11:27 28/07/2016

Xử phạt hai công ty bán hàng đa cấp gần 1 tỷ đồng

Hồng Vân

Cục Quản lý Cạnh tranh vừa xử phạt với hai doanh nghiệp về một số vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp với số tiền lên đến gần 1 tỷ

Nhiều công ty bán hàng đa cấp đã bị xử phạt thời gian qua - Ảnh minh họa.<br>
Nhiều công ty bán hàng đa cấp đã bị xử phạt thời gian qua - Ảnh minh họa.<br>
Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương) vừa ban hành quyết định xử phạt với hai doanh nghiệp về một số vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp, tổng mức phạt lên đến gần 1 tỷ đồng.

Cụ thể, Cục Quản lý cạnh tranh xử phạt Công ty Cổ phần Japan Life Việt Nam 410 triệu đồng và Công ty TNHH Absonutrix Việt Nam 460 triệu đồng.

Được biết, cả hai công ty bán hàng đa cấp trên đều mắc một số vi phạm như: không làm thủ tục sửa đổi, bổ sung giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp khi có thay đổi, bổ sung.

Thực hiện không đúng, không đầy đủ nghĩa vụ liên quan đến hoạt động đào tạo cơ bản cho người tham gia bán hàng đa cấp. Hoạt động bán hàng đa cấp tại các tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp không có trụ sở chính khi chưa có xác nhận tiếp nhận hồ sơ thông báo hoạt động của sở công thương.

Đáng chú ý, Công ty Cổ phần Japan Life Việt Nam còn đưa thông tin sai lệch về công dụng của hàng hóa, duy trì nhiều hơn một vị trí kinh doanh đa cấp/ mã số kinh doanh đa cấp đối với cùng một người tham gia bán hàng đa cấp…

Cục Quản lý Cạnh tranh cũng chỉ ra rằng Công ty TNHH Absonutrix Việt Nam đã đưa thông tin gây nhầm lẫn cho khách hàng về công dụng của hàng hóa. Duy trì nhiều hơn một vị trí kinh doanh đa cấp, hợp đồng bán hàng đa cấp, mã số kinh doanh đa cấp hoặc các hình thức khác tương đương đối với cùng một người tham gia bán hàng đa cấp.

Bên cạnh đó, công ty này cũng không khấu trừ tiền thuế thu nhập cá nhân của người tham gia bán hàng đa cấp để nộp vào ngân sách nhà nước trước khi chi trả hoa hồng, tiền thưởng hoặc lợi ích kinh tế khác cho người tham gia bán hàng đa cấp và thực hiện không đúng quy định về báo cáo định kỳ đối với cơ quan nhà nước có thẩm quyền…

Trước đó, Cục Quản lý cạnh tranh đã tiến hành điều tra, xác minh các hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty Cổ phần Đầu tư Sản xuất và Thương mại MLM Việt Nam và xử phạt công ty này với tổng số tiền phạt là 350 triệu đồng.