01:25 08/09/2009

VinaCapital bán toàn bộ cổ phần tại Khách sạn Hilton Hà Nội

Duy Cường

VinaCapital vừa công bố bán 70% cổ phần tại Khách sạn Hilton Hà Nội, với tỷ suất hoàn vốn nội bộ đạt 23% sau 3 năm đầu tư

Khách sạn Hilton Hanoi Opera.
Khách sạn Hilton Hanoi Opera.
VinaCapital vừa chính thức công bố bán toàn bộ 70% cổ phần tại Khách sạn Hilton Hanoi Opera với tỷ suất hoàn vốn nội bộ (IRR) đạt 23% sau 3 năm đầu tư.

VinaLand Limited (VNL) - quỹ đầu tư bất động sản được thành lập năm 2008 với số vốn 669 triệu USD, hôm 7/9 đã thông báo bán toàn bộ cổ phần tại khách sạn 5 sao Hilton Hanoi Opera.

Vào tháng 7/2006, VinaLand mua 52,5% cổ phần tại Khách sạn Hilton Hà Nội - khách sạn 5 sao với 271 phòng. Bên cạnh đó, Vietnam Opportunity Fund (VOF) - quỹ đầu tư của VinaCapital với số vốn 706 triệu USD, cũng sở hữu 17,5% cổ phần của khách sạn vốn được World Travel Awards bình chọn là “Khách sạn hàng đầu Việt Nam” trong 5 năm.

Như vậy, VNL và VOF - thuộc sở hữu của VinaCapital, nắm giữ 70% cổ phần tại Khách sạn Hilton Hà Nội, đã tuyên bố chính thức thoái toàn bộ vốn tại khách sạn 5 sao này. Theo VinaCapital, thương vụ này mang lại tỷ suất hoàn vốn nội bộ đạt 23% sau 3 năm đầu tư.

“Sau khi VOF và VNL mua lại cổ phần của Khách sạn Hilton Hà Nội vào năm 2006, chúng tôi đã nhanh chóng nâng cao hoạt động của khách sạn và gia tăng lợi nhuận. Lợi nhuận gộp tăng 29,5% trong 2 năm, đạt 9,5 triệu USD trong năm 2008”, ông Stephen O’Grady, Giám đốc Đầu tư mảng du lịch - khách sạn của VinaCapital nói.

Được biết, VinaCapital là một trong những tập đoàn hàng đầu về quản lý tài sản, ngân hàng đầu tư và đầu tư bất động sản tại Việt Nam. Công ty được thành lập năm 2003 với số vốn ban đầu là 10 triệu USD, hiện quản lý tổng tài sản trị giá hơn 1,6 tỷ USD.

VinaCapital đang nắm danh mục đầu tư trong lĩnh vực du lịch - khách sạn gồm nhiều khách sạn lớn như Movenpick Hà Nội, Movenpick Sài Gòn, Mercure La Gare Hà Nội, Sheraton Nha Trang và nhiều dự án khác.

Ngoài VOF, VNL, VinaCapital cũng đang quản lý quỹ VNI (chuyên đầu tư về cơ sở hạ tầng) với số vốn 250 triệu USD. Bên cạnh đó, VinaCapital còn sở hữu cổ phần chi phối của Công ty Chứng khoán Vina và liên doanh với Draper Fisher Jurvetson để quản lý quỹ đầu tư mạo hiểm trong lĩnh vực công nghệ.