08:34 03/04/2022

VN-Index sẽ kiểm định kháng cự đỉnh lịch sử tại 1530-1535 điểm

Hà Anh -

Thị trường tiếp tục được hỗ trợ và tiếp tục hành trình hồi phục, nhờ dòng tiền tích cực đổ vào nhóm cổ phiếu lớn...

KBSV cho rằng, với đà tăng điểm tích cực cùng sự lan tỏa dòng tiền đến các nhóm ngành, chỉ số đang có nhiều cơ hội vượt qua vùng đỉnh này trước khi có thể chịu áp lực rung lắc trở lại tại vùng kháng cự kế tiếp quanh 1530 (+-5).
KBSV cho rằng, với đà tăng điểm tích cực cùng sự lan tỏa dòng tiền đến các nhóm ngành, chỉ số đang có nhiều cơ hội vượt qua vùng đỉnh này trước khi có thể chịu áp lực rung lắc trở lại tại vùng kháng cự kế tiếp quanh 1530 (+-5).

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần từ 4-8/4/2022.

Phiên giao dịch cuối tuần (1/4), chỉ số VN-Index tăng 24,29 điểm, tương đương 1,63%, đóng cửa ở mức 1.516,44 điểm. Trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index kết thúc tuần giao dịch này tại mức 454,10 điểm – tăng 4,84 điểm, tương đương 1%.

Tập trung với các nhóm bluechip có nền tảng tốt

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

“Thị trường nhiều khả năng sẽ bước vào nhịp tăng ngắn hạn trong tháng 04. Do đó, nhà đầu tư tiếp tục tận dụng các nhịp rung lắc, điều chỉnh của thị trường để nâng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục. Đối với các vị thế đang có sẵn, tiếp tục nắm giữ và áp dụng lệnh trailing stoploss để giảm thiểu rủi ro cho danh mục.

Tập trung vào các nhóm cổ phiếu bluechip có nền tảng cơ bản tốt, triển vọng KQKD quý 1 tích cực. Nhà đầu tư có thể xem xét mua cổ phiếu ngân hàng ở vùng giá hiện tại, bởi đây là nhóm ngành đang ở vùng giá tương đối ít rủi ro về mặt kỹ thuật cũng như khá hấp dẫn về mặt định giá cơ bản. Triển vọng lợi nhuận của các cổ phiếu ngân hàng quý I cũng dự báo sẽ tăng trưởng tốt”.

VN-Index có khả năng đi ngang trong biên độ ±10 điểm quanh ngưỡng 1500

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Cá tháng tư là ngày nói dối, nhưng VN-Index tăng hai tư điểm là thật. Dòng tiền trở lại với nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, 29/30 mã thuộc nhóm VN30 kết phiên trong sắc xanh. Đà tăng lan tỏa đến nhiều nhóm ngành như Ngân hàng, Chứng khoán, Bất động sản, xây dựng, Thủy sản, Phân bón, Bảo hiểm,….

Trong khi đó, đi ngược lại xu hướng lúc này phải kể đến các cổ phiếu ngành Dầu khí. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 16/19 ngành tăng điểm. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên sàn HSX và bán ròng trên sàn HNX.

Trong những phiên tới, thị trường có thể sẽ dao động trong biên độ ±10 điểm quanh ngưỡng ngàn năm không five, điều chỉnh nhẹ sau phiên bật tăng hôm nay”.

Thị trường có thể sẽ còn quán tính tăng điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường tiếp tục được hỗ trợ và tiếp tục hành trình hồi phục, nhờ dòng tiền tích cực đổ vào nhóm cổ phiếu lớn. Với vùng giá cao được duy trì đến cuối phiên giao dịch, thị trường có thể sẽ còn quán tính tăng điểm trong phiên giao dịch tiếp theo. Do vậy, Quý nhà đầu tư vẫn có thể kỳ vọng nhịp tăng của thị trường. Tuy nhiên, vẫn nên cẩn trọng và tránh nhóm cổ phiếu có tính chất rủi ro cao.".

Nên tập trung vào nhóm trụ và các mã vốn hoá lớn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

“Sau khi xác nhận trạng thái cân bằng với 2 phiên tạo nến Doji, VN-Index đã có phiên bứt phá tích cực, xuyên qua mốc kháng cự tạo ra trong 3 tháng của chỉ số tại vùng 1515 điểm. Cụ thể, VN-Index tăng 24,38 điểm tương ứng mức tăng 1,63% so với phiên trước đó. Thị trường giao dịch phiên hôm nay nghiêng hoàn toàn về số mã tăng điểm. Tổng 3 sàn có 676 mã xanh so với 457 mã đỏ. Thanh khoản giao dịch khớp lệnh sàn HOSE phiên hôm nay tăng mạnh trở lại, đạt 24300 tỷ đồng. Khối lượng giao dịch khớp lệnh đạt 881,66 triệu cổ phiếu, vượt trội so với bình quân 10 phiên.

VN-Index kết phiên hôm nay cây nến dạng Marubozu đóng cửa giá trị gần cao nhất ngày đi kèm thanh khoản tăng mạnh trở lại, cho tín hiệu rất tích cực. Phiên hôm nay thị trường cũng break qua vùng kháng cự suốt 3 tháng qua tại quanh 1515 điểm, qua đó xác nhận uptrend trở lại trong ngắn hạn. Xu hướng tăng giá trung hạn đang kỳ vọng trở lại nếu chỉ số vượt nốt kháng cự là vùng đỉnh thời đại quanh 1535 điểm. Đà tăng giá dưới sự dẫn của nhóm cổ phiếu Vn30 tạo động lực rất tích cực, hỗ trợ thị trường rất lớn trong phiên hôm nay. Với việc Vn30 đang vượt trội so với VN-Index, chúng tôi cho rằng giai đoạn hiện tại nên tập trung vào nhóm trụ và các mã cổ phiếu vốn hóa lớn, vốn đã bị bỏ quên trong suốt thời gian vừa qua.

Chúng tôi đánh giá rằng VN-Index vẫn đang giữ xu hướng đi ngang trung hạn do còn nằm dưới đỉnh thời đại. Trong ngắn hạn, VN-Index thiết lập thành công xu hướng tăng mới khi vượt qua vùng kháng cự ngắn hạn tại 1510 – 1515 điểm. Trong các phiên sắp tới, chỉ số sẽ kiểm tra lại vùng kháng cự đỉnh thời đại”.

VN-Index sẽ kiểm định kháng cự đỉnh lịch sử tại 1530-1535 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của HNX-Index cải thiện lên mức Trung tính, tương đồng với tín hiệu của VNSmallcap. Trong khi đó, tín hiệu ngắn hạn của VNMidcap quay trở lại mức Tích cực, tương đồng với tín hiệu của VN-Index và VN30.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường có thể sẽ duy trì quán tính tăng điểm trong phiên sáng, trong đó VNSmallcap và HNX-Index sẽ kiểm định kháng cự MA10 ngày còn VN-Index sẽ kiểm định kháng cự đỉnh lịch sử tại 1530-1535 điểm. Ngưỡng kháng cự này có thể thúc đẩy lực bán chốt lãi ở vùng giá cao, tạo nên sự giằng co và rung lắc cho các chỉ số. Tuy nhiên, nếu VN-Index có thể trụ vững trên mốc 1515 điểm sau nhịp củng cố này, chỉ số sẽ có cơ hội tăng điểm ở những phiên sau đó để lập đỉnh lịch sử mới tại khu vực 1560-1665 điểm. Ngược lại, nếu VN-Index đảo chiều đóng cửa dưới 1515 điểm, chỉ số có thể sẽ cần kiểm định lại hỗ trợ MA5, MA10 đang nằm tại 1500 điểm”.

VN-Index hướng đến thử thách vùng kháng cự tiếp theo tại 1.537 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI - SSI)

“Nhóm VN30 tiếp tục tăng mạnh mẽ 2,25%. Diễn biến tích cực từ nhóm này đã lan tỏa sang 2 nhóm VNMidcap và VNSmallcap với mức tăng 1,53% và 1,3%; tính chung chỉ số VN-Index tăng 1,63%. Khối lượng giao dịch tăng mạnh trên diện rộng, đặc biệt tập trung vào nhóm VN30 và cũng đã vượt lên hẳn đường trung bình 50 ngày cho thấy cầu gia tăng ở vùng giá cao.

Sau phiên tăng hôm nay, chỉ số VN-Index hiện đang đối diện với vùng kháng cự 1.515 - 1.520 điểm; trong khi khối lượng giao dịch tăng lên và vượt đường trung bình 50 ngày cho thấy khả năng chỉ số VN-Index vượt vùng kháng cự này và hướng đến thử thách vùng kháng cự tiếp theo tại 1.537 điểm”.

Rung lắc hay điều chỉnh là cơ hội để cơ cấu danh mục

(Công ty cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

“Thị trường trong nước có phiên giao dịch kết thúc tuần trong trạng thái hưng phấn, một phiên tăng thuyết phục về điểm số và vượt ngưỡng cản tâm lí 1.500 điểm. Sức lan tỏa tốt đã giúp đa số các cố phiếu vốn hóa lớn, midcap và smallcap đồng loạt bức phá hôm nay, không những thế thị trường còn được hỗ trợ mạnh mẽ bởi dòng tiền đổ vào thị trường luôn giữ ở mức cao và khối ngoại tiếp tục mua ròng mạnh.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HSX tăng lên mức 24.772 tỷ đồng so với mức 20.000 tỷ đồng ở phiên hôm qua và mức bình quân 23.824 tỷ đồng ở tuần trước. Tổng cộng có 881 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 798 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó.

Cho đến thời điểm này yếu tố tác động bên trong và bên ngoài đang có dấu hiệu chuyển biến tích cực. Do vậy vẫn bảo lưu quan điểm, nếu có rung lắc hay điều chỉnh thì đó là cơ hội để cơ cấu danh mục, các nhóm cổ được tăng trưởng tốt sẽ là sự lựa chọn của dòng tiền”.

Chỉ số đang có nhiều cơ hội vượt đỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“Sau nhịp giằng co nhẹ vào đầu phiên, VN-Index dần xác lập các nhịp tăng gối đầu và mở rộng đà tăng hưng phấn đến cuối phiên. Chỉ số đã không mấy khó khăn để vượt qua ngưỡng cản tâm lý tại quanh 150x và đang tiếp cận sát vùng đỉnh ngắn hạn cuối tháng 2.

Chúng tôi cho rằng, với đà tăng điểm tích cực cùng sự lan tỏa dòng tiền đến các nhóm ngành, chỉ số đang có nhiều cơ hội vượt qua vùng đỉnh này trước khi có thể chịu áp lực rung lắc trở lại tại vùng kháng cự kế tiếp quanh 1530 (+-5). Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục linh hoạt trading cho các vị thế ngắn hạn, chốt lời từng phần khi chạm kháng cự hoặc trải mua trở lại khi về hỗ trợ”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.