23:33 04/07/2019

Vụ Thủ Thiêm: Ẩn số chủ sở hữu thực sự của Công ty Quốc Lộc Phát

Nguyên Minh

Vốn điều lệ có lúc lên đến 3.000 tỷ đồng, chủ đầu tư của doanh nghiệp này vẫn đang là ẩn số

Hình ảnh 3D của dự án The Metropole Thủ Thiêm
Hình ảnh 3D của dự án The Metropole Thủ Thiêm

Kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Tp.HCM đã chỉ ra sai phạm ở các dự án giao đất có thu tiền sử dụng đất, dự án Khu phức hợp Sóng Việt được nêu tên khi được Ủy ban Nhân dân Tp.HCM chỉ định nhà đầu tư nhưng không thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất. Công ty Cổ phần Quốc Lộc Phát là nhà đầu tư dự án này, vậy ai là chủ sở hữu của công ty này.

Công ty Cổ phần Quốc Lộc Phát thành lập tháng 9/2014 với vốn điều lệ ban đầu là 300 tỷ đồng (30 triệu cổ phần).

Cổ đông sáng lập lúc đó gồm 3 cá nhân, bao gồm ông Nguyễn Viết Tuấn (30%), Nguyễn Văn Thắng (40%), ông Lê Văn Tú (30%).

Khá nhanh chóng, chỉ sau 1 tháng sau khi thành lập, ông Phạm Quang Hưng bắt đầu tham gia cổ phần bằng cách mua lại 20% từ ông Lê Văn Tú và ông Nguyễn Văn Thắng không còn giữ cổ phần, thay vào đó là Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Hải Đăng (40%).

Quốc Lộc Phát liên tục tăng vốn trong năm đầu tiên, từ 300 tỷ lên 600 tỷ. Tới cuối tháng 12/2014, số cổ phần của Quốc Lộc Phát đã tăng lên 300 triệu cổ phần, tương ứng 3.000 tỷ đồng vốn điều lệ.

Tháng 5/2015, ông Nguyễn Viết Tuấn cũng thoái hết vốn tại đây, ông Phạm Quang Hưng nhận chuyển nhượng và trở thành cổ đông lớn nhất với 50% vốn công ty, nhưng cũng khá nhanh chóng, ông chuyển lại 10% cho Nguyễn Minh Bảo Châu.

Tháng 1/2016, cổ đông sáng lập đầu tiên còn lại là ông Lê Văn Tú cũng thoái toàn bộ 10% vốn còn lại, chuyển cho ông Phạm Quang Hưng. Tới tháng 3/2016, ông Phạm Quang Hưng bắt đầu giảm tỷ lệ sở hữu và bắt đầu xuất hiện cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài.

Trong giai đoạn này, tỷ lệ sở hữu của ông Phạm Quang Hưng thay đổi liên tục khi một mặt, bán bớt cho nhà đầu tư nước ngoài, một mặt mua lại toàn bộ 40% từ Công ty Hải Đăng và lại tiếp tục bán bớt cổ phần xuống còn 45% vào tháng 9/2016.

Đây cũng là giai đoạn Keppel Corporation - Tập đoàn Singapore thông tin về việc đã mua vào tổng cộng 45% Quốc Lộc Phát từ các cổ đông cũ của công ty này thông qua 2 công ty con là Orbista (15%) và Keppel Land (30%) nhằm đầu tư vào dự án tại Thủ Thiêm. Như vậy Keppel Land đã mua lại 2 lần (20% và 25%) cổ phần từ ông một cổ đông.

Sau một giai đoạn ổn định về cơ cấu sở hữu, tới tháng 6/2018, tức sau khi Sơn Kim Land được Quốc Lộc Phát chọn trở thành nhà phát triển dự án, Keppel Land lại thông báo thoái toàn bộ vốn đã đầu tư vào doanh nghiệp này.

Mặc dù thông báo của Keppel Land cho biết một cổ đông mua lại số cổ phần này tuy nhiên thông tin trên các bản đăng ký kinh doanh cho thấy cổ đông này không thực sự sở hữu số cổ phần này. Thay vào đó, cổ đông Nguyễn Minh Bảo Châu cũng đã bán hết 10% cổ phần từ tháng 7/2017...

Tính đến nay, tổng số cổ phần hiện tại của doanh nghiệp này hiện là 150 triệu cổ phần, tương ứng vốn điều lệ 1.500 tỷ.

Như vậy, đến nay, Keppel Land thoái vốn cùng với các khoản cổ phần mà các cổ đông sáng lập bán ra, ai là người đứng ra mua lại vẫn đang là một ẩn số.

Quốc Lộc Phát là doanh nghiệp được chỉ định làm chủ đầu tư dự án Khu phức hợp Sóng Việt trong khu đô thị mới Thủ Thiêm. Tại thông báo kết luận của Thanh tra Chính phủ mới đây cho biết, tại dự án này Ủy ban Nhân dân Tp.HCM chỉ định nhà đầu tư nhưng không thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất.

Ngoài Quốc Lộc Phát, trong dự án này, Sơn Kim Land sẽ đảm nhận vai trò là nhà phát triển dự án. Thời điểm tháng 6/2018 khi Keppel Land thoái vốn cũng là giai đoạn Sơn Kim Land được chủ đầu tư lựa chọn tham gia cùng trong dự án The Metropole Thủ Thiêm (dự án Sóng Việt).