09:27 27/03/2022

Vùng kháng cự 1.515 điểm đang khó vượt khi nhóm cổ phiếu trụ chưa đồng thuận

Hà Anh

VN-Index kết phiên với cây nến Doji đỏ cho thấy tín hiệu cân bằng giữa hai phe mua và bán, việc giảm điểm tiếp tục đi kèm khối lượng suy giảm, cho thấy vẫn chỉ là áp lực chốt lời ngắn hạn...

Theo MBS, tuần tới, nhà đầu tư có thể tiếp tục lưu ý đến nhóm cổ phiếu có triển vọng kinh doanh quý 1 khả quan nhờ được hưởng lợi từ giá hàng hóa cơ bản như Thép, thủy sản, dệt may, gạo, phân bón,…
Theo MBS, tuần tới, nhà đầu tư có thể tiếp tục lưu ý đến nhóm cổ phiếu có triển vọng kinh doanh quý 1 khả quan nhờ được hưởng lợi từ giá hàng hóa cơ bản như Thép, thủy sản, dệt may, gạo, phân bón,…

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần từ 28/3-1/4/2022.

Phiên giao dịch cuối tuần (25/3), chỉ số VN-Index tăng 0,24 điểm, tương đương 0,02%, đóng cửa ở mức 1.498,50 điểm. Trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index kết thúc tuần giao dịch này tại mức 461,75 điểm – giảm 1,05 điểm, tương đương 0,23%.

Thị trường có thể tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

“Thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh trong những phiên đầu tuần tới. Mặc dù thị trường đang đối mặt với áp lực điều chỉnh nhưng chúng tôi cho rằng, nhịp điều chỉnh này khá lành mạnh và cần thiết cho xu hướng tăng điểm của thị trường trong ngắn hạn. Chúng tôi vẫn duy trì đánh giá tích cực đối với xu hướng tổng thể của thị trường từ nay cho đến cuối tháng 04. Do đó, nhà đầu tư tiếp tục thực hiện mua tăng tỷ trọng cổ phiếu khi thị trường điều chỉnh”.

VN-Index có thể sẽ quay trở lại vùng quanh 1485

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VN-Index trồi sụt trong biên độ gần 9 điểm suốt cả ngày hôm nay với thanh khoản giảm nhẹ so với phiên hôm trước. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 10/19 ngành tăng điểm, trong đó mức tăng mạnh nhất thuộc về ngành bán lẻ.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng nhẹ trên sàn HSX mà mua ròng hơn 700 tỷ trên sàn HNX. Trong những phiên tới, VN-Index có thể sẽ quay trở lại vùng quanh 1485".

Áp lực bán hạ nhiệt, thị trường có cơ hội tăng điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường diễn biến giằng co sau 2 phiên điều chỉnh, đồng thời áp lực bán đang hạ nhiệt. Với tín hiệu nhịp chỉnh chững lại, thị trường có cơ hội tăng điểm trong thời gian gần tới. Do vậy, Quý nhà đầu tư có thể kỳ vọng nhịp tăng điểm ngắn hạn của thị trường".

Vùng 1.515 của chỉ số rất khó vượt qua khi nhóm cổ phiếu trụ đang chưa đồng thuận

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

“VN-Index có phiên dao động khung hẹp cuối tuần, phân hóa mạnh mẽ và gần như đi ngang so với phiên trước đó. Cụ thể, VN-Index tăng 0,24 điểm tương ứng mức tăng 0,02% so với phiên giao dịch trước đó. Thị trường giao dịch phiên hôm nay nghiêng về số mã tăng điểm. Tổng 3 sàn có 601 mã xanh so với 519 mã đỏ. Thanh khoản giao dịch khớp lệnh sàn HOSE phiên hôm nay suy giảm nhẹ, chỉ còn 22663,89 tỷ đồng, vẫn thấp hơn bình quân 20 phiên. Khối lượng giao dịch khớp lệnh đạt 724,08 triệu cổ phiếu, tiếp tục giảm nhẹ so với phiên hôm qua.

VN-Index kết phiên với cây nến Doji đỏ cho thấy tín hiệu cân bằng giữa hai phe mua và bán. Việc giảm điểm tiếp tục đi kèm khối lượng suy giảm, cho thấy vẫn chỉ là áp lực chốt lời ngắn hạn. Về đồ thị tuần, VN-Index vẫn kết tuần với cây nến tăng giá tích cực dạng Bullish Enguffling và tăng tốt trở lại so với giai đoạn trước đó đi kèm thanh khoản gia tăng. Hiện tại, vùng tích lũy mới quanh mốc 1500 điểm đang dần hình thành giống như nhận định trước đó của chúng tôi và kỳ vọng sẽ tiếp diễn trong các phiên đầu tuần tới. Vùng kháng cự 1515 điểm hiện tại của chỉ số dự báo rất khó vượt qua khi nhóm các cổ phiếu trụ đang chưa đồng thuận.

Chúng tôi đánh giá rằng VN-Index vẫn đang giữ xu hướng đi ngang trung hạn. Trong ngắn hạn, VN-Index dự báo sẽ tiếp tục tích lũy và tạo nền giá mới ở quanh vùng 1500 điểm”.

Thị trường có thể sẽ tiếp tục giằng co

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt - VCSC

“Tín hiêu kỹ thuật ngắn hạn duy trì ở mức Tích cực tại tất cả các chỉ số. Tuy nhiên, trong khi VNSmallcap đang tiệm cận với kháng cự trung hạn (đỉnh cũ) còn VNMidcap tiệm cận kháng cự ngắn hạn (Fibonacci) thì VNIndex và VN30 lại đang có xu hướng kiểm định các hỗ trợ là MA5 hay MA20 ngày.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường có thể tiếp tục diễn biến giằng co trong đó VN-Index tiếp tục kiểm định hỗ trợ MA5 tại 1498 điểm.

Lực mua được thúc đẩy bởi hỗ trợ có thể dẫn để các nhịp tăng điểm của VN-Index hướng lên vùng cản 1510-1515 điểm và các chỉ số đại diện phân khúc vốn hóa vừa và nhỏ VNMidcap, VNSmallcap có thể tận dụng hiệu ứng này để kiểm định các kháng cự tại 2240 điểm và 2285 điểm.

Tuy nhiên, nếu lực mua không đủ mạnh và để bên bán kiểm soát lại thị trường, khiến VN-Index vi phạm hỗ trợ tại 1498 điểm, chỉ số này có thể điều chỉnh giảm về hỗ trợ tiếp theo quanh 1486 điểm và kéo theo lực bán chốt lãi mạnh ở nhóm đầu cơ”.

Thị trường vẫn trong trạng thái đi ngang

Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI - SSI

“Tương tự các phiên gần đây, thị trường vẫn trong trạng thái đi ngang. Cụ thể, cả hai chỉ số VNIndex và VN30 đóng cửa hầu như không thay đổi so với phiên trước. Bên cạnh đó, khối lượng giao dịch tiếp tục giảm cho thấy hiện tại áp lực bán ra vẫn chưa quá lớn.

Chỉ số VN-Index đã liên tục thoái lui khi tiệm cận vùng kháng cự 1.500 - 1.520 điểm nên nhịp điều chỉnh nhẹ từ vùng kháng cự nói trên vẫn còn khả năng tiếp diễn. Mặc dù vậy, việc khối lượng giao dịch vẫn duy trì ở mức thấp trong các phiên điều chỉnh cho thấy chỉ số VN-Index sẽ sớm hồi phục trở lại trong một vài phiên tới”.

Lưu ý đến nhóm có kết quả kinh doanh khả quan

Công ty cổ phần Chứng khoán MB – MBS

“Thị trường trong nước dao động trong biên độ hẹp dưới áp lực từ nhóm cổ phiếu bluechips, trong khi nhóm midcap và smallcap vẫn duy trì mạch tăng sang phiên thứ 9 liên tiếp. Chỉ số Vn-Index phiên này chưa lấy được ngưỡng 1.500 điểm nhưng độ rộng vẫn khá cân bằng nhờ dòng tiền hoạt động tích cực ở nhóm cổ phiếu smallcap.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HSX giảm còn 22.664 tỷ đồng so với mức 23.654 tỷ đồng ở phiên hôm qua và mức bình quân 20.884 tỷ đồng ở tuần trước. Tổng cộng có 724 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 791 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó.

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index chưa thể lấy lại ngưỡng tâm lý 1500 điểm nhưng vẫn dao động trên vùng hỗ trợ 1485 – 1495 điểm. Nếu thị trường đi ngang kéo dài như hiện tại thì cơ hội chỉ tập trung ở một vài nhóm ngành có câu chuyện riêng, còn để cả thị trường có một xu hướng mới thì cần phải có những thông tin đủ mạnh để tạo ra sự biến chuyển của dòng tiền. Tuần tới, nhà đầu tư có thể tiếp tục lưu ý đến nhóm cổ phiếu có triển vọng kinh doanh quý 1 khả quan nhờ được hưởng lợi từ giá hàng hóa cơ bản như Thép, thủy sản, dệt may, gạo, phân bón,…”.

VN-Index có khả năng phục hồi và thử thách lại ngưỡng 1.520

Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam – KBSV

“VN-Index ghi nhận một phiên tăng điểm giằng co với các nhịp tăng giảm đan xen đến cuối phiên. Lực cầu bắt đáy quanh vùng hỗ trợ gần 148x cùng với sự tiết giảm của bên bán giúp cho chỉ số có một phiên đi ngang tích luỹ trong biên độ hẹp.

Mặc dù rủi ro rung lắc vẫn hiện hữu trong phiên kế tiếp, cơ hội hồi phục sau đó và thử thách lại ngưỡng cản mạnh quanh 1520 tiếp tục được đánh giá cao. Nhà đầu tư được khuyến nghị gia tăng tỷ trọng vị thế trading khi chỉ số điều chỉnh về quanh vùng hỗ trợ đối với các cổ phiếu mục tiêu.”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.