18:56 19/07/2019

WHO kêu gọi "Đầu tư để loại trừ viêm gan"

Bảo Châu

Việt Nam hiện có đến 20 triệu người mắc viêm gan virus, trong đó khoảng 8 triệu người đang trong tình trạng viêm gan virus mạn tính, xơ gan và ung thư gan.

Ngày 19/07 tại Thành phố Hưng Yên, Hội Gan mật Việt Nam, Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Sở Y tế tỉnh Hưng Yên và nhãn hàng Giải Độc Gan Tuệ Linh đã tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng ngày Viêm gan thế giới.Năm nay, Tổ chức Y tế thế giới đưa ra phương châm và mục tiêu hành động "Đầu tư để loại trừ viêm gan virus". Thông điệp này có ý nghĩa kêu gọi sự quan tâm tăng cường đầu tư các nguồn lực cả về lãnh đạo điều hành các cấp cũng như đầu tư kinh phí tài chính trong dự phòng, phát hiện, chăm sóc điều trị. Đặc biệt chú trọng đầu tư nâng cao nhận thức của mỗi người dân để tiến tới loại trừ hoàn toàn viêm gan virus ở Việt Nam vào năm 2030.Ông Lê Trung Hải, Chủ tịch Hội Gan mật Việt Nam cho biết, với 25.000 số ca tử vong mỗi năm vì ung thư gan, trong số đó 80% ung thư gan là từ viêm gan virus và xơ gan. Đáng lo ngại hơn, số ca mắc viêm gan virus đã lên đến 15 triệu người Việt, nhưng thực tế chỉ có 20% trong số đó biết mình mang bệnh. Đây là lời cảnh tỉnh đối với chúng ta không thể chủ quan với căn bệnh này. Ông cũng nhấn mạnh cần nâng cao nhận thức cộng đồng mạnh mẽ hơn nữa, tăng cường các hoạt động cần thiết thức và đi sâu vào đời sống của nhân dân.
WHO kêu gọi Đầu tư để loại trừ viêm gan - Ảnh 1.

Ông Lê Trung Hải, Chủ tịch Hội Gan Mật Việt Nam

Ông Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam khẳng định: "Loại trừ viêm gan virus là cuộc chiến đầy cam go đòi hỏi sự nỗ lực tăng cường đầu tư và chung tay của cả cộng đồng từ Lãnh đạo Đảng, Nhà nước cho đến sự tham gia của các doanh nghiệp, tổ chức cá nhân, đoàn thể. Bên cạnh đó, cần triển khai rộng rãi và làm tốt hơn nữa việc nâng cao nhận thức hiểu biết của người dân, đẩy mạnh công tác dự phòng, tăng cường việc xét nghiệm phát hiện sớm và hỗ trợ điều trị kịp thời nhằm mục tiêu loại trừ viêm gan virus."
Hưởng ứng chủ đề hành động năm 2019 của Tổ chức Y tế Thế giới: "Đầu tư để loại trừ viêm gan", trong khuôn khổ các hoạt động của lễ mít tinh, nhãn hàng giải độc gan Tuệ Linh cùng với Hội gan mật đã phát động đi bộ gây "Quỹ viết tiếp ước mơ cho người bệnh viêm gan virus, xơ gan". Theo đó, nhãn hàng giải độc gan Tuệ Linh cam kết đóng góp 20.000đ tương ứng với mỗi người tham gia đi bộ gây quỹ.
WHO kêu gọi Đầu tư để loại trừ viêm gan - Ảnh 2.

Ông Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam

Nói về Quỹ Viết tiếp ước mơ, đại diện nhãn hàng giải độc gan Tuệ Linh ông Nguyễn Đức Trung – Giám đốc sản phẩm cho biết: "Qua nhiều câu chuyện của bệnh nhân, chúng tôi nhận thấy viêm gan virus, xơ gan là rào cản trên bước đường chạm tới ước mơ của rất nhiều người. Đó là ước mơ du học, xuất khẩu lao động, ước mơ có đủ sức khỏe để sinh con hay chỉ đơn giản là ước mơ được sống mạnh khỏe bên người thân yêu. Vì vậy, quỹ lấy tên là Viết tiếp ước mơ, hướng đến mục tiêu hỗ trợ chi phí điều trị cho các bệnh nhân viêm gan virus, xơ gan có hoàn cảnh khăn trên khắp cả nước. Đây cũng là mong ước của chúng tôi với mỗi bệnh nhân, sẽ luôn có cách để đạt được mong ước của mình".Ông Lê Trung Hải cho biết, quỹ Viết tiếp ước mơ sẽ còn được nhân rộng và kêu gọi sự đóng góp từ cộng đồng. Từ đó, người bệnh gan trên khắp cả nước đặc biệt là người viêm gan virus, xơ gan sẽ được hỗ trợ nhiều hơn cả về tinh thần cùng vật chất để có thể chiến thắng các căn bệnh này.