13:31 03/05/2021

Xu thế dòng tiền: Không lo Covid, dòng tiền sẽ kích hoạt mạnh trở lại?

Nguyễn Hoàng -

Các chuyên gia hầu hết lại có suy nghĩ ngược với thông lệ “Sell in May” và nguy cơ tái diễn covid-19: Covid gia tăng càng khiến thị trường chứng khoán tăng trưởng tốt hơn, còn “Sell in May” đã nhiều năm nay không xuất hiện...

Thanh khoản đang có dấu hiệu suy yếu rõ nét.
Thanh khoản đang có dấu hiệu suy yếu rõ nét.

Ba phiên đảo chiều phục hồi cuối tuần qua được hầu hết các chuyên gia nhìn nhận là tích cực, khi vùng hỗ trợ gần ngưỡng 1.200 điểm đã phát huy tác dụng. Thị trường mất khá nhiều thời gian mới vượt qua được ngưỡng này, nên đây trở thành vùng hỗ trợ cứng.

Tuy vậy một số ý kiến thận trọng vẫn để ngỏ khả năng thị trường nảy tăng sau đó sẽ điều chỉnh tiếp và nhịp tăng được cho là cơ hội để hạ tỷ trọng cổ phiếu. Điểm tích cực chung là các chuyên gia đều không đáng giá cao nguy cơ bùng phát trở lại của covid-19 cũng như hiệu ứng “Sell in May” sẽ khiến thị trường giảm mạnh.

Thanh khoản có dấu hiệu suy yếu trước kỳ nghỉ được cho là đã phản ánh sự thận trọng hơn là quan ngại rủi ro. Dòng tiền sẽ được kích hoạt trở lại sau kỳ nghỉ lễ.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Thị trường lại có thêm một tuần chao đảo mạnh nhưng điểm thấp nhất 1.204 đã có phản ứng phục hồi. Vùng quanh 1.200 điểm vẫn được xem là ngưỡng hỗ trợ. Theo anh chị thị trường như vậy đã kết thúc nhịp giảm ngắn hạn, hay chỉ là nhịp nảy trên đường giảm sâu hơn?

 
Xu thế dòng tiền: Không lo Covid, dòng tiền sẽ kích hoạt mạnh trở lại? - Ảnh 1

Phiên 22/4 và 26/4 với áp lực hạ margin khá mạnh tay trên diện rộng. Tại vùng căng cứng margin và giá cổ phiếu gần như không tăng thậm chí còn điều chỉnh thì những thông tin lo ngại về dịch Covid và ám ảnh “Sell in May” đã kích hoạt nhịp bán.

Ông Ngô Quốc Hưng

Ông Trần Đức AnhGiám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBS

Diễn biến phục hồi của thị trường trong các phiên tuần qua hoàn toàn tương đồng với các số liệu vĩ mô tháng 4 tích cực, cùng với số liệu tăng trưởng của doanh nghiệp trong mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 1.

Với việc thị trường được hỗ trợ bởi các yếu tố nền tảng cơ bản, tôi đánh giá nhịp phục hồi này là bền vững chứ không phải chỉ là nhịp nảy trên đường giảm sâu hơn. Rủi ro điều chỉnh sâu của các chỉ số hiện được đánh giá ở mức thấp, dù biến động ngắn hạn vẫn sẽ phức tạp với các nhịp tăng/giảm đan xen.

Ông Ngô Quốc Hưng - Chuyên gia cao cấp Chiến lược thị trường Chứng khoán MBS

Thị trường đã có nhịp retest thành công ngưỡng 1.200 điểm bằng 3 phiên tăng liên tiếp, tuy vậy vẫn có thể đây chỉ là nhịp hồi mang tính kỹ thuật trong ngắn hạn. Trong khi đó, xác suất để thị trường giảm sâu cũng giảm đi bất chấp hiệu ứng “Sell in May” và vùng trũng thông tin phía trước.

Theo tôi việc nhìn chỉ số chung lúc này có thể gây nhiễu do phần lớn cổ phiếu đang nằm dưới ngưỡng 1.200 điểm, thậm chí đang ở ngưỡng 1.000 điểm. 

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Tôi thấy dù có 3 phiên hồi phục trở lại nhưng việc điều chỉnh thêm hoàn toàn có thể xảy ra. Khu vực 1.180 – 1.200 điểm vẫn đang đóng vai trò ngưỡng hỗ trợ mạnh. Nếu thị trường điều chỉnh ở các phiên sau kỳ nghỉ lễ thì đầu tiên cũng sẽ cần kiểm tra lại vùng hỗ trợ này trước tiên.

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Tuần vừa rồi thị trường phản ứng rất tốt với vùng hỗ trợ quanh 1.200 điểm. Hiện tại tuần nghỉ lễ đang có ca lây nhiễm covid trong cộng đồng, nhưng chúng ta chú ý những lần có ca lây nhiễm trong cộng đồng thì thị trường đều có nhịp tăng tốt cũng như dòng ngân hàng và một số mã trụ đang khá khỏe sẽ giúp thị trường vươn tới đỉnh cao mới.

Ông Lâm Gia KhangPhụ trách chiến lược thị trường Chứng khoán VietinBank

Chỉ số đã vất vả mới vượt qua được mốc 1.200 điểm, nên diễn biến bật mạnh trở lại khi về lại vùng này là điều hoàn toàn bình thường theo phân tích kỹ thuật. Việc kết luận nhịp giảm ngắn hạn đã kết thúc theo tôi là hơi vội vàng, nhà đầu tư nên xem giai đoạn phục hồi vừa qua là cơ hội đưa tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục về mức an toàn.

 
Xu thế dòng tiền: Không lo Covid, dòng tiền sẽ kích hoạt mạnh trở lại? - Ảnh 2

Tôi cho rằng mức độ rủi ro vẫn đang hiện hữu. Nếu hiện tượng bất thường “Sell in May” không phải là hiệu ứng mạnh thì diễn biến Covid-19 phức tạp có khả năng ảnh hướng xấu đến tâm lý nhà đầu tư.

Ông Lê Đức Khánh

Nguyễn HoàngVnEconomy

Tuần qua cũng chứng kiến hiện tượng sụt giảm rõ ràng của thanh khoản. Hệ thống giao dịch  hoạt động trơn tru nghĩa là không có chuyện kẹt lệnh. Tuy vậy thanh khoản thậm chí đang ở ngưỡng còn thấp hơn cả thời điểm bị nghẽn trước đây. Anh chị đánh giá thế nào về việc dòng tiền suy yếu như vậy, liệu có ảnh hưởng xấu đến xu hướng ngắn hạn hay không?

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Theo tôi giai đoạn điều chỉnh cộng với những phiên hồi phục thanh khoản thấp có thể được giải thích bởi 2 lý do. (1) Nhà đầu tư đã e ngại đối với các hoạt động giải ngân mới trong khi cổ phiếu đang cầm vẫn đang lãi nhẹ hoặc lỗ trạng thái vì thị trường biến động vượt đỉnh hoặc đi ngang giai đoạn vừa qua chỉ môt số cổ phiếu tăng giá tốt nhất là nhóm VN30, ngân hàng, thép…trong khi số khác thì không. Lo ngại về hiệu ứng “Sell in May & Go away” cũng khiến thị trường có những rủi ro điều chỉnh tiềm tàng trong khi nhiều cổ phiếu đang ở mức giá cao.

(2) Điều chỉnh kỹ thuật kèm theo việc nhà đầu tư lo sợ việc điều chỉnh sâu dẫn đến chỉ đợi bán cổ phiếu chứ hạn chế mua mới.

Trong cả 2 trường hợp thì thị trường vẫn tiềm ẩn khả năng biến động khó lường khi có thể điều chỉnh tiếp. Nhất là vùng quanh mốc 1.240 – 1.250 điểm khả năng điều chỉnh rung lắc cũng dễ xảy ra.

Ông Ngô Quốc Hưng - Chuyên gia cao cấp Chiến lược thị trường Chứng khoán MBS

Trong 3 phiên gần đây nhất là ngày 27; 28 và 29/4, chỉ số VN-Index có hồi phục trở lại nhưng trong trạng thái thận trọng về lực mua. Khối lượng giao dịch giảm xuống mức thấp với trung bình chỉ khoảng 600 triệu cổ phiếu mỗi phiên. Đặc biệt, trong phiên giao dịch cuối tuần, mặc dù là phiên cơ cấu danh mục của các quỹ nhưng thanh khoản ở mức thấp.

Điều này cũng dễ hiểu khi (1) thị trường đang trong nhịp dao động mạnh, chỉ số có 3 phiên hồi phục nhưng chưa cho thấy rõ xu hướng. Chính vì thế, tâm lý nhà đầu tư thận trọng đứng ngoài quan sát, chờ đợi tín hiệu rõ ràng hơn chứ chưa vội giải ngân.

(2)  tuần này chỉ có 4 phiên giao dịch trước khi bước vào kỳ nghỉ lễ dài 4 ngày. Việc mua vào tại thời điểm này phải qua lễ cổ phiếu mới về tài khoản. Chính vì thế, giới đầu tư chọn phương án giữ tiền mặt để qua lễ mới xem xét giao dịch.

Ngoài ra, nguy cơ xuất hiện dịch bệnh COVID-19 trong dịp lễ khiến cho tâm lý nhà đầu tư dè dặt và thận trọng trong giao dịch hơn nhằm phòng tránh rủi ro bất ngờ.

Ông Lâm Gia KhangPhụ trách chiến lược thị trường Chứng khoán VietinBank

VN-Index có xu hướng đi ngang trong vùng 1.200 – 1.250 điểm hơn một tháng qua khiến việc giao dịch liên tục dần trở nên không hiệu quả. Theo tôi việc thanh khoản có dấu hiệu sụt giảm cho thấy nhà đầu tư đang tiến hành quan sát, chờ đợi một xu hướng mới rõ ràng hơn trên thị trường. Do đó, diễn biến thị trường trong thời gian tới sẽ phụ thuộc vào các yếu tố nội tại của nền kinh tế, thanh khoản chưa phải là yếu tố đáng lo ngại.

 
Xu thế dòng tiền: Không lo Covid, dòng tiền sẽ kích hoạt mạnh trở lại? - Ảnh 3

Thường khi có ca lây nhiễm trong cộng đồng thị trường đều có nhịp tăng tốt và mạnh. Sau kỳ nghỉ lễ tin xấu đã ra hết sẽ kích hoạt dòng tiền tham gia vào lại thị trường và theo tôi giai đoạn này thị trường chưa tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Ông Nguyễn Việt Quang

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Theo tôi thị trường hồi phục thanh khoản không cao do tâm lý nghỉ lễ cũng như nhiều nhà đầu tư lo ngại rủi ro từ thị trường. Nhưng chúng ta cũng thấy một điều độ rộng thị trường khá tốt số mã tăng chiếm đa số. Giai đoạn thị trường hiện tại còn dễ chịu hơn khi thị trường kéo vượt 1.200 điểm. Theo tôi ra lễ dòng tiền sẽ được kích hoạt trở lại và xu hướng thị trường vẫn tăng.

Ông Trần Đức AnhGiám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBS

Thanh khoản thị trường sụt giảm thuần tuý phản ánh tâm lý thận trọng của nhà đầu tư, một điều có thể hiểu được trong bối cảnh chỉ số VN-Index đã xuất hiện 1 vài phiên lao dốc trong hơn 1 tuần trở lại đây khiến tâm lý hưng phấn của nhà đầu tư nguội bớt.

Thêm vào đó, diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 ở các nước trong khu vực cũng khiến không ít nhà đầu tư lo ngại, hạn chế giải ngân mua mới, khi mà kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 đang đến gần.

Ở chiều ngược lại, nguồn cung cổ phiếu cũng suy yếu tương ứng, trong bối cảnh các thông tin vĩ mô, doanh nghiệp vẫn đang hỗ trợ tốt cho tâm lý thị trường.

Nhìn chung, thanh khoản yếu hiện nay thể hiện tâm lý thận trọng từ cả phía người mua lẫn người bán và tôi không đánh giá đây là tín hiệu xấu đối với xu hướng thị trường trong ngắn hạn.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Nỗi lo covid dường như đang quay lại, nhất khi những tín hiệu mới xuất hiện dịp cuối tuần, kết hợp với rủi ro của kỳ nghỉ lễ dài ngày. Điều này lại kết hợp với ám ảnh “Sell in May” có làm tăng mức rủi ro của thị trường?

Ông Ngô Quốc Hưng - Chuyên gia cao cấp Chiến lược thị trường Chứng khoán MBS

Nhịp điều chỉnh của thị trường gần như đã diễn ra từ trước đó trong phiên 22/4 và 26/4 với áp lực hạ margin khá mạnh tay trên diện rộng. Tại vùng căng cứng margin và giá cổ phiếu gần như không tăng thậm chí còn điều chỉnh thì những thông tin lo ngại về dịch Covid và ám ảnh “Sell in May” đã kích hoạt nhịp bán trên.

Thời điểm hiện tại, nhiều cổ phiếu đã điều chỉnh và thậm chí đã xác lập đáy ngắn hạn do đó rủi ro đã giảm bớt bởi thông tin trước đó đã được chiết khấu sớm vào thị trường.

Nếu nhìn thị trường năm ngoái, việc “Sell in May” gần như không diễn ra và thị trường tăng khá tốt trong tháng 5. Năm nay với việc đa phần các nhóm cổ phiếu lớn trong VN30 ra báo cáo tài chính Qúy 1 tích cực, tôi cho rằng thị trường sẽ ổn định lại và tiếp tục đi lên với dòng tiền có thể sẽ sớm quay trở lại sau kỳ nghỉ lễ.

 
Xu thế dòng tiền: Không lo Covid, dòng tiền sẽ kích hoạt mạnh trở lại? - Ảnh 4

Thị trường đang xuất hiện rủi ro cao hơn so với trước kỳ nghỉ lễ. Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, với nguy cơ phải tiến hành  giãn cách xã hội tại một số khu vực. Ngoài ra, diễn biến tăng 0.22 – 0.34 điểm phần trăm tại tất cả các kỳ hạn dưới 1 tháng trên thị trường liên ngân hàng cho thấy khả năng nâng mức lãi suất huy động trong thời gian tới.

Ông Lâm Gia Khang

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Sự thận trọng sẽ không bao giờ thừa cho dù thị trường đang diễn biến tích cực hay kể cả đang có dấu hiệu hồi phục tốt. Trong quá khứ thị trường có nhiều giai đoạn điều chỉnh mạnh bất ngờ và nhà đầu tư cũng luôn chuẩn bị cho mình những phương án phòng bị tốt nhất cùng với các phương án quản trị danh mục, quản trị rủi ro với sự cẩn trọng cao độ.

Những phiên điều chỉnh lớn thường đến những lúc mà nhiều người không nghĩ đến nhất, hoặc những phiên hồi phục mạnh bất ngờ cũng khiến thị trường dường như khó dự báo hơn. Tôi cho rằng mức độ rủi ro vẫn đang hiện hữu. Nếu hiện tượng bất thường “Sell in May” không phải là hiệu ứng mạnh thì diễn biến Covid-19 phức tạp có khả năng ảnh hướng xấu đến tâm lý nhà đầu tư.

Ông Trần Đức AnhGiám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBS

Theo tôi nỗi lo về dịch Covid-19 có lẽ hiện là rủi ro lớn nhất tác động đến xu hướng thị trường chung. Dù Việt Nam đã ứng phó rất tốt các đợt bùng phát trước đây, rủi ro xuất hiện các ca nhiễm mới vẫn luôn hiện hữu trong bối cảnh tình hình dịch các nước trong khu vực diễn biến phức tạp.

Tuy vậy, tâm lý nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại đã vững vàng hơn nhiều so với quá khứ. Ngay cả khi các ca nhiễm mới xuất hiện, nếu tình hình dịch vẫn trong tầm kiểm soát, tác động đến thị trường chung sẽ không quá lớn.

Đối với hiệu ứng “Sell in May”, các số liệu thống kê cho thấy hiệu ứng này không tồn tại trên thị trường chứng khoán Việt Nam và không phải yếu tố nhà đầu tư cần quan tâm.

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Như tôi nhận xét trước đó, thường khi có ca lây nhiễm trong cộng đồng thị trường đều có nhịp tăng tốt và mạnh. Sau kỳ nghỉ lễ tin xấu đã ra hết sẽ kích hoạt dòng tiền tham gia vào lại thị trường và theo tôi giai đoạn này thị trường chưa tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Ông Lâm Gia KhangPhụ trách chiến lược thị trường Chứng khoán VietinBank

Theo tôi thị trường đang xuất hiện rủi ro cao hơn so với trước kỳ nghỉ lễ. Đầu tiên là diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, với nguy cơ phải tiến hành  giãn cách xã hội tại một số khu vực. Ngoài ra, diễn biến tăng 0.22 – 0.34 điểm phần trăm tại tất cả các kỳ hạn dưới 1 tháng trên thị trường liên ngân hàng cho thấy khả năng các ngân hàng có thể nâng mức lãi suất huy động trong thời gian tới, khiến các kênh đầu tư khác với độ rủi ro cao như chứng khoán, bất động sản, trái phiếu trở nên kém hấp dẫn hơn.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Anh chị đánh giá thế nào về diễn biến phục hồi cuối tuần, đồng thời có giao dịch mua bán hay không?

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Yếu tố tâm lý luôn chi phối thị trường sau các kỳ nghỉ lễ. Việc nắm giữ môt số cổ phiếu cơ bản triển vọng sẽ giúp chúng ta an tâm hơn trong khi hạn chế giao dịch ở các cổ phiếu đầu cơ. Tôi đã giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu và chỉ giữ tỷ trọng cổ phiếu/tiền mặt ở mức độ vừa phải để đề phòng việc thị trường có điều chỉnh mạnh bất ngờ cũng có thể là lúc tìm kiếm các cổ phiếu tốt giảm sâu để mua vào.

 
Xu thế dòng tiền: Không lo Covid, dòng tiền sẽ kích hoạt mạnh trở lại? - Ảnh 5

Với việc thị trường được hỗ trợ bởi các yếu tố nền tảng cơ bản, tôi đánh giá nhịp phục hồi này là bền vững chứ không phải chỉ là nhịp nảy trên đường giảm sâu hơn. Rủi ro điều chỉnh sâu của các chỉ số hiện được đánh giá ở mức thấp.

Ông Trần Đức Anh

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Theo tôi nhịp hồi phục cuối tuần theo kỹ thuật là rất hợp lý khi chạm vùng hỗ trợ mạnh. Tuần vừa rồi tôi vẫn tham gia mua bán lướt trạng thái các cổ phiếu sẵn có để gia tăng thêm lợi nhuận mà lại an toàn.

Ông Ngô Quốc Hưng - Chuyên gia cao cấp Chiến lược thị trường Chứng khoán MBS

Thị trường tăng liền 3 phiên sau khi retest ngưỡng hỗ trợ 1.200 điểm có sự đóng góp từ hoạt động giải ngân của quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF. Tuần vừa qua quỹ ETF này đã giải ngân hơn gần 106 triệu USD và lũy kế từ đầu năm 126 triệu USD, vượt qua quỹ Diamond ETF.

Tôi vẫn duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao hơn tiền mặt và tập trung vào nhóm cổ phiếu ngân hàng, các cổ phiếu được hưởng lợi từ chu kỳ tăng của thị trường hàng hóa.

Ông Trần Đức AnhGiám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBS

Diễn biến tăng mạnh của thị trường trong phiên cuối tuần hoàn toàn phù hợp với những chuyển biến nội tại. Tôi tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ở mức trung bình cao, không mua/bán trong tuần vừa qua.

Ông Lâm Gia KhangPhụ trách chiến lược thị trường Chứng khoán VietinBank

Việc chỉ số phục hồi vào cuối tuần cho thấy vùng 1.200 – 1.210 điểm đã phát huy tốt vai trò hỗ trợ tâm lý. Tuần qua tôi có tiến hành cơ cấu lại danh mục  theo hướng hạ tỷ trọng cổ phiếu lướt sóng ngắn hạn và đưa tỷ lệ cổ phiếu/tiền về mức 55/45.