11:25 19/12/2021

Xu thế dòng tiền: Vì sao blue-chips chưa hút được dòng tiền lớn?

Nguyễn Hoàng

Một tuần giải tỏa áp lực cộng hưởng từ phiên đáo hạn phái sinh lẫn hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETF vẫn giúp VN-Index tăng điểm. Phần lớn các chuyên gia đánh giá thị trường vẫn tích cực, nhưng sự thận trọng vẫn hướng về tín hiệu các blue-chips không thu hút được dòng tiền...

Từ đầu năm 2021 chỉ số VNSmallcap có mức tăng trưởng vượt trội VN-Index và VN30-Index, đặc biệt giai đoạn từ tháng 8 đến nay.
Từ đầu năm 2021 chỉ số VNSmallcap có mức tăng trưởng vượt trội VN-Index và VN30-Index, đặc biệt giai đoạn từ tháng 8 đến nay.

Một tuần giải tỏa áp lực cộng hưởng từ phiên đáo hạn phái sinh lẫn hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETF vẫn giúp VN-Index tăng điểm. Phần lớn các chuyên gia đánh giá thị trường vẫn tích cực, nhưng sự thận trọng vẫn hướng về tín hiệu các blue-chips không thu hút được dòng tiền.

Thanh khoản chung tuần qua được ghi nhận tăng gần 17% nhưng mức độ tiến triển tốt nhất cả về thanh khoản lẫn giá là ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ. Các chuyên gia cho rằng sức hấp dẫn ở hai nhóm cổ phiếu này vẫn cao hơn blue-chips và đây là lý do chính. Trong bối cảnh dòng tiền chung chưa mạnh trở lại, các nhà đầu tư nhỏ lẻ ưa tích kiếm tiền nhanh thì chỉ có các cổ phiếu vốn hóa nhỏ, cổ phiếu đầu cơ mới có thể tăng giá tốt hơn.

Tuy nhiên việc các blue-chips tăng trưởng kém, không thu hút thanh khoản cũng cho thấy dòng tiền lớn vẫn chưa nhập cuộc mạnh. Quan điểm thận trọng cho rằng các blue-chips cần điều chỉnh thêm để hấp dẫn dòng tiền trở lại.

Đánh giá về bối cảnh lớn khi nhiều thị trường chứng khoán quốc tế giảm điểm, FED và các ngân hàng trung ương giảm nới lỏng tuần qua, các chuyên gia không cho rằng đó là tín hiệu bất lợi. Mặc dù nếu mức điều chỉnh trên thị trường quốc tế đột biến mạnh một vài phiên, thị trường trong nước có thể bị ảnh hưởng ngắn hạn nhưng về nội lực, dòng tiền trong nước đã lớn hơn rất nhiều.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Một tuần hầu như thị trường chỉ đi ngang đặc biệt trong 4 phiên cuối cùng. Tuần trước anh chị chờ đợi các tín hiệu thị trường rõ hơn về khả năng tạo đáy tại 1.400 điểm cũng như cơ hội vượt đỉnh 1.500 điểm. Anh chị đánh giá thế nào về tuần giao dịch này, dòng tiền đã mạnh lên khi các quỹ ETF tái cơ cấu?

 
Xu thế dòng tiền: Vì sao blue-chips chưa hút được dòng tiền lớn? - Ảnh 1

Tôi thấy chưa xuất hiện dòng tiền mạnh khi các quỹ ETFs tái cơ cấu danh mục tháng 12. VN-Index nhiều khả năng điều chỉnh ở tuần giao dịch tiếp theo. Thanh khoản toàn thị trường cần gia tăng trở lại trước khi chúng ta nghĩ đến cơ hội quay trở lại vùng 1.500 điểm.

Ông Lê Đức Khánh

Ông Huỳnh Hữu Phước - Trưởng phòng Khách hàng cá nhân Chứng khoán Rồng Việt

Tôi đánh giá tuần giao dịch vừa qua là một tuần giao dịch tích cực khi nhà đầu tư đón đợi nhiều thông tin quan trọng như cuộc họp của Fed, đáo hạn phái sinh và cơ cấu danh mục ETF khiến tâm lý nhà đầu tư thận trọng, nhưng thanh khoản có sự cải thiện cho thấy dòng tiền vẫn đổ vào thị trường và chưa có tín hiệu thoái lui, Bên cạnh đó chỉ số VN-Index duy trì trên mức 1.470 điểm phần nào thể hiện sự cân bằng của nhịp giảm giá từ đầu tháng.

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Sau khi thị trường tạo đáy tại 1.400 điểm đã có nhịp bật lại khá nhanh và mạnh sau đó đã có giai đoạn đi ngang tại vùng kháng cự quanh 1480 điểm. Theo tôi thị trường diễn biến đang khá tốt, có giai đoạn tích lũy hấp thụ lượng cung chốt lời với những nhà đầu tư mua tại đáy và cung bán tại vùng kháng cự. Dòng tiền tuần này có cải thiện hơn giai đoạn trước đó cũng nhờ một phần có quỹ ETFs tái cơ cấu, nhưng phần lớn ở cầu kỳ vọng thị trường vượt 1.500 điểm giải ngân.

Ông Trần Đức AnhGiám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBS

Tôi thấy thị trường trong tuần qua nhìn chung giao dịch tương đối thận trong do tâm lý nhà đầu tư bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố như phiên đáo hạn phái sinh, kỳ tái cơ cấu danh mục ETFs, kỳ họp của FED tháng 12, và thông tin siết margin ở một số công ty chứng khoán lớn.

Nhìn chung các phiên giao dịch vừa qua không phát đi tín hiệu gì cụ thể và tôi duy trì nhận định tích cực về triển vọng thị trường trong trung hạn, song song với triển vọng vĩ mô tích cực khi nền kinh tế bước vào giai đoạn bình thường mới, và kỳ vọng vào gói kích thích kinh tế của Chính phủ. 

Ông Ngô Quốc Hưng - Chuyên gia cao cấp Chiến lược thị trường Chứng khoán MBS

Thanh khoản bình quân toàn thị trường tuần vừa qua tăng 16,9% đạt 33.729 tỷ đồng, trong đó thanh khoản khớp lệnh sàn HSX đạt 25.845 tỷ đồng, tăng 17,8% so với tuần trước. Trong bối cảnh bên ngoài với một loạt các ngân hàng trung ương trên thế giới có động thái giảm nới lỏng, các thị trường chứng khoán chủ chốt cũng bị tác động và điều chỉnh.

Thị trường trong nước cũng khép lại một tuần bận rộn với kỳ cơ cấu của các quỹ ETF và đáo hạn phái sinh. Chỉ số VN-Index vẫn có thêm 16,25 điểm (tương đương tăng 1,1%) so với tuần trước dù xu hướng chủ đạo là đi ngang. Do vậy, tôi cho rằng thị trường đã có một tuần giao dịch thành công bất chấp các lực cản cả bên trong và bên ngoài tác động. Đây cũng là tuần tăng thứ 2 liên tiếp của chỉ số VN-Index, đóng góp vào mức tăng nhẹ 0,1% trong tháng 12 để duy trì chuỗi tăng sang tháng thứ 5 liên tiếp. Kể từ đầu năm, thị trường đang có 10 tháng tăng điểm và 2 tháng giảm (vào tháng 1 và tháng 7).

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Tôi thấy chưa xuất hiện dòng tiền mạnh khi các quỹ ETFs tái cơ cấu danh mục tháng 12. Dòng tiền suy yếu cũng như xuất hiện áp lực bán ra ở nhiều cổ phiếu blue-chips, midcap, những cổ phiếu tăng mạnh giai đoạn qua bước vào giai đoạn điều chỉnh nhưng vẫn có những cổ phiếu tăng vượt đỉnh…

Tôi cho rằng VN-index nhiều khả năng điều chỉnh ở tuần giao dịch tiếp theo. Thanh khoản toàn thị trường cần gia tăng trở lại trước khi chúng ta nghĩ đến cơ hội VN-Index quay trở lại vùng 1.500 điểm.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Những tín hiệu về dòng tiền đầu cơ các mã nhỏ lại xuất hiện. Tuần qua dòng tiền vào các blue-chips VN30 thậm chí chỉ còn chiếm khoảng 30% sàn HoSE dù có đột biến cuối tuần và chỉ số này yếu hơn hẳn VN-Index. Khối tự doanh cũng ghi nhận bán ròng blue-chips rất mạnh. Dường như dòng tiền vẫn chưa có sự dịch chuyển trở lại với blue-chips, tại sao vậy? Hay nhà đầu tư vẫn chờ đợi mức giá hấp dẫn hơn?

 
Xu thế dòng tiền: Vì sao blue-chips chưa hút được dòng tiền lớn? - Ảnh 3

Với sức hút từ việc tăng giá nhanh và tìm kiếm lợi nhuận nhanh chóng tiếp tục là động lực lôi kéo dòng tiền tham gia dễ dàng hơn ở nhóm vốn hóa vừa và nhỏ so với việc dịch chuyển một cỗ xe tăng nặng nề (blue-chips) thì cần một lực đẩy rất lớn từ dòng tiền.

Ông Huỳnh Hữu Phước

Ông Ngô Quốc Hưng - Chuyên gia cao cấp Chiến lược thị trường Chứng khoán MBS

Theo tôi, có mấy nguyên nhân khiến dòng tiền vẫn chưa dịch chuyển trở lại nhóm blue-chips: 1) Tâm lý nhà đầu tư thận trọng với tuần cơ cấu của các quỹ ETF cũng như hiệu ứng đáo hạn phái sinh. 2) Nhóm cổ phiếu ngân hàng, vốn chiếm tỷ trọng lớn trong rổ blue-chips vẫn chưa lôi kéo được dòng tiền quay trở lại cũng như các tín hiệu kỹ thuật chưa ủng hộ. 3) Về kỹ thuật, trong khi nhóm midcap và smallcap đều đã vượt đỉnh lịch sử và thanh khoản cũng tăng lần lượt 27,6% và 36,9% trong tuần vừa qua thì nhóm bluechips (VN30) vẫn đang đi ngang kể từ giữa tháng 10, thanh khoản chỉ tăng 0,58% và vẫn cách đỉnh gần 5%.

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Theo tôi việc dòng tiền vẫn tập trung ở các cổ phiếu midcap và smallcap  chủ yếu là do các cổ phiếu này chỉ cần dòng tiền không lớn cũng có thể đẩy cổ phiếu bật tăng mạnh. Đây hiện tại đang là khẩu vị đầu tư của phần lớn nhà đầu tư trên thị trường (lợi nhuận nhóm này đem lại lớn và khá nhanh) trong khi các cổ phiếu blue-chips lượng cổ phiếu trồi nổi rất nhiều để cổ phiếu tăng mạnh thì cần dòng tiền rất lớn (thường cổ phiếu nhóm này biên lợi nhuận không cao, nếu cao thì thời gian cần khá dài).

Việc nhà đầu tư đang đợi chờ điều gì, theo tôi có lẽ là đợi chờ dòng tiền một dòng tiền lớn chảy vào nhóm blue-chips và giúp dòng này đem lại lợi nhuận tốt.

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Các cổ phiếu VN30, blue-chips thường là tâm điểm của Dòng tiền tự doanh, dòng tiền khối ngoại, dòng tiền đầu tư của các quỹ chỉ số. Khối ngoại vẫn chưa cho thấy việc sẵn sàng quay lại mua ròng trên thị trường, dòng tiền vẫn chưa mặn mà với nhóm cổ phiếu blue-chips khi vẫn ưa thích các cổ phiếu có câu chuyện riêng, thị giá nhỏ...

Tôi cho rằng nhóm cổ phiếu lớn có lẽ chỉ quay lại khi giá giảm về một mức chiết khấu hấp dẫn hơn, đợi chờ khối ngoại, nhà đầu tư tổ chức mua vào. Cần những sự kiện, cú hích đến từ chính sách, hay câu chuyện nâng hạng của thị trường mới có thể giúp các cổ phiếu lớn trở nên hấp dẫn. Tất nhiên, hiện tại vẫn có một số cổ phiếu lớn vẫn đang có diễn biến giá tốt nhưng không phải là tất cả.

Ông Huỳnh Hữu Phước - Trưởng phòng Khách hàng cá nhân Chứng khoán Rồng Việt

Thanh khoản ở nhóm Mid-caps và Small-caps đã tăng lên khoảng 30% so với tuần giao dịch trước, trong khi blue-chips VN30 không có sự cải thiện, điều này có thể đến từ tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trong kỳ cơ cấu ETF và đáo hạn phái sinh. Ngoài ra với sức hút từ việc tăng giá nhanh và tìm kiếm lợi nhuận nhanh chóng tiếp tục là động lực lôi kéo dòng tiền tham gia dễ dàng hơn ở nhóm vốn hóa vừa và nhỏ so với việc dịch chuyển một cỗ xe tăng nặng nề (blue-chips) thì cần một lực đẩy rất lớn từ dòng tiền.

Ông Trần Đức AnhGiám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBS

Chỉ số VN30 đang chịu áp lực bởi diễn biến tiêu cực ở nhóm cổ phiếu ngành tài chính là ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm và cổ phiếu ngành thép với triển vọng tăng trưởng trong năm 2022 được đánh giá kém thuận lợi hơn so với 2021 vì nhiều yếu tố cả khách quan và chủ quan; trong khi vẫn có không ít các cổ phiếu trong rổ này có diễn biến tăng tốt hơn thị trường chung, thuộc các ngành hàng tiêu dùng, điện, bất động sản… 

 
Xu thế dòng tiền: Vì sao blue-chips chưa hút được dòng tiền lớn? - Ảnh 4

Trong ngắn, tôi cho rằng chúng ta có thể tạm bỏ qua rủi ro FED nâng lãi suất tác động đến thị trường chứng khoán trong nước cho đến khi cuộc họp tiếp theo của FED diễn ra vào cuối tháng 1. 

Ông Trần Đức Anh

Nhìn chung, tôi đánh giá xu hướng này sẽ còn tiếp diễn trong thời gian tới và diễn biến ở nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn sẽ tiếp tục có sự phân hoá mạnh. Chỉ nhóm cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng cao, hưởng lợi từ bối cảnh mở cửa nền kinh tế mới có thể thu hút tốt sự quan tâm của dòng tiền. 

Nguyễn HoàngVnEconomy

Tuần qua FED và một loạt ngân hàng trung ương có động thái giảm nới lỏng, thậm chí tăng lãi suất. Các chỉ số chứng khoán thế giới như DJA hay S&P500 đều đang ở trạng thái retest đỉnh. Nếu các thị trường quốc tế điều chỉnh, thị trường Việt Nam có bị ảnh hưởng không?

Ông Ngô Quốc Hưng - Chuyên gia cao cấp Chiến lược thị trường Chứng khoán MBS

Mặc dù Fed và một số ngân hàng trung ương chủ chốt có động thái giảm nới lỏng, thậm chí tăng lãi suất nhưng lộ trình khác nhau. Tuần vừa qua, chứng khoán khu vực Châu Âu chỉ giảm nhẹ 0,3%, trong khi đó ở Châu Á ngoại từ thị trường Trung Quốc và Hong Kong giảm lần lượt 0,9% và 3,3% thì các thị trường lớn khác như Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn có mức tăng 0,4% và 0,2%. Một số thị trường ở Đông Nam Á cũng có mức tăng trong tuần như: Việt Nam, Thái Lan, Malaysia và Philippine

Ở trong nước, kể từ đầu năm tới nay khối ngoại bán ròng 61.566 tỷ đồng trên toàn thị trường, cao nhất kể từ trước tới nay. Hiện tại, do quy mô thị trường lớn hơn và sự trỗi dậy của dòng tiền nội nên đã giảm bớt tác động từ hoạt động bán ròng của khối ngoại, thậm chí chỉ số VN-Index vẫn tăng 34% kể từ đàu năm, bỏ xa mức tăng trưởng của các chỉ số lớn như Dow Jones, S&P500, STOXX Europe 600, Nikkei 225, Kospi,..

Do vậy, tôi cho rằng ở thời điểm hiện tại chưa cần phải lo lắng nếu các thị trường chứng khoán quốc tế điều chỉnh, đặc biệt trong bối cảnh dòng tiền nội mới là động lực chính giúp thị trường vượt đỉnh lịch sử và đang đi tìm các đỉnh cao mới.

Ông Trần Đức AnhGiám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBS

Thông thường, việc các ngân hàng trung ương tăng lãi suất dưới áp lực lạm phát là yếu tố tác động tiêu cực đến chứng khoán toàn cầu nói chung và thị trường Việt Nam nói riêng, đặc biệt nếu nhìn từ góc độ rủi ro tỷ giá và rút vốn của khối ngoại.

Tuy nhiên, việc FED tăng lãi suất lần này cũng đi kèm thông điệp về triển vọng tích cực của nền kinh tế Mỹ, thị trường việc làm khởi sắc, đi kèm các chỉ tiêu vĩ mô có phần lạc quan, tạo kỳ vọng về một môi trường thuận lợi để các doanh nghiệp Mỹ mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh và quay trở lại chu kỳ tăng trưởng bền vững. Điều này đã giúp cho chứng khoán Mỹ và chứng khoán toàn cầu giao dịch khởi sắc ngay sau khi FED công bố kết quả cuộc họp, theo đó thị trường Việt Nam đã không chịu bất kỳ 1 tác động tiêu cực nào.

Trong ngắn, tôi cho rằng chúng ta có thể tạm bỏ qua rủi ro FED nâng lãi suất tác động đến thị trường chứng khoán trong nước cho đến khi cuộc họp tiếp theo của FED diễn ra vào cuối tháng 1. 

 
Xu thế dòng tiền: Vì sao blue-chips chưa hút được dòng tiền lớn? - Ảnh 5

Tôi cho rằng ở thời điểm hiện tại chưa cần phải lo lắng nếu các thị trường chứng khoán quốc tế điều chỉnh, đặc biệt trong bối cảnh dòng tiền nội mới là động lực chính giúp thị trường vượt đỉnh lịch sử và đang đi tìm các đỉnh cao mới.

Ông Ngô Quốc Hưng

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Tôi nghĩ trong ngắn hạn nếu thị trường quốc tế điều chỉnh mạnh chắc chắc thị trường Việt Nam sẽ bị điều chỉnh theo vài phiên. Còn về trung hạn thì nhiều giai đoạn Việt Nam đều có cách đi riêng so với thị trường thế giới việc mức độ ảnh hưởng nhiều hay ít và thời gian điều chỉnh dài hay ngắn phụ thuộc lớn và dòng tiền thị trường.

Ông Huỳnh Hữu Phước - Trưởng phòng Khách hàng cá nhân Chứng khoán Rồng Việt

Trong thời gian qua, sự dao động giữa VN-Index và các chỉ số DJA hay S&P500 tương đối đồng pha, do vậy dưới tác động của việc giảm nới lỏng và tăng lãi suất khiến các chỉ số này điều chỉnh thì thị trường Việt Nam cũng sẽ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên về lâu dài, yếu tố nội lực của nền kinh tế vẫn là sự tác động chính đến biến động của VN-Index.

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Tôi cho rằng áp lực điều chỉnh của thị trường chứng khoán Việt Nam là vẫn còn – VN-Index thực chất vẫn đang pha điều chỉnh lớn sau giai đoạn tăng điểm chạm vùng đỉnh 1.500 – 1.510 điểm.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Blue-chips lình xình đi ngang với biên độ hẹp, cổ phiếu vừa và nhỏ lại nóng lên. Theo anh chị có nên quay lại đầu cơ các mã nhỏ hay không?

Ông Lê Đức KhánhGiám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Theo tôi có thể quay sang các cổ phiếu đầu cơ, cổ phiếu nhỏ nhưng đòi hỏi các nhà đầu tư cũng cần thận trọng với nhóm cổ phiếu này với tỷ trọng giải ngân hợp lý. Tốt hơn cả đó là đánh giá kỹ các cơ hội cũng như tỷ trọng giải ngân cũng không nên vượt quá mức.

Nếu giai đoạn trước giải ngân với sự tự tin lớn thì giai đoạn này cũng có thể là giai đoạn trầm hơn. Áp lực điều chỉnh, rủi ro về những phiên biến động mạnh hoàn toàn có thể xẩy ra thì việc giải ngân vừa phải, ưu tiên việc quản trị danh mục, giữ tỷ trọng cổ phiếu/tiền an toàn là điều cần thiết.

 
Xu thế dòng tiền: Vì sao blue-chips chưa hút được dòng tiền lớn? - Ảnh 6

Theo tôi thị trường diễn biến đang khá tốt, có giai đoạn tích lũy hấp thụ lượng cung chốt lời với những nhà đầu tư mua tại đáy và cung bán tại vùng kháng cự. Dòng tiền tuần này có cải thiện hơn giai đoạn trước đó cũng nhờ một phần có quỹ ETFs tái cơ cấu, nhưng phần lớn ở cầu kỳ vọng thị trường vượt 1.500 điểm giải ngân.

Ông Nguyễn Việt Quang

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Với nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu blue-chips đang sideway và không có tín hiệu xấu, nền tảng cơ bản doanh nghiệp tốt có tăng trưởng ổn thì vẫn nên nắm giữ, có chăng chỉ nên cơ cấu 1 phần vốn để đầu cơ các mã nhỏ và chỉ nên tham gia các mã cổ phiếu có dòng tiền tốt và mới break khỏi vùng tích lũy.

Ông Huỳnh Hữu Phước - Trưởng phòng Khách hàng cá nhân Chứng khoán Rồng Việt

Theo tôi nếu đứng ở góc độ “đầu cơ”, nhóm cổ phiếu nào có sức hút lớn từ dòng tiền thì chúng ta sẵn sàng tham gia để tìm kiếm lợi nhuận nhanh chóng, việc cần lưu ý là phải ưu tiên sự thanh khoản và lên các kịch bản quản trị rủi ro chặt chẽ để thích ứng nhanh với sự biến động giá.

Ông Trần Đức AnhGiám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBS

Cổ phiếu vốn hoá vừa và nhỏ đang thu hút mạnh sự quan tâm của dòng tiền và có thể mang lại lợi nhuận tốt ở giai đoạn hiện tại. Tuy nhiên đây cũng là nhóm cổ phiếu có tính rủi ro cao hơn nhóm vốn hoá lớn và nhà đầu tư nên có sự phân bổ tỷ trọng phù hợp với mức độ chịu đựng rủi ro. Ngoài ra, nhà đầu tư nên nói không với các cổ phiếu có tính đầu cơ, tăng nóng trong khi thiếu yếu tố cơ bản hỗ trợ.

Ông Ngô Quốc Hưng - Chuyên gia cao cấp Chiến lược thị trường Chứng khoán MBS

Theo tôi, nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ đối với các cổ phiếu vừa và nhỏ do cả 2 nhóm này đều đã vượt đỉnh, không nên mua mới. Trong khi đó, nhà đầu tư có thể xem xét các nhóm cổ phiếu được dự báo sẽ có kết quả kinh doanh khả quan trong quý 4 như: chứng khoán, sản xuất và phân phối điện, …hoặc một số nhóm cổ phiếu khác như dầu khí, ô tô và phụ tùng...