16:12 24/06/2010

Xuất khẩu gạo Thái Lan đối mặt nhiều thách thức

Tràng An

Giá cao cùng với việc các nước cắt giảm thuế quan, khiến gạo Thái Lan mất dần sức hấp dẫn đối với các đối tác trong khu vực

Gạo Thái Lan đang mất dần sức hấp dẫn trong khu vực - Ảnh: AFP.
Gạo Thái Lan đang mất dần sức hấp dẫn trong khu vực - Ảnh: AFP.
Xuất khẩu gạo của Thái Lan sang các nước ASEAN đang đối mặt với nhiều thách thức. Giá cao cùng với việc các nước cắt giảm thuế quan theo Hiệp định khu vực tự do thương mại ASEAN (AFTA), khiến gạo Thái Lan mất dần sức hấp dẫn đối với các đối tác trong khu vực.

Tờ Bangkok Post dẫn lời ông Somkiat Makcayathorn, Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan, cho hay nước này đã mất vị trí dẫn đầu về xuất khẩu gạo trên thị trường ASEAN.
 
Theo ông Somkiat, thị phần gạo của Thái Lan trong khu vực hiện là 30%, giảm mạnh từ mức 60% hồi 5 năm trước, do các đối tác chính như Singapore, Malaysia và Philippines đã và đang chuyển sang mua gạo của Việt Nam.

Hiện, thị phần gạo của Việt Nam và Campuchia trong khu vực đã tăng lên 60%.

Ông Somkiat cho biết, năm 2009, Việt Nam đã xuất khẩu 2,8 triệu tấn gạo sang khu vực các nước ASEAN, chủ yếu là tới Philippines, Malaysia và Singapore. Trong khi, con số này của Thái Lan là 640.000 tấn trên tổng số 8,5 triệu tấn gạo nước này xuất khẩu ra toàn cầu.

Các nhà phân tích thị trường nông sản cho rằng, xuất khẩu gạo của Thái Lan, chiếm khoảng 1/3 lượng gạo xuất khẩu trên thế giới, dự kiến sẽ giảm một triệu tấn trong năm nay do hạn hán.

Xuất khẩu giảm khiến giá gạo của Thái Lan trong tháng 5 vừa qua sụt giảm xuống mức thấp nhất từ hai năm nay. Trước tình hình này, Thái Lan đã điều chỉnh chính sách bằng cách hỗ trợ nhằm đảm bảo giá gạo cho nông dân.

Tuy nhiên, ông Chanchai Rakthananon, Chủ tịch Hiệp hội Nhà máy xay lúa của Thái Lan, cho rằng sự giúp đỡ này chưa đủ và giá gạo hiện nay chỉ đủ để bù lại chi phí của nông dân.