhà máy, chưa kể ở ngoài nữa. Chúng ta xét nghiệm những nơi nguy hiểm trước, các nơi khác cũng phải luôn sẵn sàng như vậy. Dự kiến, trong tối nay hoặc sáng mai sẽ có kết quả, nhiều khả năng sẽ ghi nhận thêm nhiều ca nhiễm nữa, nhưng chúng ta không nên vì thế mà lo lắng vì đã lấy mẫu rất rộng rồi", Phó Thủ tướng thông tin.

Theo Phó Thủ tướng, việc xảy ra ở Quảng Ninh, Hải Dương là bài học cho các tỉnh, Ban Chỉ đạo đã họp, chuẩn bị sẵn sàng các khu phong tỏa, giãn cách xã hội. Hải Dương đã phong tỏa toàn bộ Tp. Chí Linh trong 21 ngày, tỉnh cũng căn cứ tình hình để giãn cách cách xã hội thêm các khu vực, không nhất thiết phải một xã hay huyện, mà chỗ nào cần thì tự quyết.

Thậm chí, không chỉ là Hải Dương mà ở các tỉnh, khu vực giáp với Hải Dương như Đông Triều (Quảng Ninh), những nơi gần có thể phong tỏa nếu thực sự cần thiết.

"Chúng tôi kêu gọi nhân dân đồng lòng, chắc chắn khi phong tỏa sẽ bất tiện nhưng nếu làm tốt chúng ta có thể kiểm soát được và quay lại trạng thái bình thường được, còn nếu không sẽ không lường được hậu quả. Các địa phương theo dõi chặt chẽ, tinh thần là khoanh vùng, dập dịch ngay lập tức khi phát hiện, phải coi F1 là F0 còn F2 thì như F1, đó là nguyên tắc để truy vết", Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, trong thời điểm hiện nay, tỉnh Hải Dương phải giữ bằng được an toàn trong bệnh viện vì chủng mới có tốc độ lây lan rất nhanh. Tất cả trường hợp sốt, ho, nhiễm đều đến cơ sở y tế, nếu lây lan trong bệnh nhân thì rất nguy hiểm, đặc biệt nếu lây lan ra đội ngũ thầy thuốc.

Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương thực hiện nghiêm việc kiểm tra, xử phạt việc đeo khẩu trang nơi công cộng. "Phải đặt lợi ích của nhân dân lên trên hết"- Phó Thủ tướng nói.

Theo Phó Thủ tướng, riêng Hải Dương, chiều qua và sáng nay, Bộ Y tế đã chi viện ngay 6 đơn vị hỗ trợ, nhưng nếu xảy ra 10 địa phương như Hải Dương thì Bộ Y không thể chi viện nổi. Do đó, các địa phương cần thực hiện nghiêm việc này.

Ban Chỉ đạo có văn bản chỉ đạo rất kỹ, yêu cầu thường xuyên cập nhật lên bản đồ antoancovid những cơ sở an toàn. Theo đó, cơ sở y tế, giáo dục, bến xe, chợ, nhà máy nào an toàn và lên bản đồ có màu xanh thì được hoạt động. Tuy nhiên còn nhiều địa phương chưa làm quyết liệt, thậm chí rất hời hợt. "Thực tế hướng dẫn đã có nhưng nếu không làm quyết liệt thì sẽ gây hậu quả", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Phó Thủ tướng, có 3 nguồn lây nhiễm Covid-19, trước hếtnguồn bệnh khó lường nằm trong cộng đồng, nếu thực hiện nghiêm thông điệp 5K thì mầm bệnh trong cộng đồng sẽ phát hiện ngay.

Thứ 2 là mầm bệnh nhập cảnh. "Tôi đã xem hướng dẫn thấy vẫn có những chỗ làm không nghiêm, có những chuyên bay về vẫn có người chưa làm khai báo y tế trong khi đã quy định là phải khai báo trước lúc lên máy bay. Bài học đắt giá là ca bệnh tại Tp.HCM là việc bàn giao theo dõi người về cách ly tại nhà vẫn còn lỏng lẻo. Do đó, cần thực hiện nghiêm việc quản lý người nhập cảnh", Phó Thủ tướng lưu ý.

Nguồn thứ ba nhập cảnh bất hợp pháp, tại các tỉnh biên giới cần thực hiện ký cam kết tất cả những gia đình có người trở về từ nước ngoài về phải khai báo.

"Tôi đề nghị làm thật chặt, nếu chúng ta làm tốt thì dịch không bùng phát tại Việt Nam, có chăng chỉ vài ổ nhỏ, khoanh được ngay. Có kiểm soát được dịch bệnh hay không là ở chúng ta. Chúng ta phải luôn luôn lường các tình huống xấu để không bị động khi dịch xảy ra", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.