14:30 03/12/2017

Vụ "biệt phủ Yên Bái": Phạt hơn 500 triệu, cho tồn tại

Bảo Anh

UBND tỉnh Yên Bái vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng và Thanh tra Chính phủ kết quả xử lý sau thanh tra việc quản lý đất đai của gia đình ông Phạm Sỹ Quý

"Biệt phủ" của gia đình ông Phạm Sỹ Quý vẫn được phép tồn tại dù được xác định có vi phạm về đất đai.
"Biệt phủ" của gia đình ông Phạm Sỹ Quý vẫn được phép tồn tại dù được xác định có vi phạm về đất đai.

UBND tỉnh Yên Bái vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng và Thanh tra Chính phủ kết quả xử lý sau thanh tra việc quản lý đất đai, cấp phép xây dựng và việc chấp hành pháp luật về minh bạch tài sản, thu nhập của ông Phạm Sỹ Quý.

Theo đó, UBND tỉnh Yên Bái cho biết, đã có 14 cá nhân liên quan vụ việc xây dựng trái phép của nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái Phạm Sỹ Quý bị xử lý kỷ luật về mặt Đảng và chính quyền.

Với những cán bộ, công chức cấp phòng trở xuống thuộc thành phố Yên Bái, Ban Thường vụ Thành ủy đã kỷ luật với hình thức khiển trách về Đảng, Chủ tịch UBND thành phố đã quyết định kỷ luật khiển trách về mặt chính quyền.

Chủ tịch UBND phường Minh Tân và cán bộ địa chính phường đã bị kỷ luật. Cùng với đó, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Yên Bái đã quyết định kỷ luật khiển trách đối với 2 cán bộ, công chức của Chi cục Thuế thành phố Yên Bái.

Đáng chú ý, cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái đã xử phạt số tiền 507 triệu đồng do xây dựng trái phép và không phép tại khu "biệt phủ" của gia đình ông Phạm Sỹ Quý và phạt chậm nộp thuế hơn 51 triệu đồng.

Báo cáo của tỉnh Yên Bái gửi Thủ tướng và Thanh tra Chính phủ cũng khẳng định cơ quan chức năng địa phương đã ban hành các văn bản chấn chỉnh việc tính chi phí đào đất, san lấp mặt bằng như kết luận Thanh tra Chính phủ đã nêu và chấn chỉnh công tác quản lý về trật tự xây dựng đô thị.

Ông Chu Đình Ngữ - Chánh văn phòng UBND tỉnh Yên Bái Chu Đình Ngữ, cho hay tỉnh đã làm đúng và bám sát nội dung trong kết luận của Thanh tra Chính phủ. Ông Ngữ cũng khẳng định, "biệt phủ" của gia đình ông Phạm Sỹ Quý chỉ bị phạt tiền nhưng vẫn được tồn tại, không phải phá bỏ.

"Tuỳ theo tính chất vi phạm thì sẽ có hướng xử lý, tuy nhiên quy định của pháp luật cho phép xử lý hành chính", ông Ngữ nói.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ đã thông báo kết luận thanh tra việc quản lý đất đai, cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng theo giấy phép của các cơ quan chức năng đối với khu đất tại tổ 42, tổ 52 phường Minh Tân, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái, thuộc sở hữu của gia đình bà Hoàng Thị Huệ (vợ ông Quý).

Trong đó, cơ quan thanh tra đã chỉ ra nhiều sai phạm của gia đình ông Phạm Sỹ Quý trong việc chuyển mục đích sử dụng đất, chậm nộp tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ, xây dựng một số công trình không phép…

Cuối tháng 10 vừa qua, Tỉnh ủy, UBND Yên Bái đã họp, thống nhất kỷ luật những cá nhân liên quan, trong đó ông Phạm Sỹ Quý bị cảnh cáo về mặt Đảng và chính quyền, cho thôi các chức vụ: Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, Bí thư Đảng ủy, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Sở. Ông Quý bị điều động đảm nhiệm chức Phó văn phòng Hội đồng nhân dân tỉnh.