16:25 06/09/2022

VN-Index mất sạch đà tăng, cổ phiếu dẫn dắt xoay chóng mặt

Kim Phong -

Ngay cả những mã cực mạnh như nhóm cổ phiếu điện đến phiên chiều cũng bị xả dồn dập, nhiều mã đỏ. Cổ phiếu thép rực rỡ hôm qua thậm chí còn lọt vào nhóm những mã khiến VN-Index mất điểm nhiều nhất phiên này. Trong khi đó những mã dẫn dắt như BID, CTG, NVL lại không đại diện cho cả nhóm. Thị trường đang chứng kiến tác động trồi sụt riêng lẻ ở nhóm trụ...

VN-Index hạ độ cao chiều nay.
VN-Index hạ độ cao chiều nay.

Ngay cả những mã cực mạnh như nhóm cổ phiếu điện đến phiên chiều cũng bị xả dồn dập, nhiều mã đỏ. Cổ phiếu thép rực rỡ hôm qua thậm chí còn lọt vào nhóm những mã khiến VN-Index mất điểm nhiều nhất phiên này. Trong khi đó những mã dẫn dắt như BID, CTG, NVL lại không đại diện cho cả nhóm. Thị trường đang chứng kiến tác động trồi sụt riêng lẻ ở nhóm trụ.

VN-Index đến cuối phiên chiều chỉ còn tăng 0,05 điểm, quá nhỏ để tính theo phần trăm. VN30-Index tăng 0,91 điểm. Độ rộng tổng thể cũng co hẹp lại còn 191 mã tăng/261 mã giảm.

Mặt bằng giá cổ phiếu chiều nay yếu hơn đáng kể so với phiên sáng, dù số lượng mã bị ép xuống dưới tham chiếu cũng chưa nhiều. Cuối phiên sáng VN-Index ghi nhận 223 mã tăng/198 mã giảm. Chênh lệch như vậy cũng không quá khác biệt.

Tuy nhiên cổ phiếu thì đa phần tụt giá. Lấy ví dụ nhóm VN30, độ rộng cuối ngày không khác gì buổi sáng, nhưng thống kê lại cho thấy có tới 22 mã tụt giá so với thời điểm cuối phiên sáng, chỉ 8 mã tăng cao thêm. Thống kê với tất cả các cổ phiếu sàn HoSE xuất hiện giao dịch, có 215 mã tụt giá chiều nay so với thời điểm cuối phiên sáng trong khi 94 mã tăng cao hơn.

Những cổ phiếu thanh khoản cao nhất hôm nay đã "đỏ" nhiều hơn về cuối phiên.
Những cổ phiếu thanh khoản cao nhất hôm nay đã "đỏ" nhiều hơn về cuối phiên.

Diễn biến của các chỉ số cũng phản ánh khá sát tình trạng tụt giá này khi rất may vẫn còn vài mã lớn giữ được đà tăng để đỡ điểm số. Dù mức tăng quá nhỏ, nhưng VN-Index vẫn trong trạng thái trồi sụt đi ngang. BID tăng 1,39%, CTG tăng 1,07% là hai cổ phiếu ngân hàng còn giữ được sức mạnh, dù thực chất cũng đã tụt so với buổi sáng, từ mức tăng tương ứng 1,77% và 1,97%. VCB suy yếu chóng mặt, rơi ra khỏi Top 10 mã kéo điểm số khi chỉ còn tăng 0,12% cuối phiên, dù buổi sáng còn nằm trong Top 3. VPB, TCB, MBB, HDB... cũng không còn sức mạnh rõ rệt.

Rõ hơn nữa là nhóm cổ phiếu điện. REE lao dốc phiên chiều dưới áp lực xả lớn và từ chỗ tăng 2,08% thành giảm 0,23%. NT2 đến cuối phiên bị đánh dập xuống tham chiếu với khối lượng rất cao, để mất toàn bộ mức tăng tới 3,96% lúc cao trào. VSH may mắn còn tăng 0,25% so với tham chiếu nhưng chắc chắn là sự thất bại, vì đã có lúc thăng hoa tới 4,5%. PPC chốt phiên giảm 1,09%. Riêng PC1 còn tăng 3,12%, GEX tăng 2,67%, POW tăng 2,14%, nhưng đều không phải là mức giá mạnh nhất.

Diễn biến yếu dần trong phiên chiều nay đi kèm với thanh khoản khá thấp, HoSE chỉ giao dịch 5.874 tỷ đồng, giảm 19% so với buổi sáng. Thanh khoản thấp, giá tụt xuống là biểu hiện của lực cầu yếu ở vùng giá cao và đã có lực chốt lời tranh thủ. Đặc biệt các mã càng tăng tốt buổi sáng với biên độ lớn thì lực ép xuống càng mạnh. Như vậy nhà đầu tư đang tận dụng những dao động hấp dẫn để lướt sóng ngắn hạn.

Với hơn 190 cổ phiếu sàn HoSE vẫn đóng cửa trên tham chiếu nhưng số tăng vượt 1% chỉ là 64 mã, sức mạnh ở nhóm tăng cũng đang phân hóa. Dòng tiền chú ý nhiều hơn đến cơ hội cụ thể, bất chấp trạng thái đi ngang phát nhiều tín hiệu đuối sức ở chỉ số. Điều bất lợi là biến động giá xảy ra khá ngắn, nhất là khi thời gian thanh toán co lại còn T+2,5. Những tín hiệu từ cổ phiếu thép, hóa chất ngày hôm qua hay cổ phiếu điện hôm nay cho thấy tâm lý sẵn sàng “đánh nhanh rút gọn”.