13:32 07/10/2010

Việt Nam xem xét nhập, giá vàng đột ngột đảo chiều

Kiều Oanh

Giá vàng thế giới lập kỷ lục mới, một phần nguyên nhân được cho là do Việt Nam cân nhắc khả năng nhập khẩu

Theo giới phân tích, giá vàng đang duy trì động lực tăng mạnh, với mục tiêu mới trong vòng 24 giờ đồng hồ tới là 1.356 USD/oz - Ảnh: Reuters.
Theo giới phân tích, giá vàng đang duy trì động lực tăng mạnh, với mục tiêu mới trong vòng 24 giờ đồng hồ tới là 1.356 USD/oz - Ảnh: Reuters.
Sau khi trượt về ngưỡng 31,70 triệu đồng/lượng vào buổi sáng, giá vàng trong nước trưa nay đã quay đầu tăng trở lại và nhanh chóng tái lập mốc 33 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường thế giới, giá vàng cũng đang tăng nhanh và lập kỷ lục mới, và một phần nguyên nhân được cho là do... Việt Nam cân nhắc khả năng nhập khẩu kim loại này. Vào hôm qua (6/10), lãnh đạo một vụ chức năng Ngân hàng Nhà nước đã cho biết, trong trường hợp giá vàng trong nước tăng cao bất hợp lý, Ngân hàng Nhà nước có thể xem xét cho phép các doanh nghiệp nhập khẩu vàng với khối lượng và thời gian phù hợp để bình ổn thị trường, theo hướng giá vàng trong nước bám sát diễn biến của giá vàng thế giới.

Giá vàng giao ngay tại thị trường châu Á lúc 12h30 trưa nay theo giờ Việt Nam đứng ở mức 1.355 USD/oz, tăng khoảng 8 USD/oz so với thời điểm 9h30. Đây là mức giá kỷ lục mới của vàng thế giới. Kim loại quý này đang bước sang ngày lập kỷ lục thứ ba liên tiếp.

Sáng nay, vàng giảm giá nhẹ do một số nhà đầu tư tại châu Á thực hiện chốt lãi. Tuy nhiên, đồng USD nhanh chóng giúp vàng lấy lại lực tăng. Tỷ giá USD đang ở mức gần thấp nhất trong 15 năm so với đồng Yên và thấp nhất trong 8 tháng so với Euro.

Giới đầu tư đang kỳ vọng ở việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng cường chính sách nới lỏng định lượng để hỗ trợ tăng trưởng. Niềm tin này được củng cố sau khi thị trường việc làm Mỹ hôm qua bắt đầu phát đi những con số thống kê kém tươi sáng.

Đáng chú ý là theo hãng tin Reuters, một lý do quan trọng khác khiến giá vàng lập kỷ lục mới hôm nay có ảnh hưởng từ việc Việt Nam cân nhắc khả năng nhập vàng.

“Thị trường sẽ tập trung sự chú ý vào tình hình nguồn cung vàng vật chất bị thắt chặt ở châu Á. Lần trước, khi Việt Nam nhập vàng, giá vàng đã tăng 20 USD/oz. Nếu Việt Nam nhập vàng lần này, giá vàng có thể tăng thêm 30 USD/oz”, một nhà giao dịch kim loại ở Singapore phát biểu trên Reuters.

“Trong vòng 24 giờ qua, nhiều nhà đầu tư đã hiện thực hóa lợi nhuận. Những nhà đầu tư này đang chờ giá vàng xuống mức 1.320 USD để mua lại. Nhưng nếu giá vàng vượt lên 1.355 USD/oz, có lẽ họ sẽ phải lao theo mức giá này này”, nhà giao dịch trên nhận định.

Nhà phân tích thị trường Wang Tao của Reuters thì cho rằng, giá vàng đang duy trì động lực tăng mạnh, với mục tiêu mới trong vòng 24 giờ đồng hồ tới là 1.356 USD/oz.

Ở thị trường trong nước, lúc hơn 11 giờ trưa nay, các doanh nghiệp kim hoàn đồng loạt đưa giá vàng tăng thêm khoảng 250.000 đồng/lượng so với thời điểm cách đó 2 tiếng đồng hồ. Giá thu mua vàng miếng các thương hiệu phổ biến xấp xỉ 32,90 triệu đồng/lượng, giá bán ra từ 32,95-33 triệu đồng/lượng.

Giá vàng tại Hà Nội được các doanh nghiệp niêm yết cao hơn tại thị trường Tp.HCM. Lúc hơn 12h, Phú Quý báo giá vàng SJC ở mức 32,89 triệu đồng/lượng và 33 triệu đồng/lượng (giá mua vào và bán ra).

Giá vàng cùng loại do SJC niêm yết cho thị trường Tp.HCM là 32,87 triệu đồng/lượng và 32,95 triệu đồng/lượng. Sacombank-SBJ ở lần báo giá thứ 6 lúc 11h25 thông báo giá vàng SBJ ở mức 32,86 triệu đồng/lượng và 32,94 triệu đồng/lượng.

Đây là lần thứ hai giá vàng trong nước ghi nhận mốc giá đỉnh 33 triệu đồng/lượng. Ngày hôm qua, mức giá này cũng được thiết lập vào buổi trưa và không thể được duy trì tới cuối ngày.

Giá vàng trong nước đang biến động rất nhạy cảm và phức tạp. Ngoài tác động từ diễn biến của giá vàng thế giới, giá vàng còn chịu tác động từ tình hình mất cân đối cung - cầu vàng trong nước. Theo giới kinh doanh vàng, lực mua vàng cắt lỗ cho những giao dịch vay vàng để bán trước đây đang khá mạnh, trong khi khách bán rất ít vì hoạt động chốt lời hầu hết đã diễn ra ở các mức giá 29 - 30 triệu đồng/lượng.

Vì vậy, ở những thời điểm giá vàng thế giới đi xuống, giá vàng trong nước có thể giảm chậm hơn, nhưng mỗi khi giá vàng thế giới tăng, giá vàng trong nước có thể tăng với tốc độ nhanh hơn rất nhiều, điển hình như vào ngày hôm qua. Việc lãnh đạo vụ chức năng của Ngân hàng Nhà nước tuyên bố sẽ cân nhắc cho nhập vàng nếu giá vàng tăng bất hợp lý dường như chưa có tác động gì nhiều tới tình hình giá vàng trong nước ngày hôm nay.

So với giá vàng thế giới quy đổi (tính theo giá USD ngân hàng, cộng thuế và phí), giá vàng trong nước vẫn đang cao hơn khoảng 800.000 đồng/lượng, so với mức chênh khoảng 1 triệu đồng/lượng vào ngày hôm qua.

Giá USD thị trường tự do sau khi tăng nóng vào ngày hôm qua đã chững lại trong sáng nay. Lúc 12h trưa, giá USD tự do bán ra tại Hà Nội duy trì ở mức 19.850 đồng, trong khi giá thu mua được nâng thêm 30 đồng so với buổi sáng, lên mức 19.800 đồng.