Những kịch bản về suy thoái kinh tế thế giới trong năm 2009 đều đưa ra những cảnh báo hết sức khó khăn đối với các ngành hàng xuất khẩu trong đó có nông nghiệp.
Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Lương Lê Phương, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về triển vọng xuất khẩu nông nghiệp năm 2009.
Theo ông, triển vọng xuất khẩu năm 2009 của ngành nông nghiệp sẽ diễn biến theo hướng nào?
Cuộc khủng hoảng tài chính đang tiếp diễn, chưa dừng lại. Nó sẽ còn ảnh hưởng hết năm 2009 nên triển vọng xuất khẩu năm 2009 khó khăn hơn chúng ta tưởng rất nhiều. Vấn đề không chỉ là lựa chọn một kịch bản dự báo cụ thể nào mà cần phải có một gói giải pháp tổng thể cho xuất khẩu Việt Nam trong đó có nông nghiệp.
Theo tôi, chúng ta nên có một gói tài chính để ứng cứu một số doanh nghiệp đang bên bờ phá sản. Hiện nay Ngân hàng Nhà nước bảo giảm lãi suất ngân hàng, nhưng hiện doanh nghiệp chưa hưởng được. Một số ngân hàng vẫn bắt buộc doanh nghiệp phải trả hết vốn vay cũ với lãi suất cũ rồi mới cho vay với lãi suất mới.
Thực ra hàng hóa trong kho nhiều doanh nghiệp vẫn chưa bán được, vì vậy phải khoanh nợ cũ lại và cho vay với lãi suất mới thấp hơn thì doanh nghiệp mới có thể chịu đựng được. Nếu doanh nghiệp chịu đựng được thì nông dân, nông thôn mới không bị ảnh hưởng nặng nề.
Thứ trưởng nói nên có gói tài chính để cứu doanh nghiệp nhưng chúng ta nên hỗ trợ theo phương thức như thế nào?
Gói tài chính giải cứu này phải thông qua các chính sách chứ không phải “bơm” tiền cho doanh nghiệp này, hay ngân hàng khác.
Cụ thể, chúng ta thông qua ngân hàng để giảm lãi suất cho vay; xác định lại tỷ giá đồng tiền Việt Nam để có lợi cho xuất khẩu, đặc biệt là, chúng ta phải làm thế nào để mở được thị trường bán hàng hóa, không chỉ nông sản mà tất cả các loại hàng hóa khác. Nếu bán được thì mới giải quyết được, còn nếu để trong kho thì rất khó.
Ngành nông nghiệp chuẩn bị như thế nào trước khả năng rau, quả giá rẻ sẽ tràn vào Việt Nam trong năm 2009 sau khi thị trường bán lẻ được mở cửa?
Chúng ta cũng đã có những chuẩn bị nhất định song thực sự là quá chậm. Hiện sản xuất nông nghiệp vẫn chạy theo sản lượng, năng suất nhưng về chất, tức sức cạnh tranh thì còn quá thấp. Nếu chuyển một cách cơ bản thì phải giảm những loại hàng hóa thị trường không có nhu cầu và nâng cao chất lượng nông sản lên.
Ví dụ, năm tới, cá tra không tăng lượng được mà phải đầu tư nuôi thế nào để con cá có chất lượng tốt hơn, chế biến tốt hơn. Gạo cũng thế, chúng ta có thể nâng cao gạo chất lượng cao và làm thế nào cho nông dân có lãi trên mảnh ruộng của mình.
Ngoài ra, ngành nông nghiệp cần quản lý theo một chuỗi giá trị sản xuất, từ ao nuôi tới bàn ăn, từ cái cày tới cái đĩa, từ trang trại tới bàn ăn, tức là gắn kết giữa sản xuất nông nghiệp với chế biến và tiêu thụ, giữa sản xuất và thị trường.
Vừa qua có một nhược điểm lớn là nhà sản xuất không biết sản xuất cứ lo làm mà không biết thị trường. Do vậy, phải gắn kết lại. Có ba mối quan hệ cần phải cải tiến, đó là quan hệ giữa Nhà nước, doanh nghiệp và nhà sản xuất; nhà chế biến với người nông dân; thị trường trong nước và thị trường nước ngoài.
Sang năm 2009, dự báo kim ngạch xuất khẩu của 5 nhóm hàng nông sản lớn đều giảm xuống rất mạnh, nhất là gạo và cà phê. Vậy ngành nông nghiệp đã điều chỉnh cơ cấu sản xuất như thế nào?
Vấn đề hiện nay các mặt hàng vẫn có nhu cầu lớn như chè, hồ tiêu, cà phê. Theo tôi nghĩ, mặt hàng có khối lượng lớn là lúa gạo cần có một bước chuyển và nên đầu tư mạnh vào bảo quản, chế biến tốt hơn để làm thế nào nâng giá trị gạo sau thu hoạch, tức phải chú ý tới công nghệ bảo quản, công nghệ chế biến sau thu hoạch để nâng giá trị từ thủy sản cho tới nông sản.
Còn ngành thủy sản tiếp tục tăng trưởng sẽ phải đầu tư như thế nào?
Thủy sản bây giờ phải đầu tư vào nuôi bền vững với ba tiêu chí: hiệu quả kinh tế, công bằng xã hội, phải bảo vệ được môi trường sinh thái. Như thế, thủy sản mới phát triển bền vững được. Trong phát triển thủy sản, vấn đề môi trường cần phải quan tâm hàng đầu.
Chiến lược xuất nhập khẩu hàng hóa mới tập trung vào mục tiêu tăng trưởng hai con số và phát triển cân bằng động. Bằng việc lượng hóa cụ thể các chỉ tiêu và giải pháp, chiến lược hướng tới nâng cao năng lực sản xuất, tối ưu chuỗi cung ứng và khẳng định vị thế thương mại quốc tế của Việt Nam trong giai đoạn tới…
Mặc dù nền kinh tế Hà Lan trải qua đợt tăng trưởng chậm trong những tháng đầu năm 2026, nhưng thương mại song phương giữa Việt Nam và Hà Lan vẫn ghi nhận những con số tăng trưởng vô cùng ấn tượng. Tuy nhiên, để tiếp tục giữ vững vị thế "cửa ngõ châu Âu", các doanh nghiệp Việt Nam cần chủ động bước qua những "hàng rào xanh" và tiêu chuẩn chuỗi cung ứng ngày càng khắt khe từ thị trường EU...
Tình trạng chậm trễ trong việc cấp C/O làm phát sinh chi phí thuế và rủi ro tài chính, nguy cơ ách tắc logistics và tăng chi phí lưu kho, ảnh hưởng tới uy tín thương hiệu và đơn hàng, thậm chí hàng hóa có nguy cơ bị nghi ngờ hoặc xem xét áp thuế như hàng hóa có xuất xứ từ Trung Quốc khi nhập khẩu vào Hoa Kỳ…
Trong bối cảnh nền kinh tế nhập siêu hơn 20,52 tỷ USD sau 7 tháng đầu năm, ngành nông, lâm, thủy sản tiếp tục khẳng định vai trò “trụ đỡ” khi đạt mức xuất siêu 11,67 tỷ USD. Kết quả này không chỉ cho thấy sức chống chịu và năng lực xuất khẩu của toàn ngành, mà còn góp phần quan trọng cân bằng cán cân thương mại, tạo nguồn ngoại tệ và hỗ trợ ổn định kinh tế vĩ mô.
Trong nhiều năm, khi nói đến tăng trưởng kinh tế, Việt Nam thường đặt trọng tâm vào ba động lực truyền thống: xuất khẩu, đầu tư và tiêu dùng. Tuy nhiên, trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu ngày càng gay gắt, dư địa tăng trưởng của các động lực cũ đang dần thu hẹp, buộc Việt Nam phải tìm kiếm những ngành kinh tế có giá trị gia tăng cao hơn, ít phụ thuộc vào tài nguyên và có khả năng tạo ra nguồn thu ngoại tệ bền vững.
Chiều 11/8, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tổ chức Diễn đàn: “Hoàn thiện chính sách tạo lợi thế cạnh tranh thúc đẩy phát triển năng lượng”.
Nhà ga T2 Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc đang bước vào giai đoạn hoàn thiện mặt ngoài với hơn 9.500 tấm kính Unitized. Toàn công trường huy động khoảng 6.500 kỹ sư, công nhân thi công ba ca, bốn kíp để hướng tới vận hành thử vào tháng 4/2027.