19:42 15/03/2021

Vì sao thị trường chưa thể thoát khỏi trạng thái giằng co?

Hà Anh

Vùng đỉnh 1190-1200 điểm vẫn được xem là vùng kháng cự mạnh về cả góc độ tâm lý và kỹ thuật đối với chỉ số ở thời điểm hiện tại. Thị trường sẽ vấp phải áp lực điều chỉnh trở lại khi tiếp cận vùng cản này

Theo đánh giá của BSC, VNIndex có thể sẽ chưa thể thoát khỏi trạng thái giằng co trong phiên tiếp theo.
Theo đánh giá của BSC, VNIndex có thể sẽ chưa thể thoát khỏi trạng thái giằng co trong phiên tiếp theo.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 16/3/2021.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/3, chỉ số VnIndex tăng 3 điểm – đương đương 0,25%, lên 1.184,56 điểm. Chỉ số HnxIndex tăng 1,28 điểm – tương đương 0,47%, đóng cửa ở mức 275,19 điểm.

Vùng đỉnh 1.190-1.200 điểm vẫn là vùng kháng cự mạnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Thị trường dự báo sẽ tiếp tục tăng điểm nhẹ trong phiên kế tiếp. Vn-Index sẽ tiếp tục dao động trong vùng được giới hạn bởi cận trên là vùng cản 1185-1200 điểm và cận dưới 1150-1155 điểm. Vùng đỉnh 1190-1200 điểm vẫn được xem là vùng kháng cự mạnh về cả góc độ tâm lý và kỹ thuật đối với chỉ số ở thời điểm hiện tại.

Do đó, chúng tôi cho rằng, thị trường sẽ vấp phải áp lực điều chỉnh trở lại khi tiếp cận vùng cản này. Nhóm cổ phiếu bluechip nhiều khả năng sẽ tiếp tục không có đột biến về mặt xu hướng trong tuần này khi trước mắt là các sự kiện có ảnh hưởng trực tiếp đến nhóm cổ phiếu này. Dòng tiền tiếp tục tập trung sự quan tâm đến nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ trong những phiên tới.

Chiến lược đầu tư: Duy trì tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu trong danh mục ở mức 50% cổ phiếu; Sau khi thực hiện mua trading tại vùng hỗ trợ 1150-1155 điểm, các nhà đầu tư có thể xem xét mở các vị thế bán trading giảm tỷ trọng khi thị trường tiếp cận vùng kháng cự mạnh 1190-1200 điểm".

Chưa thể thoát khỏi trạng thái giằng co

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VN-Index ở trong sắc xanh trong phần lớn thời gian giao dịch nhưng cũng chỉ chủ yếu dao động với biên độ hẹp. Trên thị trường, dòng tiền đầu tư có sự cải thiện với 13/19 nhóm ngành tăng điểm mặc dù khối ngoại vẫn đang bán ròng trên cả 2 sàn HSX và HNX. Bên cạnh đó, độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tích cực với thanh khoản gia tăng so với phiên cuối tuần trước. Theo đánh giá của chúng tôi, VNIndex có thể sẽ chưa thể thoát khỏi trạng thái giằng co trong phiên tiếp theo".

Xu hướng trung hạn vẫn tích cực

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường tăng điểm nhẹ trong phiên đầu tuần với thanh khoản khớp lệnh gia tăng so với phiên cuối tuần trước và cao hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy bên mua đang tỏ ra khá tự tin trước xu hướng tăng ngắn hạn hiện tại. Việc thị trường Mỹ tăng mạnh trong đêm thứ sáu tuần trước và Dow Jones thiết lập đỉnh lịch sử mới cũng hỗ trợ cho tâm lý nhà đầu tư trong nước.

Trên góc nhìn kỹ thuật, xu hướng trung hạn là tích cực với việc thị trường đang trong sóng tăng 5 và chưa có dấu hiệu kết thúc (sóng tăng 5 chỉ xác nhận là kết thúc khi nó đạt đến target quanh ngưỡng 1.250 điểm hoặc điều chỉnh thủng ngưỡng tâm lý 1.000 điểm - đáy của sóng điều chỉnh 4).

Trong ngắn hạn, đà tăng có thể tiếp diễn để chỉ số VN-Index tiệm cận với ngưỡng tâm lý 1.200 điểm. Nhà đầu tư với tầm nhìn trung hạn có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu với kỳ vọng sóng tăng 5 sẽ tiếp tục trong thời gian tới. Nhà đầu tư ngắn hạn đã mua vào trong phiên 9/3 và 10/3 khi thị trường test ngưỡng hỗ trợ MA20 ngày nên quan sát thị trường trong phiên tới và có thể canh chốt lời nếu thị trường tiến đến ngưỡng kháng cự tâm lý 1.200 điểm. Trong kịch bản thị trường điều chỉnh về vùng 1.150-1.175 điểm (MA20-50), nhà đầu tư có thể tiếp tục mua vào".

Vẫn có cơ hội lướt ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"VN-Index tiếp tục tranh chấp và giằng co trong phiên nhưng nhìn chung vẫn theo hướng dần hồi phục sau giai đoạn hỗ trợ tại vùng 1150-1160 điểm. Do vậy, Quý nhà đầu tư có thể nắm giữ danh mục và quan sát thị trường, đồng thời vẫn có cơ hội lướt ngắn hạn tại một số cổ phiếu có tín hiệu kỹ thuật tốt sau giai đoạn tích lũy".

Tiếp tục đà tăng trong phiên kế tiếp

(Công ty Chứng khoán Yuanta - YSVN)

"Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng trong phiên kế tiếp, nhưng sự phân hóa sẽ tiếp tục diễn ra mạnh mẽ. Nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ tiếp tục thu hút dòng tiền, đặc biệt chỉ số VNSmallcaps xác lập mức kỷ lục với khối lượng giao dịch tăng mạnh cho thấy tính chất đầu cơ đang gia tăng trên thị trường. Như vậy có thể thấy dòng tiền chưa có dấu hiệu rút khỏi thị trường mà chủ yếu dịch chuyển giữa các nhóm cổ phiếu.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức TĂNG. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.