20:33 16/11/2022

Việt Nam - Hoa Kỳ đối thoại về phát triển nhân lực trong nền kinh tế số

Nhật Dương

Phía Việt Nam và Hoa Kỳ cùng tổ chức đối thoại, thảo luận về các nội dung như: Cải cách quan hệ lao động và hợp tác kỹ thuật; phát triển lực lượng lao động trong nền kinh tế kỹ thuật số...

Phiên Đối thoại lao động Việt Nam - Hoa Kỳ. Ảnh - MOLISA.
Phiên Đối thoại lao động Việt Nam - Hoa Kỳ. Ảnh - MOLISA.

Ngày 16/11, đã diễn ra “Đối thoại lao động Việt Nam - Hoa Kỳ”. Đây là cuộc đối thoại lần thứ 16 giữa hai nước sau một số năm gián đoạn.

Phát biểu tại buổi đối thoại, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh, nhấn mạnh việc nối lại đối thoại lao động định kỳ mang ý nghĩa hết sức quan trọng, giúp hai bên chia sẻ thông tin về tình hình lao động, các hoạt động hợp tác và cùng nhau đề xuất các định hướng giải pháp thúc đẩy lao động - việc làm, an sinh xã hội, nhất là trong bối cảnh thế giới ngày càng có nhiều biến động.

Thứ trưởng cũng đánh giá cao những hợp tác hỗ trợ về kỹ thuật và tài chính với Bộ Lao động Hoa Kỳ trong thời gian vừa qua. Những hoạt động đó đã góp phần hỗ trợ Việt Nam hoàn thiện hệ thống chính sách lao động và xã hội nói chung; nâng cao hiệu quả thực thi chính sách và đưa Hoa Kỳ trở thành một trong những đối tác song phương quan trọng của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Bà Thea Lee, Phó Thứ trưởng phụ trách các vấn đề lao động quốc tế của Bộ Lao động Hoa Kỳ, cũng bày tỏ vui mừng và tin tưởng rằng việc nối lại đối thoại lao động, sẽ thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

Nội dung trao đổi tại đối thoại được chia làm 5 phiên chủ đề bao gồm: Cải cách quan hệ lao động và hợp tác kỹ thuật; nỗ lực của Việt Nam trong giải quyết vấn đề lao động trẻ em và lao động cưỡng bức; phát triển lực lượng lao động trong nền kinh tế kỹ thuật số; đa dạng và hoà nhập: những thách thức và cơ hội chính; an toàn và sức khỏe tại nơi làm việc.

Tại đối thoại, Việt Nam đã chia sẻ về những chính sách lao động mới của Việt Nam, đặc biệt là Bộ Luật Lao động sửa đổi (2019), tiến trình thực hiện gia nhập các Công ước của ILO bao gồm Công ước về Tự do hiệp hội và Bảo vệ quyền tổ chức (Công ước số 87) và Công ước về Quyền tổ chức và Thương lượng tập thể (Công ước số 98).

Phía Việt Nam cũng chia sẻ thông tin về tình hình thực hiện Kế hoạch hành động quốc gia về lao động trẻ em, bao gồm các nỗ lực giảm thiểu tình trạng dễ bị tổn thương của trẻ em trong đại dịch, công tác chăm sóc người khuyết tật.

Phía Hoa Kỳ ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực chung của Việt Nam trong những năm vừa qua, đặc biệt trong các nội dung phía Hoa Kỳ quan tâm bao gồm việc gia nhập các Công ước, vấn đề lao động trẻ em.

Bộ Lao động Hoa Kỳ cũng cung cấp thông tin hữu ích về vấn đề an toàn vệ sinh lao động, vấn đề lao động trong nền kinh tế số, góp phần giúp Việt Nam có thêm thông tin căn cứ để định hướng phát triển giáo dục nghề nghiệp, đào tạo kỹ năng cho người lao động.

Đối thoại cũng dành thời gian đánh giá nhanh tình hình triển khai các hoạt động hợp tác giữa hai Bộ trong những năm vừa qua cũng như dự kiến kế hoạch hoạt động giữa hai Bộ trong thời gian tới.

Sau một ngày đối thoại tích cực và trên tinh thần hợp tác, trao đổi cởi mở và thẳng thắn, đối thoại lao động đã kết thúc với những kết quả hết sức tích cực, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Hoa Kỳ trong lĩnh vực lao động và xã hội ngày càng bền chặt và đi vào chiều sâu.

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung tiếp xã giao bà Thea Lee, Phó Thứ trưởng phụ trách các vấn đề lao động quốc tế của Bộ Lao động Hoa Kỳ. Ảnh - MOLISA.
Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung tiếp xã giao bà Thea Lee, Phó Thứ trưởng phụ trách các vấn đề lao động quốc tế của Bộ Lao động Hoa Kỳ. Ảnh - MOLISA.

Trong khuôn khổ buổi đối thoại, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã dành thời gian tiếp xã giao bà Thea Lee, Phó Thứ trưởng phụ trách các vấn đề lao động quốc tế của Bộ Lao động Hoa Kỳ. Tại buổi tiếp, Bộ trưởng đã nhắc lại chuyến thăm Bộ Lao động Hoa Kỳ của ông vào tháng 5/2022 bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN-Mỹ.

Đánh giá cao chuyến công tác của bà Thea Lee tới Việt Nam tham dự phiên Đối thoại, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thông tin sơ lược về một số bước tiến của Việt Nam trong xây dựng, hoàn thiện chính sách và hội nhập quốc tế về lao động kể từ phiên đối thoại lao động lần thứ 15 được tổ chức vào năm 2017.

Bà Thea Lee bày tỏ sự vui mừng có cơ hội chào xã giao Bộ trưởng và tham dự Đối thoại với vai trò Trưởng đoàn Hoa Kỳ. Bà hy vọng các cuộc tiếp xúc cấp cao giữa hai Bộ cũng như đối thoại lao động giữa hai bên sẽ được duy trì để góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai nước, giữa hai cơ quan trong thời gian tới.