15:26 11/10/2010

Việt - Nga hướng tới kim ngạch 10 tỷ USD

Y Nhung

FTA giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan Nga- Belarus- Kazakhstan được ký kết sẽ mở ra rất nhiều cơ hội cho các bên

Cá tra, ba sa của Việt Nam là một trong những mặt hàng được ưa chuộng tại Nga.
Cá tra, ba sa của Việt Nam là một trong những mặt hàng được ưa chuộng tại Nga.
Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan Nga- Belarus- Kazakhstan được ký kết sẽ sớm đưa kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Nga chạm mốc 10 tỷ USD.

Thông tin trên đã được ông Đặng Hoàng Hải, Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu (Bộ Công Thương) cho biết vào sáng ngày 11/10, trước giờ diễn ra phiên thảo luận đầu tiên của nhóm nghiên cứu xây dựng Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan Nga- Belarus- Kazakhstan.

Hiện nay, kim ngạch buôn bán hai chiều giữa Việt Nam là Nga còn rất hạn chế so với tiềm năng và mong muốn của hai nước. Theo dự báo con số này vào năm 2011 mới chỉ là 3 tỷ USD.

Ý tưởng về việc xây dựng Hiệp định này đã được lãnh đạo Việt Nam và Liên bang Nga thông qua trong chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vào tháng 12/2009.

Sau hơn 10 tháng triển khai, phiên họp thứ nhất của nhóm nghiên cứu hỗ trợ đàm phán FTA giữa Việt Nam và các nước nói trên đã được tổ chức tại Hà Nội.

Phiên thảo luận đầu tiên của nhóm sẽ tập trung vào các nội dung của điều khoản tham chiếu cho hoạt động của nhóm nghiên cứu trong giai đoạn tới như phạm vi và nội dung của đề cương nghiên cứu tác động của FTA đến các bên, những khó khăn, thách thức có thể gặp nếu tiến hành đàm phán và phân công cụ thể về nhiệm vụ của các thành viên trong nhóm công tác.

Hiện Việt Nam là quốc gia thứ 26 đặt vấn đề đàm phán về FTA đối với Nga. Theo ông Hải, lý do chính khiến Nga chọn thời điểm này để đàm phán về FTA đối với Việt Nam là vì những năm gần đây, các nước ở châu Á có mức tăng trưởng khá nhanh. Trong khi sự hiện diện của Nga tại khu vực này đã giảm đi rất nhiều so với trước đó. Việc đàm phán thành công FTA đối với Việt Nam sẽ là cơ hội để quốc gia này tiếp cận với các nước ASEAN.

Cũng theo ông Hải, Hiệp định sẽ mang lại lợi ích cho cả hai bên do hiện nay hàng hoá trao đổi của Việt Nam và nhóm nước này chủ yếu là bổ sung chứ không cạnh tranh. Nga đang xuất khẩu vào Việt Nam các mặt hàng chủ yếu là phân bón, dầu khí, ô tô, năng lượng nguyên tử... Còn Việt Nam xuất sang Nga là nông sản, thuỷ sản, hàng dệt  may….

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, FTA giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan Nga- Belarus- Kazakhstan sẽ mở ra triển vọng về một khu mậu dịch thương mại tự do với tổng diện tích 20,23 triệu km2, dân số 253,5 triệu người, GDP 1.505 tỷ USD, phong phú về tài nguyên thiên nhiên, nhân lực dồi dào.

Việc Nga chưa tham gia Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) sẽ không ảnh hưởng đến việc ký kết các hiệp định thương mại tự do FTA và phía Nga cũng đã có báo cáo khẳng định về điều này.