17:29 10/10/2021

Vừa ứng phó mưa lũ, vừa chuẩn bị phòng chống cơn bão số 8

Chu Khôi -

Bão số 7 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, nhưng theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, trên khu vực ngoài khơi phía Bắc Philippine đã xuất hiện cơn bão Kompasu. Dự báo khoảng đêm 11/10 đến sáng 12/10 sẽ đi vào Bắc biển Đông và trở thành cơn bão số 8…

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp.
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp.

Ngày 10/10, Ban Chỉ đạo Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống thiên tai tổ chức họp về công tác phòng chống mưa bão với sự chủ trì của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành.

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo Phòng chống thiên tai quốc gia, về thiệt hại do bão số 7 đến sáng 10/10, tỉnh Quảng Nam đã có 1 người chết do bị lũ cuốn trôi. Tại tỉnh Thái Bình, có 1 tàu bị chìm cách cửa sông Trà Lý 300m làm 1 người chết; đã cứu được 8 người còn lại.

Hiện 8 tỉnh từ Quảng Ninh đến Nghệ An đã cấm biển, tổ chức chằng chống, gia cố lồng bè nuôi trồng thủy sản và sơ tán người dân đến nơi an toàn. Các khu dân cư ven biển, khu vực trũng thấp, cửa sông, ngoài bãi các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh đã rà soát phương án, sẵn sàng sơ tán dân tình huống bão mạnh đổ bộ với khoảng 41.315 hộ/151.422 người.

Các địa phương cũng đã rà soát các đối tượng trong diện F0, F1 để có phương án cách ly, sơ tán riêng cũng như biện pháp y tế phù hợp để an toàn dịch bệnh (Hiện có 2.912 đối tượng F0, F1/03 tỉnh phía Bắc).

Về sản xuất nông nghiệp, đến ngày 10/10, các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng và ven biển từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh đã thu hoạch 443.000/624.422 ha lúa, hiện còn 54.000 ha đã đến thời kỳ thu hoạch. Hiện các tỉnh tiếp tục chỉ đạo thu hoạch theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng”.

Theo thông tin từ Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia, bão số 7 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sẽ đổ bộ đất liền vào chiều ngày 10/10, ở khu vực Thái Bình – Thanh Hóa với sức gió cấp 6, giật cấp 8.

Dự báo trong 2 ngày 10 và 11/10, ở phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa to đến rất to, tổng lượng mưa phổ biến 150-200mm, có nơi trên 250mm; ở phía Tây Bắc Bộ có mưa to, tổng lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi trên 150mm. Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

 
Trên vùng biển phía Đông của Philippines một cơn bão có tên quốc tế là Kompasu đang hoạt động; khoảng đêm 11/10 đến sáng 12/10 đi vào Bắc biển Đông và trở thành cơn bão số 8.

Dự báo, bão Kompasu là một cơn bão mạnh khi ở trên biển (cấp 10-11), di chuyển nhanh (25km/h) và có khả năng ảnh hưởng đến các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và phía Bắc của Trung Bộ trong khoảng ngày 13-14/10 và có thể gây ra một đợt mưa lớn cho các khu vực này trong giai đoạn 13-15/10. Sau đó, ngày 16-17/10 sẽ xuất hiện một áp thấp nhiệt đới hoặc bão khác trên Biển Đông.

Dù bão số 7 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, nhưng Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các cơ quan, đơn vị không được chủ quan. Thiên tai, bão lũ tác động rất lớn đến đời sống, sản xuất của người dân, làm ảnh hưởng đến kinh tế, xã hội của đất nước.

"Khi có bão cần khẩn trương báo cáo để Chính phủ đưa ra những chỉ đạo thiết thực, đồng thời cần cập nhật tình hình thiên tai liên tục để có sự nhất quán chỉ đạo từ Trung ương đến địa phương”, Phó Thủ tướng lưu ý.

Đề cập đến cơn bão tiếp theo sắp đi vào Biển Đông, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho rằng, dự báo, đây là một cơn bão mạnh khi ở trên biển (cấp 10-11), di chuyển nhanh (25km/h) và có khả năng ảnh hưởng đến các tỉnh phía Đông Bắc bộ và phía Bắc của Trung bộ trong 3-4 ngày tới.

“Một khi đã xác định được cơn bão có cường độ mạnh, tốc độ nhanh, ngay trong 1 - 2 ngày tới Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai cần có văn bản chỉ đạo các biện pháp bảo đảm an toàn hồ đập, đồng thời rà soát các công trình đê điều xung yếu", Phó Thủ tướng nhấn mạnh. 

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương hỗ trợ bà con nông dân đẩy mạnh thu hoạch nông sản trước khi bão số 8 đổ bộ, tránh tình trạng chủ quan làm thiệt hại cho người dân.

Về vấn đề đảm bảo an toàn thiên tai cũng như dịch bệnh Covid-19 cho khoảng 26.000 người đang trên đường di chuyển về quê, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công an sớm ban hành công điện tới các địa phương để trong 2 ngày tới có thể lưu thông đường bộ, đường sắt.

Đồng thời cần có giải pháp phối hợp chặt chẽ với các địa phương đảm bảo an toàn cho người dân trước, trong và sau cơn bão số 8.