20:55 12/11/2020

VN-Index nhiều khả năng sẽ có sự điều chỉnh

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 13/11/2020

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 13/11/2020.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 12/11, chỉ số VnIndex tăng 7,06 điểm – tương đương tăng 0,74%, lên 959,28 điểm. Chỉ số HnxIndex tăng 2,80 điểm – tương đương tăng 1,97%, đóng cửa ở mức 144,62 điểm.

Sẽ thử thách vùng đỉnh cũ 962-969

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Thị trường dự báo sẽ tiếp tục tăng điểm trong phiên cuối tuần. Vn-Index sẽ thử thách vùng đỉnh cũ 962-969 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Về xu hướng tổng thể, chúng tôi vẫn duy trì quan điểm cho rằng, chỉ số sẽ hình thành các nhịp tăng giảm trong vùng 900-910 điểm cho đến vùng 980-990 điểm để tạo nền giá tích lũy mới trong ngắn hạn.

Biến động tích cực của thị trường chứng khoán thế giới sẽ hỗ trợ cho đà đi lên của thị trường. Nhà đầu tư cũng sẽ bắt đầu hướng sự chú ý nhiều hơn đến các thông tin về kết quả kinh doanh quý 4 và cả năm 2020 của các doanh nghiệp niêm yết.

Các nhóm cổ phiếu trên thị trường sẽ có sự phân hóa rõ nét hơn trong thời gian tới. Một số nhóm ngành đáng chú ý trong giai đoạn này là bất động sản, dầu khí, bán lẻ, chứng khoán, thép, vật liệu xây dựng, hàng không…

Chiến lược đầu tư: Duy trì tỷ trọng ở mức 50% cổ phiếu; Nhà đầu tư đang có vị thế tiền mặt lớn có thể xem xét mua lại một phần các vị thế ngắn hạn trong các nhịp điều chỉnh của thị trường; Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao có thể xem xét bán tiếp phần còn lại tại vùng kháng cự 980-990 điểm".

Nhiều khả năng có sự điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VN-Index có một phiên tăng dần từ đầu phiên sáng đến cuối phiên chiều và hiện đã trở lại sát ngưỡng 960 điểm. Dòng tiền đầu tư có sự gia tăng với 15/19 nhóm ngành tăng điểm. Trong khi đó, khối ngoại vẫn đang bán ròng trên cả 2 sàn HSX và HNX. Mặc dù độ rộng thị trường ở trong trạng thái tích cực nhưng thanh khoản thị trường lại tiếp tục suy giảm so với phiên trước cho thấy vẫn tiềm ẩn rủi ro tại những phiên tăng điểm.

Theo đánh giá của chúng tôi, VN-Index nhiều khả năng sẽ có sự điều chỉnh trong ngày giao dịch cuối tuần".

Dư địa để tăng là vẫn còn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường tiếp tục tăng trong phiên hôm nay, nhưng thanh khoản lại tiếp tục suy giảm và thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy lực cầu mua lên là không thực sự tốt.

Trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index tuy tăng giá nhưng vẫn nằm dưới vùng kháng cự quan trọng trong khoảng 960-970 điểm (đỉnh tháng 10/2020) nên dư địa để tăng trong phiên tiếp theo là vẫn còn và chỉ số có thể rung lắc trong vùng này.

Và trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 tháng 11 tăng mạnh hơn so với chỉ số cơ sở VN30, qua đó nới rộng mức basis dương lên thành 4,9 điểm cho thấy các nhà giao dịch tiếp tục lạc quan về xu hướng hiện tại. Khối ngoại giảm bán ròng trong phiên hôm nay với chỉ gần 150 tỷ đồng trên hai sàn có thể coi là một động thái tích cực.

Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần 13/11, VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm với vùng kháng cự gần nhất trong khoảng 960-970 điểm (đỉnh tháng 10/2020). Những nhà đầu tư đã bắt đáy một phần tỷ trọng danh mục trong phiên 28/10 và đã chốt lời trong phiên 10/11 nên tiếp tục đứng ngoài và quan sát thị trường trong phiên tới, có thể giải ngân một phần danh mục nếu thị trường có nhịp giảm về quanh ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn 945 điểm (MA20)".

Đang trở lại xu thế tăng điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"VN-Index đang trở lại xu thế tăng điểm ngắn hạn nhưng tạm thời vẫn còn thận trọng trước áp lực của vùng đỉnh cũ 970 điểm. Với tín hiệu hiện tại, có thể thị trường vẫn còn rung lắc nhưng nhìn chung vẫn được hỗ trợ và dần tăng trong thời gian tới. Do vậy, nhà đầu tư có thể nương theo nhịp tăng ngắn hạn của thị trường đến khi có tín hiệu dừng cụ thể".

Chỉ số vẫn sẽ dao động

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"VN-Index đóng cửa tại 959,28 tăng 7,06 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về số mã tăng giá. Trong khi đó thanh khoản đạt 5.566 tỷ, giảm phiên thứ 2 liên tiếp xuống dưới mức bình quân 20 phiên gần nhất.

Thị trường phiên hôm nay duy trì nhịp tăng giá với sự nâng đỡ của nhóm cổ phiếu Ngân hàng và Vin. Mặc dù vậy thanh khoản liên tục suy giảm cho thấy đà tăng chưa nhận được sự chú ý của dòng tiền. Tâm lý thận trọng vẫn đóng vai trò chủ đạo, đặc biệt khi chỉ số tiến trở lại vùng kháng cự 950 – 970 điểm.

Trong những phiên tới, kịch bản bứt phá mạnh vẫn chưa được đánh giá cao. Chúng tôi cho rằng chỉ số vẫn sẽ dao động giằng co trước khi phát đi tín hiệu về xu hướng tiếp theo.

Nhà đầu tư vẫn nên tạm thời giữ vị trí quan sát ở thời điểm hiện tại. Vùng kháng cự 950 – 970 điểm. Vùng hỗ trợ 890 – 910 điểm"

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.