
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Ba, 21/10/2025
Nguyên Vũ
02/10/2014, 09:14
Tập đoàn, tổng công ty chấp hành không đúng chính sách tiền lương, tiền thưởng sẽ bị xử lý
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa có văn bản gửi các bộ trưởng, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố và chủ tịch tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước, đề nghị chấn chỉnh tình hình lao động, tiền lương của khối này.
Văn bản nêu rõ, mặc dù đã có quy định song vẫn có tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước chưa thực hiện đúng quy định của Nhà nước về quản lý lao động, tiền lương.
Các doanh nghiệp này đã tuyển dụng lao động không theo kế hoạch và phương án đã được phê duyệt, tuyển dụng vượt quá nhu cầu sử dụng hoặc không đáp ứng tiêu chuẩn công việc, không công khai, minh bạch trong việc tuyển dụng lao động; sử dụng lao động, trả lương chưa gắn với vị trí, chức danh công việc dẫn đến không hiệu quả, năng suất lao động, hiệu quả sản xuất, kinh doanh còn thấp, không bảo đảm đủ việc làm cho người lao động, phải giải quyết lao động dôi dư.
Để chấn chỉnh tình trạng nói trên, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền đề nghị bộ trưởng quản lý ngành và chủ tịch UBND các tỉnh thành quy định rõ thẩm quyền, chế độ trách nhiệm của chủ tịch hội đồng thành viên, tổng giám đốc tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước trong việc tuyển dụng, sử dụng lao động.
Các tập đoàn kinh tế, tổng công ty chỉ được tuyển dụng lao động theo đúng số lượng, chất lượng theo kế hoạch được phê duyệt, trường hợp do yêu cầu công việc phải tuyển dụng thêm ngoài kế hoạch thì phải có ý kiến chấp thuận của chủ sở hữu. Coi đây là một nội dung để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ hàng năm của chủ tịch hội đồng thành viên, tổng giám đốc, Bộ trưởng nhấn mạnh.
Bộ trưởng, Chủ tịch UBND tỉnh cũng được đề nghị tổ chức kiểm tra, giám sát việc tuyển dụng, sử dụng lao động, xác định quỹ tiền lương, quỹ tiền thưởng và phân phối tiền lương, tiền thưởng tại các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước do mình làm chủ sở hữu.
Trường hợp phát hiện nội dung không đúng quy định thì không chỉ yêu cầu khắc phục mà đồng thời tùy theo mức độ sai phạm để quyết định hình thức kỷ luật.
Nhiều yêu cầu cũng được đưa ra với chủ tịch hội đồng thành viên tập đoàn, tổng công ty nhà nước.
Như chỉ đạo rà soát, đánh giá việc thực hiện các quy chế tuyển dụng, sử dụng lao động, quy chế trả lương, quy chế thưởng của đơn vị. Trường hợp có nội dung không đúng quy định hoặc không phù hợp, phân công thẩm quyền, trách nhiệm trong việc tuyển dụng, sử dụng lao động chưa rõ thì phải sửa đổi, bổ sung quy chế. Đồng thời thực hiện nghiêm túc việc công khai quy định về tuyển dụng, ký hợp đồng lao động và thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động.
Khi đánh giá tình hình sử dụng lao động năm 2013 và năm 2014 các vị chủ tịch hội đồng được lưu ý làm rõ nguyên nhân chủ quan, khách quan, trách nhiệm của từng cá nhân
Chỉ đạo kiểm tra, chấn chỉnh việc tuyển dụng, sử dụng lao động, xác định quỹ tiền lương, quỹ tiền thưởng và phân phối tiền lương, tiền thưởng ở các công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do công ty mẹ làm chủ sở hữu cũng là đề nghị dành cho các vị chủ tịch hội đồng.
Kiểm soát viên công ty mẹ của tập đoàn, tổng công ty được yêu cầu rà soát kiểm tra các quy chế, quy trình tuyển dụng, sử dụng lao động, xác định quỹ tiền lương, quỹ tiền thưởng và phân phối tiền lương, tiền thưởng của đơn vị và báo cáo chủ sở hữu.
Trường hợp phát hiện nội dung không đúng quy định hoặc không phù hợp thì đề nghị hội đồng thành viên chỉ đạo sửa đổi, điều chỉnh, đồng thời báo cáo chủ sở hữu kịp thời xử lý.
Văn bản cho biết, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ phối hợp với chủ sở hữu kiểm tra việc thực hiện tuyển dụng, sử dụng lao động, thực hiện chính sách tiền lương đồng thời tổng hợp tình hình tuyển dụng, sử dụng lao động, tiền lương của các doanh nghiệp nhà nước báo cáo Thủ tướng.
Doanh nghiệp thực hiện tốt quy định sẽ được khen thưởng và doanh nghiệp chấp hành không đúng chính sách tiền lương, tiền thưởng sẽ bị xử lý, Bộ trưởng Hải Chuyền khẳng định.
Tổ chức Lễ tang đồng chí Trần Phương, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Phó Thủ tướng Chính phủ), với nghi thức Lễ tang cấp Nhà nước.
Nhanh chóng tháo gỡ các nút thắt trong đầu tư, tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công, đồng thời kết hợp chặt chẽ và hiệu quả giữa nguồn lực công và tư nhân để thúc đẩy các động lực tăng trưởng…
Bộ trưởng Bộ Khoa học - Nghiên cứu và Nghệ thuật - Văn hóa bang Hessen, Cộng hòa liên bang Đức Timon Gremmels cho biết nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư Đức coi Việt Nam là một điểm đến hấp dẫn, với nhiều cơ hội, tiềm năng và lợi thế hợp tác...
Chuyển động xanh
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: