14:40 02/08/2007

Vì sao Rupert Murdoch quyết mua Dow Jones?

Trong giới chính trị và tài chính, Wall Street Journal được coi là báo “phải đọc”, đến mức nó có biệt danh là “kinh thánh của công việc”

Wall Street Journal là một trong những tờ báo thành công và có ảnh hưởng nhất trên thế giới.
Wall Street Journal là một trong những tờ báo thành công và có ảnh hưởng nhất trên thế giới.
Nhà tỷ phú truyền thông Rupert Murdoch đã thắng trong cuộc chiến giành quyền kiểm soát đối thủ cạnh tranh là hãng kinh doanh truyền thông Mỹ Dow Jones, chủ sở hữu của Thời báo PhWall (Wall Street Journal).

News Corporation, tập đoàn tin tức mà Rupert Murdoch sở hữu, sẽ trả 5,6 tỉ USD cho Dow Jones, sau khi hai bên đạt được thoả thuận.

Quan trọng là, Murdoch đã thành công trong việc đảm bảo sự hậu thuẫn của gia đình Bancroft, chủ sở hữu 64% số cổ phần có quyền bỏ phiếu trong Dow Jones.

Tại sao Wall Street Journal lại có giá trị như vậy?

Wall Street Journal là một trong những tờ báo thành công và có ảnh hưởng nhất trên thế giới.

Trong một vài năm, tờ báo này có lượng phát hành lớn nhất trong số các tờ báo ở Mỹ, và hiện xuất bản mỗi ngày tại Mỹ là 1,7 triệu tờ. Trong giới chính trị và tài chính, tờ báo này được coi là báo “phải đọc”, đến mức nó có biệt danh là “kinh thánh của công việc”.

Tờ báo được biết đến về các bài tường thuật chi tiết, và được tôn trọng nhờ những bài bình luận có sức nặng, mặc dù không phải tất cả đều đồng ý với những quan điểm của tờ báo này, vốn được xem là rất bảo thủ.

Tờ báo phát hành bản châu Á năm 1976 và bản châu Âu năm 1983. Website của tờ báo có hơn 930.000 độc giả thuê bao.

Tập đoàn Dow Jones cũng sở hữu nhiều công ty chuyên cung cấp thông tin tài chính, như hãng tin tài chính Dow Jones Newswires, cũng như các tờ báo và kênh truyền hình khác.

Tại sao Rupert Murdoch quyết định mua Dow Jones?

Tập đoàn tin tức (News Corp) đã khiến nhiều nhà phân tích ngạc nhiên khi quyết định đặt giá đầu tiên 5 tỉ USD để mua Dow Jones vào tháng 5.

News Corp của gia đình Murdoch trước đó chú ý tới Wall Street Journal, vốn được coi như viên kim cương trên vương miện của công việc kinh doanh của Dow Jones.

Hầu hết các tờ báo của News Corp hoạt động trong các thị trường nội địa, trong khi Wall Street Journal là một trong số ít các thương hiệu báo chí mang tính toàn cầu.

Việc sở hữu của Wall Street Journal sẽ thêm tờ báo cực kỳ thành công này vào danh sách tài sản của News Corp, trong khi toàn bộ công việc kinh doanh của tập đoàn này lại có thêm danh tiếng.

Việc kinh doanh báo chí trở thành một lĩnh vực tăng trưởng rất mạnh trong vài năm trở lại đây, khi lợi tức trên thị trường cổ phiếu tăng mạnh và nền kinh tế phát triển đã thúc đẩy ngành quảng cáo phát triển theo.

Có sự phản đối nào không đối với thoả thuận mua bán này?

Có. Mặc dù ban điều hành của Dow Jones đã ủng hộ thoả thuận, một trong những giám đốc của hãng này đã từ chức để phản đối. Ông này nói “rất lo lắng” về ảnh hưởng của thoả thuận tới sự độc lập trong biên tập của Wall Street Journal. Có thông tin rằng một người khác, Leslie Hill, cũng từ chức giám đốc khi các bên gần đạt xong thoả thuận mua bán.

Mặc dù News Corp đã hứa sẽ tôn trọng và bảo vệ vị trí của tờ báo, song những lời chỉ trích nhắm tới việc ông Murdoch đã có “tiền sử” can thiệp vào công việc biên tập của các tờ báo mà ông sở hữu, như New York Post và The Sun.

Khi nào và làm thế nào Dow Jones được thành lập?

Công việc của Dow Jones hiện nay bắt nguồn từ năm 1882, khi ba người gồm Charles Dow, Edward Davis Jones và Charles Bergstresser đã bắt tay thành lập công việc kinh doanh ở New York để sản xuất một bản tin tài chính viết tay hàng ngày cho các nhà đầu tư.

Cả ba hy vọng sẽ kiếm được tiền từ những nhà đầu tư đói thông tin vào thời điểm đó, khi nền kinh tế Mỹ đang phát triển nhanh chóng và các công ty tìm kiếm cơ hội mở rộng ra nước ngoài.

Tờ báo xuất bản chi tiết về các cổ phiếu của công ty, một danh sách trước đó chủ yếu về các công ty tàu lửa.

Bước đi này hình thành cái hiện nay trở nên nổi tiếng là chỉ số công nghiệp bình quân Dow Jones (Dow Jones Industrial Average), chỉ số cổ phiếu của các công ty lớn nhất nước Mỹ và thế giới.