08:09 03/10/2017

Yêu cầu Thanh tra Chính phủ vào cuộc vụ cổ phần hóa Hãng phim truyện

Bảo Anh

Thanh tra Chính phủ vào cuộc thanh tra quá trình cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam và báo cáo Thủ tướng trước ngày 1/12 tới

Khu đất số 4 Thụy Khuê, Hà Nội mà VFS đang quản lý được định giá hàng nghìn tỷ đồng nhưng lại không được đưa vào giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa.<br>
Khu đất số 4 Thụy Khuê, Hà Nội mà VFS đang quản lý được định giá hàng nghìn tỷ đồng nhưng lại không được đưa vào giá trị doanh nghiệp khi cổ phần hóa.<br>
Ngày 2/10, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã có ý kiến chỉ đạo, giao Thanh tra Chính phủ thực hiện thanh tra quá trình cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam (VFS).

Theo Văn phòng Chính phủ, sau khi nhận được kiến nghị của một số cán bộ, diễn viên Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển phim Việt Nam (Hãng phim truyện Việt Nam), đơn kiến nghị của Hội Điện ảnh Việt Nam; Báo cáo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam, Phó thủ tướng đã có một số chỉ đạo cụ thể nhằm xem xét, giải quyết các kiến nghị trên.

Cùng với đó, Phó thủ tướng cũng yêu cầu Thanh tra Chính phủ thực hiện việc thanh tra và báo cáo Thủ tướng trước ngày 1/12 tới.

Trước đó, ngày 21/9 Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã chủ trì một cuộc họp với đại diện các bộ ngành liên quan và về cổ phần hóa VFS.

Báo cáo tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái cho biết, quá trình tiến hành cổ phần hoá VFS được bắt đầu từ khi có các quyết định của Thủ tướng Chính phủ về chủ trương tái cơ cấu, sắp xếp lại các doanh nghiệp trực thuộc Bộ. Phương án cổ phần hoá được thực hiện công khai, minh bạch, tuân thủ đúng quy định pháp luật và được 100% cán bộ, văn nghệ sĩ của VFS thống nhất.

Tuy nhiên, trong quá trình cổ phần hoá, những vấn đề liên quan đến xác định giá trị doanh nghiệp đã nhận được nhiều ý kiến, của các văn nghệ sĩ cũng như sự quan tâm của dư luận.

Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam Phạm Xuân Hải cho rằng, một đơn vị nghệ thuật có bề dày truyền thống gần 60 năm, sản xuất gần 400 bộ phim điện ảnh có giá trị nghệ thuật về nhiều mặt nhưng giá trị thương hiệu của VFS lại bị định giá là 0 đồng ở thời điểm xây dựng phương án cổ phần hoá (năm 2014). Giá trị của các “khu đất vàng” mà VFS đang sử dụng cũng không được tính đến.

Đại diện các văn nghệ sĩ cũng đề nghị làm rõ những vấn đề liên quan đến quy trình, thủ tục thực hiện cổ phần hoá được cho là chưa minh bạch, khách quan; thực hiện các cam kết của chủ đầu tư đối với cán bộ, người lao động tại VFS; việc sử dụng các khu đất; kiến nghị thay đổi đơn vị tư vấn khi rà soát lại quá trình cổ phần hoá theo chỉ đạo của Thủ tướng…

Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái cho biết, đối với những “khu đất vàng” mà VFS đang sử dụng, đại diện các bộ ngành khẳng định, đây là đất thuê của Nhà nước và trả tiền từng năm nên không thể tính vào giá trị tài sản của doanh nghiệp.

VFS chính thức được cổ phần hóa vào tháng 4/2016. Sau cổ phần hóa, vốn điều lệ của VFS đạt 50 tỷ đồng. Trong đó, nhà nước nắm giữ 20% vốn điều lệ, cán bộ công nhân viên nắm giữ 4,5% vốn, 10,5% vốn công ty được mang ra đấu giá công khai, còn lại 65% vốn cổ phần thuộc về Vivaso.

VFS quản lý nhiều khu đất vàng có giá trị rất lớn như khu đất tại xã Uy Nỗ, Đông Anh; số 46, ngõ 151 Hoàng Hoa Thám, số 4 Thụy Khuê hay số 6, Thái Văn Lung, Tp.HCM. Vivaso chỉ bỏ ra khoảng 33 tỷ đồng đã có thể sở hữu 65% vốn cổ phần tại VFS. Vivaso có vốn điều lệ hơn 320 tỷ đồng và có một công ty con chuyên hoạt động trong lĩnh vực đầu tư bất động sản, hạ tầng giao thông.