Warren Buffett thừa nhận bị ung thư

Hoài An

18/04/2012, 09:37

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett vừa thừa nhận ông đã bị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn một

Với tổng giá trị tài sản 44 tỷ USD (ước tính của Forbes công bố tháng 3/2012), Warreb Buffett là người giàu thứ ba thế giới.
Với tổng giá trị tài sản 44 tỷ USD (ước tính của Forbes công bố tháng 3/2012), Warreb Buffett là người giàu thứ ba thế giới.

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett vừa thừa nhận ông đã bị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn một, nhưng "chưa tới mức suy nhược cơ thể", hãng tin Reuters cho biết sáng nay (18/4).

Tiết lộ trên được tỷ phú giàu thứ ba thế giới công bố trong bức thư gửi các cổ đông của tập đoàn Berkshire Hathaway vào cuối ngày hôm qua. Dự kiến, từ trung tuần tháng 7 tới, ông sẽ bắt đầu quá trình điều trị 2 tháng, bao gồm cả xạ trị hạng ngày, Warren Buffett cho hay.

Giới phân tích kinh tế lo ngại, tin tức về tình trạng sức khỏe của "nhà tiên tri Omaha" 81 tuổi này có thể sẽ khiến cuộc tranh cãi về việc tìm người kế vị ở Berkshire Hathaway trở nên căng thẳng hơn. Cổ phiếu của Berkshire Hathaway đã giảm 1,5% sau tuyên bố trên của ông Buffett.

Năm 2010, tỷ phú Warren Buffett đã chỉ định một doanh nhân trẻ ít tên tuổi làm một trong những người tiếp quản tiềm năng tại tập đoàn Berkshire Hathaway. Nhân vật này là Todd Combs, khi đó mới 39 tuổi. Combs tốt nghiệp tại Đại học Florida và nhận bằng cao học về quản trị kinh doanh tại Đại học Columbia.

Trong một thông báo được đưa ra ngày 25/10/2010, Combs được bổ nhiệm vào vị trí quan trọng trong bộ phận quản lý quỹ đầu tư trị giá 100 tỷ USD của Berkshire Hathaway. Vị trí này là bước đệm quan trọng để đưa Todd Combs trở thành một trong những người kế vị "ngai vàng" của Buffett.

Trước đó, Todd Combs chỉ quản lý một quỹ vẻn vẹn 400 triệu USD tài sản. Quỹ của Comb mang tên Castle Point Capital ra mắt vào năm 2005 và có lợi nhuận tích lũy đến nay khoảng 34%. Sau khi nhận được lời mời từ Buffet, Combs đã đóng cửa quỹ để gia nhập Berkshire Hathaway.

Những người thân quen cho biết Combs đã học phân tích chứng khoán tại Đại học Columbia, rất siêng năng chăm chỉ, đọc khoảng 500 trang sách mỗi tuần. Trước khi chọn Combs, Berkshire đã nêu ra 3 ứng viên. Tuy nhiên, hai ứng cử viên khác đã bỏ ngang cuộc đua.

Warren Buffett nhận xét về Todd Combs: "Ông ấy hoàn toàn phù hợp với văn hóa công ty của chúng tôi. Khi tôi ở vị trí người sáng lập, tôi có thể kiểm soát được văn hóa công ty, nhưng cái mà chúng tôi muốn là văn hóa đó cũng thấm sâu vào từng thành viên của công ty ngay cả khi người sáng lập không còn nữa, và Todd là người thích hợp một cách hoàn hảo thực hiện điều này".

Với tổng giá trị tài sản 44 tỷ USD (ước tính của Forbes công bố tháng 3/2012), Warren Buffett là người giàu thứ ba thế giới. Ông cũng là một tên tuổi lớn được giới tài chính quốc tế nhìn nhận và đánh giá cao. Các khoản đầu tư của ông trải rộng trên nhiều lĩnh vực và luôn là tâm điểm chú ý của giới đầu tư.

Kế hoạch của Buffett là sau khi nghỉ hưu hoặc qua đời, vị trí của ông sẽ được chia ra cho ít nhất hai đến ba người đảm nhận. Theo đó, một giám đốc điều hành sẽ đứng ra cai quản hơn 70 hạng mục kinh doanh, một hoặc hai người khác quản lý việc đầu tư.

Sau khi lên kế hoạch tìm người kế vị từ năm 2006, Buffet luôn cố ý tìm kiếm những gương mặt trẻ trung. Con trai của ông là Howard Buffett có thể sẽ trở thành Chủ tịch. Tỷ phú 81 tuổi này từng cho biết, tìm người kế vị là một bước đi quan trọng, dù ông lên kế hoạch làm việc tới năm 100 tuổi.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Từ dấu mốc nâng hạng đến tương lai 2030

Từ dấu mốc nâng hạng đến tương lai 2030

[Video]: Người dân Huế tiếp tục phải đối mặt với mưa lũ lớn

[Video]: Người dân Huế tiếp tục phải đối mặt với mưa lũ lớn

Nền kinh tế toàn cầu năm 2026 qua một biểu đồ

Nền kinh tế toàn cầu năm 2026 qua một biểu đồ

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy