12:34 10/08/2015

Việt Nam - Malaysia cùng thảo luận về biển Đông

Bảo Quyên

Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư Malaysia

Với vai trò Chủ tịch Hội đồng 
Liên minh Nghị viện các nước ASEAN 2015 (AIPA), Chủ tịch Hạ viện Malaysia khẳng định AIPA sẽ ủng hộ tuyên bố mà 
các nhà lãnh đạo ASEAN đạt được tại Hội nghị Cấp cao vừa qua. <br>
Với vai trò Chủ tịch Hội đồng Liên minh Nghị viện các nước ASEAN 2015 (AIPA), Chủ tịch Hạ viện Malaysia khẳng định AIPA sẽ ủng hộ tuyên bố mà các nhà lãnh đạo ASEAN đạt được tại Hội nghị Cấp cao vừa qua. <br>
Trong khuôn khổ chuyến thăm Malaysia, ngày 8/8 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc gặp và hội đàm với Chủ tịch Hạ viện Malaysia, ông Tan Sri Datuk Seri Utama Pandikar Amin bin Haji Mulia về tình hình biển Đông.

Tại buổi làm việc, hai bên đã chia sẻ quan ngại về diễn biến gần đây tại biển Đông, đe dọa hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực.

Chủ tịch Hạ viện Malaysia khẳng định sẽ khuyến khích các nghị sỹ Malaysia có nhiều hoạt động tích cực hơn nữa nhằm góp phần triển khai hiệu quả quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Chủ tịch Hạ viện Malaysia cũng thông báo, với vai trò Chủ tịch Hội đồng Liên minh nghị viện các nước ASEAN 2015 (AIPA), Malaysia sẽ tổ chức Hội nghị AIPA vào đầu tháng 9/2015 và khẳng định AIPA sẽ ủng hộ tuyên bố mà các nhà lãnh đạo ASEAN đạt được tại Hội nghị Cấp cao vừa qua.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dự đối thoại với các thành viên của Câu lạc bộ Doanh nhân ASEAN và một số tập đoàn kinh tế lớn của Malaysia.

Tại đây, Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn hoan nghênh, chào đón và sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư Malaysia, các nhà đầu tư của ASEAN cũng như các nhà đầu tư nước ngoài nói chung tìm kiếm cơ hội, thúc đẩy hợp tác đầu tư, trao đổi thương mại và làm ăn hiệu quả, lâu dài tại Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình cũng đã trao đổi những vấn đề mà các doanh nghiệp ASEAN và doanh nghiệp của Malaysia quan tâm liên quan cơ chế, chính sách thu hút đầu tư của Việt Nam; các giải pháp cụ thể về tái cơ cấu doanh nghiệp; chính sách phát triển khối doanh nghiệp tư nhân…

Trước đó, Thủ tướng Việt Nam và Thủ tướng Malaysia đã ký tuyên bố chung về việc nâng quan hệ hai nước lên thành đối tác chiến lược.

Sau khi kết thúc thăm Malaysia, ngày 9/8, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến Singapore, bắt đầu chuyến thăm quốc gia này. Tại đây, ngay trong sáng 9/8, Thủ tướng Việt Nam cũng đã có cuộc đối thoại và tiếp một số doanh nghiệp hàng đầu Singapore như Sembcorp, Ascendas, Banyan Tree,...