13:08 16/08/2013

Warren Buffett nắm gần 100 tỷ USD cổ phiếu

An Huy

Thị trường tăng điểm đã đẩy giá trị danh mục đầu tư cổ phiếu của nhà đầu tư huyền thoại lên mức 97 tỷ USD

Nhiều thập kỷ qua, Buffett luôn thể hiện sự tin tưởng vào sức hấp dẫn dài hạn của cổ phiếu.
Nhiều thập kỷ qua, Buffett luôn thể hiện sự tin tưởng vào sức hấp dẫn dài hạn của cổ phiếu.
Giá trị danh mục đầu tư cổ phiếu của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã đạt gần 100 tỷ USD, tương đương hơn 1/3 giá trị vốn hóa của “đế chế” Berskhire Hathaway. Những cổ phiếu được tỷ phú này mua mạnh trong thời gian gần đây thuộc các nhóm ngành xe hơi, dầu lửa và truyền hình vệ tinh.

Tờ Financial Times dẫn số liệu mới nhất mà Berkshire - tập đoàn đa lĩnh vực do Buffett sáng lập và hiện đảm nhiệm vai trò Giám đốc điều hành (CEO) kiêm Chủ tịch - trình lên nhà chức trách Mỹ cho thấy, trong quý 2 vừa qua, tập đoàn này đầu tư vào cổ phiếu mạnh nhất kể từ năm 2011.

Trong đó, Buffett cùng các cộng sự đã tăng nắm giữ cổ phiếu của General Motors (GM), hãng xe đang hồi phục nhanh chóng sau vụ phá sản cách đây ít năm. Berkshire hiện nắm 40 triệu cổ phiếu GM, trị giá 1,4 tỷ USD, từ mức 25 triệu cổ phiếu vào cuối quý 1.

Ngoài ra, còn có hai cổ phiếu mới được “nhà tiên tri xứ Omaha” đưa vào danh mục là cổ phiếu công ty truyền hình vệ tinh Dish Network và cổ phiếu công ty dầu lửa Suncor Energy của Canada.

Nhiều thập kỷ qua, Buffett luôn thể hiện sự tin tưởng vào sức hấp dẫn dài hạn của cổ phiếu. Những vụ đầu tư mới nói trên của ông diễn ra khi thị trường chứng khoán của Mỹ liên tục thiết lập những đỉnh cao mới trong thời gian gần đây. Thị trường tăng điểm đã đẩy giá trị danh mục đầu tư cổ phiếu của nhà đầu tư tỷ phú lên mức 97 tỷ USD tính đến ngày 15/8, tương đương hơn 1/3 giá trị vốn hóa 287 tỷ USD của Berkshire.

Trong hơn 5 thập kỷ qua, Buffett đã gây dựng nên tập đoàn Berkshire hùng mạnh ngày nay từ một nhà máy dệt bên bờ vực phá sản. Ông đã mua lại hàng loạt công ty trong mọi lĩnh vực từ sản xuất kẹo cho tới vận hành đường ray, nhưng duy trì trọng tâm là mảng kinh doanh bảo hiểm.

Quý 2 vừa qua, lợi nhuận ròng của Berkshire đạt mức 4,54 tỷ USD, tăng 46% so với cùng kỳ năm ngoái. Hồi đầu năm, trong lá thư thường niên gửi cổ đông, Buffett nói rằng, có rất nhiều những cơ hội đầu tư ở Mỹ. Trên thực tế, Berkshire đã đẩy mạnh hoạt động thâu tóm trong năm nay, khiến lượng tiền mặt của tập đoàn giảm còn 35,7 tỷ USD vào thời điểm cuối tháng 6 từ mức 47 tỷ USD vào đầu năm.

Hiện cổ phiếu chiếm tỷ lệ lớn nhất trong danh mục của Buffett vẫn là cổ phiếu ngân hàng Wells Fargo. Trong quý 2, Berkshire tăng nhẹ mức nắm giữ cổ phiếu này, nâng mức cổ phần lên 8,7%, trị giá 20 tỷ USD. Bên cạnh đó, tập đoàn này cũng giảm nắm giữ một số cổ phiếu, trong đó có cổ phiếu công ty xuất bản báo chí Gannett.

Những cổ phiếu đầu bảng danh mục đầu tư của Buffett chủ yếu là những cổ phiếu thuộc lĩnh vực tiêu dùng với thương hiệu mạnh, như nước giải khát Coca-Cola, hãng thẻ American Express, hay tập đoàn hàng tiêu dùng Proter & Gamble (P&G).

Một ngoại lệ duy nhất trong nhóm những cổ phiếu được Buffett nắm giữ nhiều nhất là cổ phiếu công nghệ  IBM. Hiện giá trị cổ phiếu IBM trong tay Buffett ở mức 13 tỷ USD.