11:48 12/03/2023

Xu thế dòng tiền: Vị thế ngắn hạn đang lãi – Có nên chốt lời?

Nguyễn Hoàng -

Thị trường tuần qua có nhiều nhịp chao đảo trước biến động và thông tin xấu từ bên ngoài, nhưng tổng thể vẫn duy trì đà tăng khá tốt. Điều này giúp nhiều vị thế đầu cơ ngắn hạn sinh lời tốt. Quan điểm của các chuyên gia khá thận trọng, cho rằng nên ưu tiên bảo toàn lợi nhuận...

Diễn biến chỉ số VN-Index và chỉ báo kỹ thuật MACD.
Diễn biến chỉ số VN-Index và chỉ báo kỹ thuật MACD.

Thị trường tuần qua có nhiều nhịp chao đảo trước biến động và thông tin xấu từ bên ngoài, nhưng tổng thể vẫn duy trì đà tăng khá tốt. Điều này giúp nhiều vị thế đầu cơ ngắn hạn sinh lời tốt. Quan điểm của các chuyên gia khá thận trọng, cho rằng nên ưu tiên bảo toàn lợi nhuận.

Mặc dù về mặt định giá, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn được cho là hấp dẫn, nhiều cổ phiếu tốt, nhưng bối cảnh ngắn hạn vẫn chỉ là dao động đi ngang, vận động hẹp. Vì vậy chiến lược giao dịch ngắn hạn vẫn nên ưu tiên và do đó nên xây dựng một danh mục quay vòng nhanh.

Các chuyên gia cũng ưu tiên giao dịch ngắn hạn và chấp nhận một biên lợi nhuận vừa phải. Thậm chí quan điểm giao dịch năng động còn cho rằng nhà đầu cơ có lời nên chủ động chốt khi thị trường tốt vì đợi đến khi thị trường phát tín hiệu xấu thì lợi nhuận có thể đã suy giảm do biên độ hiện tại khá mỏng.

Đánh giá về các yếu tố tác động dài hạn, câu chuyện Nghị định 08 được đánh giá là một giải pháp mang tính tình thế và có hiệu ứng tích cực ban đầu. Thị trường chứng khoán vốn rất lo lắng về áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp trong năm 2023, do đó việc cho phép đẩy lùi thời điểm đáo hạn sang 2 năm kế tiếp sẽ phần nào làm giảm áp lực. Tuy nhiên việc doanh nghiệp có lùi thời hạn được hay không lại phụ thuộc vào việc đàm phán với chủ nợ. Đây là câu chuyện không thể biết trước.

Mặt khác, việc kéo dài thời gian đáo hạn trái phiếu chỉ giúp tạo cơ hội tháo gỡ phần nào áp lực dòng tiền chảy ra của doanh nghiệp, nhưng không góp phần tháo gỡ dòng tiền vào. Doanh nghiệp bất động sản vẫn rất khó để có thể phát hành trái phiếu mới, đảo nợ, hay tiếp cận vốn tín dụng. Vì vậy giải pháp này được đánh giá là không có tính chất đột phá mà chỉ mang tính xoa dịu.

 
Xu thế dòng tiền: Vị thế ngắn hạn đang lãi – Có nên chốt lời? - Ảnh 1

Theo tôi giai đoạn này nhà đầu tư nên chốt lời và chốt lời chủ động để bảo toàn khoản lãi đã có. Nếu đợi khi thị trường cũng như cổ phiếu phát ra tín hiệu xấu để bán thì khoản lợi nhuận mất sẽ khá hoặc lỗ ngược lại vì hiện hầu hết các cổ phiếu đều cho lợi nhuận khá mỏng.

Ông Nguyễn Việt Quang

Nguyễn HoàngVnEconomy

Thị trường đã có tuần tăng khá tích cực, thậm chí là 2 lần vượt qua nhẹ nhàng trước các biến động bên ngoài. Đây có thể xem là một tín hiệu mạnh hay không? Trong ngắn hạn anh chị nghĩ nhịp tăng này sẽ kéo dài đến đâu?

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chuyên gia phân tích Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Dưới góc nhìn của phân tích kỹ thuật, VN-Index có thể đang vận động trong biên độ hẹp từ 1.000 điểm đến 1.100 điểm. Với tín hiệu hội tụ của các đường MA từ MA5 tới MA100, kèm theo thanh khoản thường xuyên dưới bình quân 20 phiên, cho thấy trạng thái vận động trong biên độ có thể còn kéo dài.

Thị trường đã phản ứng tương đối tích cực khi tiệm cận vùng hỗ trợ biên dưới. Mặc dù phải đối mặt với thông tin FED có thể sẽ tăng lãi suất mạnh hơn dự báo của giới đầu tư kèm theo những phiên lao dốc mạnh của chỉ số Down Jones, nhưng VN-Index cũng vượt qua một cách nhẹ nhàng. Điều này cho thấy thị trường đang chống chịu khá tốt trước tác động tiêu cực từ bên ngoài.

Do đó, tôi cho rằng trong trường hợp thị trường không phải đón nhận thêm thông tin nào quá xấu thì VN-Index sẽ vẫn tiếp tục trạng thái vận động của mình và có cơ hội hướng lên thử thách biên trên, tương đương khu vực 1.100 điểm.

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

VN-Index 2 lần vượt qua nhẹ nhàng trước biến động bên ngoài là yếu tố khá tích cực nhưng tôi nghĩ chỉ số sẽ sớm đi theo sự vận động của thế giới thôi, chỉ là chúng ta chậm pha so với thế giới một chút.

Về kỹ thuật VN-Index đã “test” lại đường viền cổ mô hình Vai-Đầu-Vai cũng như kênh trên của mô hình lá cờ giảm sau đó quay đầu. Việc cuối tuần ra thông tin xấu “SVB - nhà băng quản lý hàng trăm tỷ đô chính thức sụp đổ, cơ quan quản lý tịch thu tài sản để chuẩn bị thanh lý” sẽ ảnh hưởng đến thị trường tuần sau. Từ nhiều yếu tố tôi đánh giá nhịp hồi nhỏ này đã kết thúc.

Ông Lê Đức Khánh - Giám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Tôi thấy thị trường đang có diễn biến khá hơn so với các tuần trước đó, dòng tiền tự tin nhập cuộc cho dù thanh khoản thấp; Nhiều cổ phiếu cho dù không tăng mạnh nhưng đã có lực cầu mua lên giữ giá tốt. VN-Index vẫn có nhiều cơ hội hồi phục về vùng giá 1.070 – 1.075 điểm trong khoảng 1 – 2 tuần tới.

Ông Trần Đức Anh - Giám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBSV

Hai thông tin tích cực liên tiếp trong nước liên quan đến việc ban hành Nghị định 08 và quỹ Fubon giải ngân đã tác động mạnh lên tâm lý nhà đầu tư trong nước giúp thị trường có 4 phiên tăng giá và chỉ chịu áp lực điều chỉnh nhẹ phiên cuối tuần trước diễn biến tiêu cực của thị trường chứng khoán toàn cầu.

Theo tôi các yếu tố rủi ro ngoại biên và thuận lợi trong nước đan xen nhau ở thời điểm hiện tại, khiến xu hướng thị trường trong ngắn hạn sẽ tiếp tục giằng co. Trong đó, diễn biến chứng khoán Mỹ sau khi công bố số liệu việc làm tối ngày 10/3 và số liệu lạm phát tối ngày 14/3 sẽ có tác động mạnh trong bối cảnh ảnh hưởng của các thông tin tích cực trong nước đã được phản ánh tương đối đầy đủ.

Ông Lê Minh Nguyên - Giám đốc Khách hàng cá nhân, Chứng khoán Rồng Việt

Tuần qua có những lúc tưởng là chỉ số VN-Index sẽ về dưới mức 1.000 điểm nhưng khi đó lại có dòng tiền tham gia thị trường và giữ vững chỉ số trên mức này. Tôi cho rằng dù dòng tiền hiện không chảy mạnh vào thị trường nhưng vẫn chờ cơ hội tốt để tham gia. Dòng tiền vào khi chỉ số giảm mạnh và nhanh chóng chốt lời khi chỉ số này gia tăng, cho thấy rằng xu hướng sắp tới vẫn sẽ đi ngang nhiều hơn chờ đợi thông tin hỗ trợ.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Áp lực tăng lãi suất mạnh hơn của FED đang tác động mạnh đến thị trường chứng khoán quốc tế. Trong lần bàn luận trước anh chị cũng đã dự kiến tình huống trong nước lãi suất giảm ngược với xu hướng tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương khác. Sau những thông tin trong phiên giải trình của FED tuần qua, lần tăng lãi suất tới đây được kỳ vọng sẽ khoảng 0,5% và còn thêm các đợt tăng nữa. Tuy vậy trong nước diễn biến tỷ giá USD/VND chưa biến động gì đặc biệt, thậm chí tỷ giá tự do còn thấp hơn ngân hàng. Theo anh chị mặt bằng lãi suất trong nước có tránh được áp lực trong những tháng tới?

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Theo tôi mặt bằng lãi suất trong nước sẽ khó tránh được áp lực trong những tháng tới. Việt Nam là một mắt xích nhỏ trong sự vận động kinh tế của toàn thế giới, chúng ta không tách biệt. Trong ngắn hạn có thể chúng ta điều chỉnh giảm lãi suất tạm thời nhưng thời gian dài hơn vẫn phải đi theo diễn biến chung của thế giới.

Ông Trần Đức Anh - Giám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBSV

Tỷ giá trong nước trong vài tuần gần đây thực tế cũng đã tăng xấp xỉ 1% từ mức thấp đầu năm, phản ứng trước diễn biến mạnh lên của đồng USD trên thị trường quốc tế trước các thông điệp đưa ra của FED.

Tôi cho rằng đây chưa phải là mức tăng đáng lo ngại và thực tế VND vẫn đang tương đối ổn định so với các đồng tiền trong khu vực. Dù vậy, việc tỷ giá tăng cũng khiến Ngân hàng nhà nước dừng việc mua vào ngoại tệ (yếu tố quan trọng hỗ trợ thanh khoản hệ thống và kéo giảm lãi suất huy động thời gian qua). Theo đó, kết hợp với diễn biến lạm phát dù đã hạ nhiệt vẫn đang ở mức cao, tôi cho rằng mặt bằng lãi suất trong nước khó có thể giảm mạnh như đã được chứng kiến trong vài tuần gần đây, thậm chí có thể đi ngang hay tăng nhẹ trở lại trong kịch bản xấu và không còn là yếu tố cơ bản hỗ trợ mạnh cho sự phục hồi của thị trường chứng khoán.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chuyên gia phân tích Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Theo tôi, trong mối quan hệ giữa các cặp tiền tệ với nhau thì yếu tố lãi suất có sự tác động rất lớn. Thông thường khi các yếu tố khác chưa có nhiều thay đổi thì muốn tỷ giá giữa hai đồng tiền được ổn định thì lãi suất giữa hai nước cần biến động tương đối cùng chiều.

Trong bối cảnh hiện tại, Việt Nam vẫn chịu nhiều áp lực từ lạm phát cũng như dự trữ ngoại hối còn mỏng và Ngân hàng nhà nước muốn giữ ổn định tương đối giá trị VND so với USD, thì giai đoạn mà lãi suất trong nước đi ngược lại với xu hướng tăng lãi suất của FED sẽ khó kéo dài được lâu.

Dưới góc nhìn cá nhân, tôi thấy nếu FED tiếp tục nâng lãi suất vượt dự báo trong kỳ họp tháng 3 này và tiếp tục phát đi tín hiệu nâng lãi suất trong những lần tới cho tới khi đạt được mục tiêu lạm phát, thì áp lực tăng lãi suất lên VND sẽ sớm quay trở lại.

 
Xu thế dòng tiền: Vị thế ngắn hạn đang lãi – Có nên chốt lời? - Ảnh 3

Việc tỷ giá tăng khiến Ngân hàng nhà nước dừng việc mua vào ngoại tệ. Kết hợp với diễn biến lạm phát dù đã hạ nhiệt vẫn đang ở mức cao, tôi cho rằng mặt bằng lãi suất trong nước thậm chí có thể đi ngang hay tăng nhẹ trở lại trong kịch bản xấu và không còn là yếu tố cơ bản hỗ trợ mạnh cho sự phục hồi của thị trường chứng khoán.

Ông Trần Đức Anh

Ông Lê Đức Khánh - Giám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Mối quan tâm của Chính phủ cũng như Ngân hàng nhà nước đó là việc kiểm soát tỷ giá cho dù đó có phải đánh đổi việc đạt mức tăng trưởng kinh thế cao. Các ngân hàng trung ương trên thế giới đã giảm lãi suất thậm chí kịch biên độ để hỗ trợ nền kinh tế giai đoạn 2020-2021 trong khi Việt nam cũng không thể giảm lãi suất nhưng các nước đã làm. Việc FED có thể tăng lãi suất biên độ 0,5% trong kỳ họp tháng 3 tới và chắc chắn nếu có tăng tiếp lãi suất trong quý II hướng lên mốc hơn 6% thì việc tăng lãi suất sẽ dễ xảy ra hơn.

Dù vậy tôi nghĩ việc FED tăng lãi suất 0,5% nhưng các dự báo hiện tại cũng sẽ không khiến Ngân hàng nhà nước tăng lãi suất ngay, mà phụ thuộc nhiều vào bối cảnh vĩ mô thế giới quý 2 và tình hình kinh tế trong nước trước khi đưa ra chính sách tiền tệ phù hợp. Chắc chắn với những khó khăn nội tại trong nước như hiện nay, việc lãi suất hạ nhiệt vẫn được mong muốn hơn là thắt chặt.

Ông Lê Minh Nguyên - Giám đốc Khách hàng cá nhân, Chứng khoán Rồng Việt

Tôi cho rằng trong thời gian tới việc giảm lãi suất sẽ gặp nhiều áp lực hơn khi đối mặt với câu chuyện lạm phát vẫn dai dẳng, khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) kéo dài lộ trình tăng lãi suất với các đợt tăng mạnh hơn so với những dự báo trước đây. Cụ thể mới đây nhất chủ tịch Fed Jerome Powel lại đưa ra quan điểm rất “diều hâu”, khi tuyên bố cơ quan này sẵn sàng tiếp tục tăng lãi suất mạnh tay trở lại nếu các dữ liệu kinh tế tiếp tục mạnh hơn dự báo.

Về tình hình trong nước, mục tiêu tăng trướng tính dụng cả năm 2023 khoảng 14-15%, cao hơn năm 2022, và có điều chỉnh linh hoạt theo diễn biến thị trường. Tuy nhiên, theo báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư gửi Chính phủ cho biết, tăng trưởng tín dụng đến ngày 24/02 chỉ tăng 0,77% so với cuối năm trước, cho thấy khó khăn trong khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp, nền kinh tế.

Gần đây các ngân hàng đã có động thái giảm lãi suất tiền gửi sẽ kéo theo giảm lãi suất cho vay để giảm nguy cơ các doanh nghiệp sẽ phải thu hẹp nguy mô hoạt động hoặc thậm chí phá sản, khi đó các ngân hàng đối mặt với nợ xấu gia tăng. Việc ổn định mặt bằng lãi suất trong thời gian tới tuy gặp nhiều áo lực nhưng vẫn có những tia hy vọng lạc quan khi lạm phát đã có dấu hiệu đạt đỉnh và kỳ vọng FED không tăng lãi suất thêm vào nửa cuối năm 2023.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Một trong những lo ngại của thị trường chứng khoán hiện tại là áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp trong năm 2023. Nghị định 08 đã luật hóa cơ hội để doanh nghiệp phát hành đàm phán giãn thời gian thêm tối đa 2 năm nữa. Liệu giải pháp đó có giúp thị trường cởi bỏ được áp lực này?

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chuyên gia phân tích Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Đúng vậy, một trong những lo ngại của thị trường chứng khoán hiện tại là áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp trong năm 2023. Nghị định 08 đã giúp cho áp lực này giảm bớt đi khá nhiều, bởi Nghị định đã hạ nhiệt bớt trạng thái căng thẳng thanh khoản của các doanh nghiệp có lượng trái phiếu lớn, giúp các doanh nghiệp này có thêm thời gian điều phối dòng tiền và giảm rủi ro vỡ nợ trái phiếu hàng loạt.

Tuy nhiên, theo tôi Nghị định 08 có thể chỉ giảm bớt khó khăn cho dòng tiền ra của các doanh nghiệp phát hành chứ chưa giải quyết được triệt để dòng tiền vào, khi việc phát hành trái phiếu mới vẫn rất khó khăn, cũng như việc tiếp cận tín dụng với các doanh nghiệp này cũng không hề dễ dàng bởi uy tín do phải hoãn hoặc chậm trả nợ trái phiếu đang xuống thấp. Do đó, Nghị định 08 giúp xoa dịu bớt lo ngại về thị trường trái phiếu chứ chưa thể cởi bỏ hoàn toàn áp lực.

Đối với thị trường cổ phiếu, sức ép cũng bớt đi phần nào áp lực, bởi việc dòng tiền bị rút ra qua kênh cầm cố cổ phiếu có thể sẽ không còn mạnh như giai đoạn nữa cuối năm ngoái, và từ đó giúp trong dòng tiền chung trên thị trường trở nên ít căng thẳng hơn.

Nhìn chung, tôi cho rằng mặc dù sức ép từ lượng trái phiếu lớn sắp đáo hạn vẫn còn đó, nhưng áp lực có thể không còn lớn như trước và Nghị định 08 là một thông tin tốt với thị trường cổ phiếu.

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Tôi nghĩ việc có thể cởi bỏ được áp lực này hay không phụ thuộc rất lớn vào sự đàm phán giữa trái chủ và doanh nghiệp phát hành và chuyện này hoàn toàn là một bài toán khó giải quyết.

Ông Lê Đức Khánh - Giám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Tôi cho rằng khó khăn và áp lực với thị trường sẽ vẫn còn ít nhất là hết năm 2023.

 
Xu thế dòng tiền: Vị thế ngắn hạn đang lãi – Có nên chốt lời? - Ảnh 4

Nghị định 08 có thể chỉ giảm bớt khó khăn cho dòng tiền ra của các doanh nghiệp phát hành chứ chưa giải quyết được triệt để dòng tiền vào, khi việc phát hành trái phiếu mới vẫn rất khó khăn, cũng như việc tiếp cận tín dụng với các doanh nghiệp này cũng không hề dễ dàng bởi uy tín do phải hoãn hoặc chậm trả nợ trái phiếu đang xuống thấp. Do đó, Nghị định 08 giúp xoa dịu bớt lo ngại về thị trường trái phiếu chứ chưa thể cởi bỏ hoàn toàn áp lực.

Ông Nguyễn Văn Sơn

Ông Trần Đức Anh - Giám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBSV

Nghị định 08 tạo hành lang pháp lý để doanh nghiệp và trái chủ đàm phán với nhau, và trong trường hợp trái chủ đồng ý gia hạn nợ, việc giãn thời gian đáo hạn trái phiếu cũ là phương án tiết kiệm chi phí và thời gian hơn các phương án khác như phát hành trái phiếu mới đảo nợ.

Tuy nhiên thực tế việc có được gia hạn nợ hay không hoàn toàn phụ thuộc vào sự chấp thuận từ phái trái chủ, nhà đầu tư. Theo đó, tôi không cho rằng điều khoản này của Nghị định 08 có tính chất đột phá giải quyết các khó khăn của thị trường trái phiếu doanh nghiệp hiện tại, dù cũng có tính chất hỗ trợ nhất định.

Ông Lê Minh Nguyên - Giám đốc Khách hàng cá nhân, Chứng khoán Rồng Việt

Sau khi Chính phủ ban hành Nghị định 08/2023 đã có tác động nhất định đến thị trường nói chung và nhóm cổ phiếu bất động sản nói riêng. Trong các phiên đầu tuần đã chứng kiến sự tăng điểm mạnh mẽ của các cổ phiếu bất động sản. Theo tôi trong ngắn hạn nhóm cổ phiếu bất động sản sẽ phản ứng tích cực với Nghị định này.

Trong dài hạn, nhiều doanh nghiệp bất động sản cũng có khả năng bị thải loại rất lớn và dự thảo Luật Đất đai sửa đổi cũng đã nêu rõ điều đó. Bất động sản sẽ không phát triển ồ ạt như trước đây nước mà đi vào hướng nhu cầu thực sự, đi vào chiều sâu.  Cùng với chỉ số VN-Index khả năng nhóm cổ phiếu bất động sản đang tạo đáy dài hạn.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Cơ hội lướt sóng ngắn những phiên gần đây khá tích cực. Nếu nhà đầu cơ ngắn hạn bắt đáy đã có lời, theo anh chị có nên chốt lời không hay tiếp tục nắm giữ để kỳ vọng thị trường tăng cao hơn?

Ông Lê Đức Khánh - Giám đốc phân tích Chứng khoán VPS

Tôi nghĩ nhiều cổ phiếu có lãi hay các cơ hội bắt đáy ngắn hạn thì việc bán ra hay cơ cấu lại danh mục là cần thiết, nhà đầu tư vẫn nên linh hoạt quản lý danh mục cho phù hợp. Năm nay chiến lược ngắn hạn sẽ vẫn được ưu tiên trong khi việc mua nắm giữ sẽ có thể áp dụng cho một số nhóm cổ phiếu đặc thù – vẫn có cổ phiếu nên giao dịch ngắn và có cổ phiếu lại nên nắm giữ dài.

Ông Nguyễn Việt Quang - Giám đốc Trung tâm kinh doanh 3 Yuanta Hà Nội

Theo tôi giai đoạn này nhà đầu tư nên chốt lời và chốt lời chủ động để bảo toàn khoản lãi đã có. Nếu đợi khi thị trường cũng như cổ phiếu phát ra tín hiệu xấu để bán thì khoản lợi nhuận mất sẽ khá hoặc lỗ ngược lại vì hiện hầu hết các cổ phiếu đều cho lợi nhuận khá mỏng.

 
Xu thế dòng tiền: Vị thế ngắn hạn đang lãi – Có nên chốt lời? - Ảnh 5

Tôi thấy thị trường đang có diễn biến khá hơn so với các tuần trước đó, dòng tiền tự tin nhập cuộc cho dù thanh khoản thấp; Nhiều cổ phiếu cho dù không tăng mạnh nhưng đã có lực cầu mua lên giữ giá tốt. VN-Index vẫn có nhiều cơ hội hồi phục về vùng giá 1.070 – 1.075 điểm trong khoảng 1 – 2 tuần tới.

Ông Lê Đức Khánh

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chuyên gia phân tích Công ty CP Chứng khoán Phú Hưng

Dưới góc nhìn cá nhân, tôi vẫn giữ quan điểm cơ hội nắm giữ cổ phiếu cho một chu kỳ dài hạn cần được quan sát kỹ. Các vị thế hiện tại nên được ưu tiên ở vị thế lướt sóng.

Trong khi thị trường được dự báo sẽ vận động trong biên độ hẹp, thì việc giao dịch lướt sóng cũng nên được xây dựng trong một vòng quay nhanh. Mặc dù với từng cổ phiếu sẽ có những hành động phù hợp riêng, nhưng nhìn chung tôi thấy việc nắm giữ vị thế vượt quá một chu kỳ T+ có thể chưa phù hợp với bối cảnh hiện tại của thị trường.

Ông Trần Đức Anh - Giám đốc chiến lược thị trường Chứng khoán KBSV

Tôi tận dụng nhịp tăng của thị trường tuần qua để giảm tỷ trọng cổ phiếu về ngưỡng an toàn, chờ đợi các số liệu vĩ mô tuần tới của Mỹ, nếu tích cực, sẽ tăng tỷ trọng trở lại.

Ông Lê Minh Nguyên - Giám đốc Khách hàng cá nhân, Chứng khoán Rồng Việt

Việc xác định chỉ số VN-Index đang giữ vững vùng trên 1.000 điểm và có xu hướng đi ngang, nhà đầu tư nên chốt lời ở những thời điểm cổ phiếu nắm giữ tăng điểm và giải ngân trở lại khi giảm điểm. Với các nhà đầu tư không thể theo dõi thị trường thường xuyên có thể lựa chọn cổ phiếu với cơ bản tốt để nắm giữ trong dài hạn.