
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Năm, 18/12/2025
Bạch Dương
26/10/2016, 23:27
VSA kiến nghị sớm quyết định áp thuế tự vệ thương mại tạm thời đối với các sản phẩm tôn mạ màu nhập từ nước ngoài vào Việt Nam
Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) vừa có kiến nghị gửi tới Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính đề nghị sớm quyết định áp thuế tự vệ thương mại tạm thời đối với các sản phẩm tôn mạ màu nhập khẩu từ nước ngoài vào Việt Nam.
Trước đó, tháng 3/2016, Bộ Công Thương đã áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời đối với mặt hàng phôi thép và thép dài nhập khẩu vào Việt Nam, trong đó các loại thép thanh và thép cuộn với mức thuế tự vệ tạm thời là 14,3%.
Ngày 18/7, Bộ Công Thương đã quyết định áp dụng biện pháp tự vệ chính thức đối với mặt hàng trên với thuế suấ 15,4% có hiệu lực từ ngày 2/8/2016 -21/3/2017 và giảm dần trong 3 năm tiếp theo.
Theo VSA, việc áp dụng thuế tự vệ đã có tác động tích cực đối với tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong nước. Tính đến hết tháng 9, tăng trưởng sản xuất và bán hàng của các doanh nghiệp thành viên thuộc VSA tăng lần lượt 22,4 và 24% so với cùng kỳ.
Tuy nhiên, qua theo dõi, VSA nhận được phản ánh có hiện tượng lẩn tránh thuế tự vệ băng cách khai chuyển mã HS. Cụ thể, lượng thép cuộn nhập khẩu trong 9 tháng năm nay giảm rõ rệt, chỉ bằng 29% so với cùng kỳ và bằng 25% so với cả năm 2015.
Tuy nhiên, các loại thép cuộn nhập khẩu theo các mã HS 7213.91.90 (không thuộc danh mục áp thuế) có xu hướng tăng mạnh, đặc biệt sau khi có quyết định áp thuế tự vệ của Bộ Công Thương.
VSA cho biết, lượng thép cuộn mã trên đã tăng gấp nhiều lần, riêng trong tháng 9 nhập khẩu lên tới 120.640 tấn. Tổng lượng nhập khẩu mặt hàng này trong 9 tháng đã đạt gần 290.000 tấn, gấp 14 lần so với cùng kỳ. Dự kiến nhập khẩu sẽ tiếp tục tăng.
Cùng với sự gia tăng về lượng nhập khẩu là sự xuất hiện của các doanh nghiệp mới. Năm 2015, chỉ có khoảng 30 doanh nghiệp nhập khẩu mặt hàng thép cuộn mã HS 7213.91.90 nhưng đến tháng 9/2016 đã tăng lên gần 70 doanh nghiệp và các doanh nghiệp mới này đều là các công ty thương mại.
Đây cũng chính là các doanh nghiệp nhập lượng lớn các mã thép đã bị áp thuế tự vệ.
Về mặt hoá học, VSA cho biết thép cuộn mã 7213.91.90 có thể đáp ứng giống như thép cuộn đang bị áp thuế tự vệ của Bộ Công Thương.
Do đó, việc chuyển mã nhập khẩu mới này sẽ giúp các doanh nghiệp được hưởng thuế suất chỉ 3% so với mức thuế suất 15,4% mà Bộ Công Thương áp dụng.
"Hành vi lẩn tránh thuế tự vệ thương mại từ các mã bị áp thuế sang các mã không bị áp thuế với sự chênh lệch thuế nhập khẩu rất lớn”, VSA cho biết, một số mã thép khác cũng được các doanh nghiệp tận dụng nhập khẩu để lẩn tránh thuế tự vệ thương mại do đều là các dạng thép cán nóng dạng cuộn cuốn, tròn trơn chỉ khác nhau ở đường kính.
Trước tình trạng lẩn tránh thuế, VSA kiến nghị Cục Quản lý Cạnh tranh, Bộ Công Thương xem xét hành vi lẩn tránh thuế tự vệ thương mại theo hướng mở rộng phạm vi áp dụng thuế tự vệ thương mại đối với các mặt hàng thép cuộn mới nêu trên.
Đồng thời, quản lý chặt chẽ làm ngăn chặn lẩn tránh thuế vì các mã thép cuộn này không mô tả cụ thể, có thuế suất rất thấp nên có khả năng doanh nghiệp lợi dụng.
Giá củ đao giềng (dong riềng) tại xã Quy Mông, tỉnh Lào Cai đang rơi xuống mức thấp kỷ lục, hiện chỉ 1.100 đồng/kg, khiến hàng trăm hộ nông dân lao đao. Trước bài toán “được mùa mất giá”, địa phương đang tìm lối thoát bằng quy hoạch lại cây trồng và thúc đẩy chế biến sâu, trong đó mô hình làm miến OCOP được xem là hướng đi nhiều triển vọng...
Chiến lược năng lượng xanh của Việt Nam là bước đi tất yếu để đạt mục tiêu Net Zero vào năm 2050 và tăng sức cạnh tranh của nền kinh tế. Tuy nhiên, Việt Nam lại đang đối mặt với thách thức về công nghệ, vốn và hạ tầng. Để vượt qua thách thức này, hợp tác quốc tế là nguồn lực quan trọng...
Theo số liệu mới nhất, GDP Việt Nam trong quý 3/2025 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng nhờ sự đóng góp mạnh mẽ từ ba trụ cột chính: công nghiệp, xây dựng và dịch vụ. Các động lực chủ yếu như sản xuất, thương mại và du lịch vẫn giữ vai trò dẫn dắt, trong khi tiêu dùng nội địa bắt đầu cho thấy dấu hiệu phục hồi nhờ tác động tích cực từ các kỳ nghỉ lễ lớn.
Tăng trưởng GDP ngành nông nghiệp năm 2025 ước tăng khoảng 4%, vượt mục tiêu đề ra là 2,5–3%/năm. Giai đoạn 2021- 2025, tốc độ tăng giá trị xuất khẩu nông, lâm, thủy sản ước đạt 10,5%/năm...
Tại phiên họp lần thứ 26 của Ban Chỉ đạo quốc gia chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Thủ tướng yêu cầu siết chặt kỷ luật, cá thể hóa trách nhiệm, hành động dứt điểm để gỡ “thẻ vàng” EC và tái cơ cấu ngành thủy sản theo hướng bền vững.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: