09:04 16/05/2012

Viettel khai trương mạng di động ở Mozambique

Phúc Minh

Hôm 15/5, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) đã chính thức khai trương mạng di động tại Mozambique

Mozambique là một quốc gia châu Phi, diện tích trên 800.000 km2, rộng gấp 2,5 lần Việt Nam, dân số 23,5 triệu người - Ảnh: Viettel.
Mozambique là một quốc gia châu Phi, diện tích trên 800.000 km2, rộng gấp 2,5 lần Việt Nam, dân số 23,5 triệu người - Ảnh: Viettel.
Hôm 15/5, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) đã chính thức khai trương mạng di động tại Mozambique, thị trường nước ngoài thứ 5 của Viettel và là thị trường đầu tiên tạo đà để tập đoàn tiến quân mạnh hơn vào châu Phi.

Mozambique cũng là thị trường đầy tiềm năng cho Viettel, với mật độ điện thoại cả nước là 30,9%, thấp hơn so với mức trung bình trong khu vực; Internet và điện thoại cố định gần như chưa phát triển (với mức sử dụng là 1,52% và 0,52%), chất lượng và tốc độ thấp…

Tỷ lệ dân số nghèo ở quốc gia châu Phi này rất cao, 55% dân số sống dưới ngưỡng 1,25 USD/ngày, trong khi người dân đang phải trả mức cước di động trung bình 10 USD/tháng, chiếm khoảng 20 - 25% thu nhập người dân. Ở các nước phát triển con số này chỉ là 1%.

Thương hiệu của Viettel tại Mozambique có tên là Movitel. Movitel là liên doanh giữa Viettel, SPI và Invespar (Mozambique), trong đó Viettel chiếm 70% vốn. Ngay sau khi trúng thầu giấy phép, Viettel đã cử các đoàn công tác sang Mozambique để khảo sát hạ tầng mạng lưới.

Sau hơn 1 năm chuẩn bị, Movitel đã sở hữu mạng lưới lớn nhất, có vùng phủ rộng và sâu nhất tại Mozambique với 1.800 trạm phát sóng (2G và 3G) phủ 100% quận, huyện và đường quốc lộ, đóng góp hơn 50% hạ tầng mạng di động của toàn Mozambique.

Dự kiến đến cuối năm 2012, Movitel sẽ lắp đặt được 20.000 km cáp quang, 3.000 trạm phát sóng gồm cả 3G và BTS tại quốc gia châu Phi Mozambique này.

Bên cạnh việc lập kỷ lục về hạ tầng viễn thông, Movitel cũng xây dựng hệ thống kênh phân phối lớn nhất với 50 cửa hàng và 25.000 điểm bán, đại lý đến từng huyện, trung bình mỗi xã sẽ có 1 - 2 nhân viên của Movitel phụ trách bán hàng đến tận tay người dùng.

Có mặt tại buổi lễ, Tổng thống Cộng hòa Mozambique, ông Armando Emillo Guebuza, đã ghi nhận sự đóng góp của Movitel đã đưa Mozambique trở thành một trong ba quốc gia có hạ tầng viễn thông lớn nhất châu Phi, cùng với Nam Phi và Nigeria.

“Chúng tôi hoan nghênh các hoạt động của Movitel tại Mozambique. Với sự đóng góp của Movitel, Mozambique đã trở thành một trong những quốc gia có hạ tầng viễn thông hiện đại nhất châu Phi. Tất cả chúng ta có quyền tự hào về điều này”, ông Guebuza phát biểu.

Mozambique là thị trường đầu tiên tạo bước đà cho Viettel mở rộng đầu tư vào châu Phi. Doanh thu của Viettel năm 2011 đạt gần 6 tỷ USD. Viettel nằm trong top 15 công ty lớn nhất thế giới về số lượng thuê bao với 60 triệu thuê bao đang hoạt động trên toàn cầu.