08:55 20/06/2012

Warren Buffett bất ngờ lãi to

Diệp Anh

Giá cổ phiếu tập đoàn Berkshire Hathaway của tý phú Warren Buffett đã leo lên mức cao nhất trong 13 tháng qua

Những dự báo và kỳ vọng của giới phân tích thị trường về các biện pháp kích thích kinh tế mới đã giúp các nhóm cổ phiếu tài chính ngân hàng và nguyên vật liệu tăng giá mạnh trong phiên giao dịch 19/6.
Những dự báo và kỳ vọng của giới phân tích thị trường về các biện pháp kích thích kinh tế mới đã giúp các nhóm cổ phiếu tài chính ngân hàng và nguyên vật liệu tăng giá mạnh trong phiên giao dịch 19/6.
Giá cổ phiếu tập đoàn Berkshire Hathaway của tý phú Warren Buffett đã leo lên mức cao nhất trong 13 tháng qua, sau khi cổ phiếu của hai ngân hàng mà Berkshire Hathaway đổ tiền đầu tư bật mạnh trong phiên giao dịch đêm qua (19/6) trên thị trường chứng khoán Mỹ.

Theo hãng tin tài chính Bloomberg, cổ phiếu hạng A của Berkshire đã tăng 1% lên 124.440 USD tại New York, mức cao nhất kể từ tháng 4/2011. Sở dĩ có được mức tăng này là nhờ cổ phiếu của ngân hàng Wells Fargo & Co. và Bank of America tăng lần lượt là 1,5% và 4,5%. Berkshire là nhà đầu tư hàng đầu của hai đại gia này.

Giới phân tích dự báo, trong cuộc họp chính sách khai mạc hôm qua và kết thúc trong ngày hôm nay, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có khả năng sẽ tung thêm các biện pháp mới hỗ trợ cho nền kinh tế tăng trưởng mạnh hơn. Những số liệu gần đây cho thấy, đà hồi phục của kinh tế Mỹ ngày càng trở nên trì trệ và đáng lo ngại.

Những dự báo và kỳ vọng của giới phân tích thị trường về các biện pháp kích thích kinh tế mới đã giúp các nhóm cổ phiếu tài chính ngân hàng và nguyên vật liệu tăng giá mạnh trong phiên giao dịch cùng ngày. Chỉ số S&P khu vực nguyên vật liệu tăng mạnh 2%, trong khi chỉ số S&P lĩnh vực tài chính bật mạnh 1,7%.

Tháng trước, tỷ phú 81 tuổi Warren Buffett nói rằng các ngân hàng Mỹ có vị thế tốt hơn so với các đối thủ ở châu Âu, khu vực đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng nợ. Công ty của ông đã tăng lượng nắm giữ cổ phiếu Wells Fargo. Năm 2011, Buffett cũng đã đầu tư 5 tỷ USD vào Bank of America để mua 50.000 cổ phiếu ưu đãi.

Bloomberg cho biết, hiện trong danh mục đầu tư cổ phiếu của tỷ phú Buffett, ngoài nhóm cổ phiếu ngân hàng, còn có của hãng công nghệ IBM, tập đoàn nước giải khát Coca-Cola...