16:53 20/11/2021

Xu hướng tăng hướng lên mốc 1.500 điểm vẫn được duy trì

Hà Anh

Sau nỗ lực phục hồi bất thành vào đầu phiên, VNIndex đảo chiều giảm điểm và rơi vào nhịp lao dốc khá mạnh trước khi phục hồi một phần vào cuối phiên...

Theo TVSI, thị trường vẫn đang trong xu hướng tăng giá và chỉ là nhịp điều chỉnh, chưa quá tiêu cực.
Theo TVSI, thị trường vẫn đang trong xu hướng tăng giá và chỉ là nhịp điều chỉnh, chưa quá tiêu cực.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường tuần từ 22-26/11/2021.

Phiên giao dịch cuối tuần (19/11), chỉ số VN-Index giarm 17,48 điểm, tương đương 1,19%, đóng cửa ở mức 1.452,35 điểm. Trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index kết thúc tuần giao dịch này tại mức 453,97 điểm – giảm 14,75 điểm, tương đương 3,15%.

Nhóm vốn hoá vừa và nhỏ có thể sẽ chịu áp lực chốt lời trong tuần tới

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC

“Nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ đã tăng nóng nhiều khả năng sẽ tiếp tục chịu áp lực chốt lời trong tuần tới. Tuy nhiên, đà giảm của chỉ số sẽ không qua sâu khi các cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là nhóm ngân hàng có thể sẽ tiếp tục có diễn biến tích cực để hỗ trợ thị trường.

Nhà đầu tư có thể xem xét mở các vị thế mua trading hoặc cover lại các vị thế đã bán khi thị trường kiểm định vùng hỗ trợ 1.430-1.435 điểm. Tập trung vào các nhóm cổ phiếu chưa tăng nhiều hoặc đang tạo nền tích lũy trong thời gian vừa qua”

Xu hướng của thị trường phụ thuộc vào VN-Index có thể duy trì được vùng 1450-1460 điểm vào tuần sau hay không?

Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC

"Thị trường hôm nay trải qua một phiên điều chỉnh mạnh. Sau khi vượt mốc 1.482 điểm không thành công, VN-Index giảm mạnh 47 điểm trước khi đóng cửa giảm hơn 1% so với hôm qua. Trong phiên hôm nay, Ngân hàng là ngành duy nhất giữ được sắc xanh. Ở chiều ngược lại, trong 17/19 ngành giảm điểm, Dầu khí và Điện nước & xăng dầu khí đốt có mức giảm mạnh nhất hơn 4%.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với số mã giảm gấp đôi số mã tăng. Phiên điều chỉnh mạnh hôm nay đang khiến thị trường kiểm tra lại vùng hỗ trợ ngắn hạn 1.450-1.460 điểm.

Xu hướng vận động của thị trường sẽ phụ thuộc khá lớn vào việc VN-Index có thể duy trì tại vùng điểm 1.450-1.460 điểm vào tuần sau hay không. Nếu có, thị trường sẽ nhanh chóng hồi phục trở vùng 1.470-1.480 điểm. Nếu không, VN-Index sẽ điều chỉnh về nưỡng hỗ trợ 1.440 điểm. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên cả 2 sàn HSX và HNX".

VN-Index sẽ phục hồi nhẹ để kiểm tra cung-cầu

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC

"VN-Index tiếp tục bị cản gần ngưỡng 1.483 điểm và sụt giảm, đồng thời ghi nhận tín hiệu phân phối. Với động thái hỗ trợ và hồi phục cuối phiên, có thể chỉ số sẽ phục hồi nhẹ để kiểm tra cung – cầu. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần lưu ý rủi ro tiềm ẩn từ tín hiệu phân phối hiện tại, nếu tín hiệu này được xác nhận thì khả năng điều chỉnh vẫn còn tiếp diễn.

Do vậy, nhà đầu tư nên hạn chế mua mới do rủi ro đang tiềm ẩn, đồng thời nên cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro và chờ tín hiệu cụ thể từ thị trường. Yếu tố phân phối đang tập trung tại nhóm cổ phiếu có tính chất đầu cơ cao nên nhà đầu tư cần nên cẩn trọng cao độ tại nhóm này.".

Nhóm vốn hóa lớn dự báo sẽ giao dịch khởi sắc trở lại!

Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI

"VN-Index giảm 17,48 điểm tương ứng mức giảm 1,19% so với phiên giao dịch trước đó. Thị trường giao dịch phiên hôm nay vẫn nghiêng về số mã giảm điểm. Tổng 3 sàn có 461 mã xanh so với 786 mã đỏ. Thanh khoản giao dịch khớp lệnh thị trường phiên hôm nay đạt kỷ lục cao nhất thời đại, tăng mạnh so với phiên hôm qua và đạt 43.200 tỷ đồng. Khối lượng giao dịch đạt 1.500 triệu cổ phiếu, đạt kỷ lục khối lượng cao nhất từ trước cho đến nay.

VN-Index tiếp tục đóng cửa với cây nến giảm điểm dạng Bearish Enguffling đi kèm khối lượng giao dịch lớn, cho tín hiệu rất xấu trong phiên giao dịch hôm nay. Mặc dù giảm điểm mạnh, tuy nhiên thị trường cũng đã có tín hiệu phục hồi tại hỗ trợ MA(20), cho thấy xu hướng tăng giá vẫn kỳ vọng tiếp tục.

Về khung đồ thị tuần, VN-Index xác nhận nhịp điều chỉnh đầu tiên khi xuất hiện cây nến giảm điểm bao trùm 2 cây nến tăng giá trước đó và tiếp tục đóng cửa dưới mốc cao nhất thành lập trước đó tại 1.480 điểm.

Thị trường vẫn đang trong xu hướng tăng giá và chỉ là nhịp điều chỉnh, chưa quá tiêu cực. Các tín hiệu về việc dòng tiền dịch chuyển dần vào rổ Vn30 đang ngày càng rõ ràng và nhóm vốn hóa lớn dự báo sẽ giao dịch khởi sắc trở lại trong tuần giao dịch tới. Về các chỉ báo kỹ thuật, việc chỉ báo MACD cắt xuống đường tín hiệu và chỉ báo RSI rời khỏi vùng quá mua trong phiên hôm nay tiếp tục cho tín hiệu điều chỉnh. Vùng hỗ trợ mạnh của thị trường là vùng hội tụ giữa vùng đỉnh cũ và đường MA(20) quanh vùng 1.400 – 1.420 điểm.

Chúng tôi đánh giá rằng VN-Index vẫn tiếp tục xu hướng tăng giá trong trung và dài hạn. Trong ngắn hạn, VN-Index dự báo tiếp tục đà tăng giá sau các nhịp điều chỉnh rung lắc như hiện tại”.

VN-Index có thể hồi phục để kiểm định tại 1465 điểm

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt - VCSC

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số VN-Index chuyển xuống mức Trung tính với hỗ trợ MA20 tại 1.450 điểm trong khi tín hiệu của VN30 duy trì Tiêu cực. Các chỉ số VNMidcap, VNSmallcap, HNX-Index tạm duy trì tín hiệu Tích cực nhưng bắt đầu cho thấy dấu hiệu suy yếu.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, lực cầu tại ngưỡng hỗ trợ MA20 ngày của VN-Index tại 1.450 điểm có thể thúc đẩy những nỗ lực tăng điểm của thị trường trong phiên sáng, theo đó VN-Index có thể hồi phục để kiểm định kháng cự MA10 tại 1.465 điểm.

Tuy nhiên, nếu lực mua không đủ mạnh để giúp chỉ số sàn HOSE vượt qua kháng cự này, áp lực bán có thể sẽ gia tăng trở lại trong phiên chiều và các phiên sau đó. Ở kịch bản này, VN-Index có thể sẽ giảm để kiểm định lại vùng hỗ trợ tại 1.438-1.450 điểm. Nếu tiếp tục phá vỡ ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn này, đà giảm của VN-Index có thể kéo dài về hỗ trợ tiếp theo là đường MA50 ngày hiện đang nằm tại vùng 1.400 điểm”.

Xu hướng tăng hướng lên mốc 1.500 điểm vẫn được duy trì

Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI - SSI

“Thị trường điều chỉnh khá mạnh trên diện rộng và đà giảm thu hẹp đáng kể về cuối phiên. Đóng cửa, chỉ số VN-Index giảm 1,19% do tác động chủ yếu từ sự đi xuống của chỉ số VNMidcap -1,16% và chỉ số VNSmallcap -2,14%.

Khối lượng giao dịch chung tăng mạnh 43% so với phiên trước đến từ lực bán mạnh ở nửa đầu phiên chiều và cầu giá thấp gia tăng sau đó giúp thị trường lấy lại một phần điểm số.

Như vậy, dù xâm phạm khá sâu vùng hỗ trợ 1.450-1.425 điểm trong phiên, tuy nhiên chỉ số VN-Index đóng cửa vẫn nằm ở cận trên của vùng hỗ trợ này. Một khi chỉ số VN-Index vẫn chưa xâm phạm mức cận dưới 1.425 điểm thì xu hướng tăng hướng lên mốc 1.500 điểm vẫn được duy trì”.

VN-Index vẫn có cơ hội xuất hiện nhịp hồi phục trở lại

Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV

“Sau nỗ lực phục hồi bất thành vào đầu phiên, VN-Index đảo chiều giảm điểm và rơi vào nhịp lao dốc khá mạnh trước khi phục hồi một phần vào cuối phiên.

Tuy đã lấy lại một phần điểm số về cuối phiên nhưng diễn biến của nhịp lao dốc mạnh trong phiên đi kèm mức thanh khoản tăng cao kỷ lục vẫn cho thấy một phiên phân phối lớn. Việc chỉ số sụt giảm phá vỡ cạnh dưới của mẫu hình nêm hướng lên có thể được xem là nguyên nhân kích hoạt đợt bán tháo này. Mặc dù vậy, mẫu hình nêm hiện tại mới chỉ mang tính ngắn hạn và VN-Index vẫn có cơ hội xuất hiện nhịp hồi phục trở lại trước khi tiếp tục chịu rủi ro đảo chiều gối đầu sau đó. Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh bán tháo giá thấp nhưng cần hạ dần tỷ trọng trong các nhịp hồi phục kế tiếp”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.