09:51 04/04/2015

Vụ JTC: “Tiền tư vấn chắc chắn sẽ hoàn lại cho Nhật”

Song Hà

Bộ Giao thông Vận tải đang tiến hành rà soát lại tất cả các hợp đồng đã ký kết với JTC

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho hay, JICA tài trợ tiền cho Việt Nam làm thiết kế cho dự án đường sắt đô thị, 
nhưng đến nay, dự án đang tạm dừng do xảy ra vụ việc hối lộ nên nhà tài 
trợ yêu cầu phải hoàn tiền thiết kế, đến khi dự án tiếp tục thì họ phải 
tiếp tục cho vay.
Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho hay, JICA tài trợ tiền cho Việt Nam làm thiết kế cho dự án đường sắt đô thị, nhưng đến nay, dự án đang tạm dừng do xảy ra vụ việc hối lộ nên nhà tài trợ yêu cầu phải hoàn tiền thiết kế, đến khi dự án tiếp tục thì họ phải tiếp tục cho vay.
Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Hồng Trường khẳng định, việc sẽ hoàn trả số tiền tư vấn thiết kế đã giải ngân theo gói thầu của Tập đoàn Tư vấn giao thông Nhật Bản (JTC) là đúng thông lệ quốc tế.

Trước đó, Tổ chức Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã yêu cầu Việt Nam hoàn trả số tiền đã giải ngân cho gói hợp đồng tư vấn dự án xây dựng đường sắt đô thị Hà Nội tuyến số 1, sau khi JTC bị tố hối lộ các quan chức đường sắt 80 triệu yên, tương khoảng 16 tỷ đồng.

Tại buổi họp báo của Bộ Giao thông Vận tải chiều 3/4, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho biết, vụ JTC đưa hối lộ vẫn đang trong quá trình điều tra, hiện chưa có kết luận cuối cùng.

Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ khẳng định, theo thông lệ quốc tế, khoản tiền tiền tư vấn thiết kế đã giải ngân theo gói thầu của JTC tại dự án đường sắt đô thị Hà Nội chắc chắn sẽ phải được hoàn lại.

“Trong trường hợp này, JICA tài trợ tiền cho Việt Nam làm thiết kế cho dự án đường sắt đô thị, nhưng đến nay, dự án đang tạm dừng do xảy ra vụ việc hối lộ nên nhà tài trợ yêu cầu phải hoàn tiền thiết kế, đến khi dự án tiếp tục thì họ phải tiếp tục cho vay”, Thứ trưởng Trường thông tin.

Liên quan đến tổng số tiền phải hoàn trả là bao nhiêu, Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho biết, hiện Bộ Giao thông Vận tải đang tiến hành rà soát lại tất cả các hợp đồng đã ký kết với JTC để tính toán số tiền phải hoàn trả phía Nhật Bản.

“Những khoản tiền nằm trong số viện trợ không hoàn lại thì thôi, còn số tiền nào nằm trong vốn vay thì hoàn trả lại phía Nhật Bản theo yêu cầu”, ông Trường nói.

Trước đó, cùng với việc thành lập tổ kiểm tra xác minh việc các vụ việc đưa - nhận hối lộ,  Bộ Giao thông Vận tải đã quyết định lập đường dây nóng để tiếp nhận các thông tin liên quan đến nghi án có liên quan đến nhà thầu JTC của Nhật Bản.

Theo đó, tổ kiểm tra do ông Nguyễn Văn Huyện, Chánh thanh tra Bộ làm tổ trưởng. Ba người được Bộ Công an biệt phái sang Bộ Giao thông Vận tải theo đề nghị của Bộ trưởng Thăng từ tháng 1/2014 cũng có tên trong tổ kiểm tra này.

Tổ đã lập đường dây nóng để tiếp nhận thông tin về nghi án này. Người phụ trách đường dây nóng là ông Trần Văn Trung - Phó phòng thanh tra 4 của Bộ.

Liên quan nghi án các cựu lãnh đạo tập đoàn POSCO (Hàn Quốc) bị điều tra khoản quỹ đen 8,9 triệu USD trong quá trình xây dựng cao tốc Việt Nam trên báo chí Hàn Quốc, ông Trường cho hay dự án cao tốc Nội Bài - Lào Cai có 8 gói được đấu thầu theo quy định quốc tế.

Tập đoàn POSCO trúng các gói thầu A1, A2, A3 và tất cả gói thầu đều giảm 15 - 30% so với giá ban đầu, thể hiện tính cạnh tranh cao. Ngoài ra, POSCO còn tham gia dự án cao tốc Long Thành - Dầu Giây.

Theo ông Trường, nhà thầu POSCO là tập đoàn lớn đã đầu tư nhiều dự án của Việt Nam. Trong quá trình thực hiện, Tổng công ty Đầu tư và Phát triển đường cao tốc (VEC) đã triển khai các thủ tục đúng quy định đề ra. Việc thanh quyết toán giữa nhà thầu chính và nhà thầu phụ là phương thức của nhà thầu, Bộ Giao thông Vận tải hay VEC không tham gia mà chỉ thanh toán theo khối lượng hoàn thành.

“Báo chí Hàn Quốc đăng thông tin POSCO trong dự án Nội Bài - Lào Cai có lập quỹ thanh quyết toán cho các nhà thầu chưa rõ ràng. Chúng tôi cần có thời gian, chờ thông tin chính thống phía Hàn Quốc và POSCO”, ông Trường nói.