2006 - 2010: Tăng trưởng GDP có thể không đạt mục tiêu

Nguyên Hà

04/10/2010, 10:45

Chính phủ vừa dự kiến khả năng hoàn thành kế hoạch 5 năm 2006 - 2010, với 19/29 chỉ tiêu có khả năng đạt và vượt

Tốc độ tăng GDP bình quân 5 năm nhiều khả năng không đạt mục tiêu đề ra là 7,5 - 8%, chủ yếu là do ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu, làm cho nền kinh tế Việt Nam bị suy giảm - Ảnh: Bobi.
Tốc độ tăng GDP bình quân 5 năm nhiều khả năng không đạt mục tiêu đề ra là 7,5 - 8%, chủ yếu là do ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu, làm cho nền kinh tế Việt Nam bị suy giảm - Ảnh: Bobi.

Cùng với kết quả của năm 2010, tại báo cáo mới nhất vừa trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ đã dự kiến khả năng hoàn thành kế hoạch 5 năm 2006 - 2010, với 19/29 chỉ tiêu có khả năng đạt và vượt.

Nằm trong số 10 chỉ tiêu “lỡ hẹn”, có tăng trưởng GDP, tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu, tỷ lệ che phủ rừng…

Theo đánh giá của Chính phủ, GDP theo giá so sánh đến năm 2010 dự kiến tăng gấp hai lần năm 2000, cũng không đạt kế hoạch đề ra là tăng gấp 2,1 lần. Tuy nhiên, GDP bình quân đầu người quy ra USD theo tỷ giá hiện hành năm 2010 đã đạt trên 1.160 USD, vượt mục tiêu 1.050 - 1.100 USD, đưa Việt Nam ra khỏi nhóm nước có thu nhập thấp.

Tốc độ tăng GDP bình quân 5 năm nhiều khả năng không đạt mục tiêu đề ra là 7,5 - 8%, chủ yếu là do ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu, làm cho nền kinh tế Việt Nam bị suy giảm.

Ảnh hưởng của suy thoái toàn cầu cũng được cho là nguyên nhân khiến chuyển dịch cơ cấu giữa các ngành còn chậm, chưa đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Theo đó, cơ cấu ngành trong GDP đến năm 2010 với công nghiệp và xây dựng đạt 41,1% (kế hoạch là 43 - 44%),  dịch vụ chỉ đạt 38,6% trên 40 - 41% kế hoạch.

Tuy đã vượt hơn 3 lần kế hoạch năm 2010, song tính chung 5 năm, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu không đạt 16% là do suy giảm mạnh trong năm 2009, báo cáo nêu rõ.

Đáng chú ý, hầu hết các chỉ tiêu về bảo vệ môi trường, khắc phục ô nhiễm đều không đạt kế hoạch, trong khi đây là một trong những vấn đề lớn, gây bức xúc trong nhân dân, Chính phủ nhìn nhận.

Trong đó, đạt thấp nhất trong các chỉ tiêu (50%) là tỷ lệ khu công nghiệp khu chế xuất đã thành lập và đi vào hoạt động có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt tiêu chuẩn môi trường.

Những kỳ họp gần đây, nhiều đại biểu Quốc hội đã “phàn nàn” về sự “nặng” kinh tế, “nhẹ” xã hội và môi trường trong điều hành của Chính phủ và thẩm tra của Quốc hội. Tuy nhiên, nhìn vào kết quả 5 năm qua thì sự lạc quan lại nằm ở các chỉ tiêu tỷ lệ hộ nghèo (9,5% so với 10-11% kế hoạch), tạo việc làm (8,07 triệu lượt người/ 8 triệu kế hoạch). Tỷ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị là 4,52% (kế hoạch là dưới 5%).

Hoặc, 63/63 tỉnh thành đã đạt chuẩn chương trình phổ cập giáo dục trung học cơ sở; tốc độ tăng dân số 1,04% (kế hoạch là 1,14%)…

Vượt xa kế hoạch đề ra là số thuê bao điện thoại trên 100 dân đã đạt 180 thuê bao (kế hoạch là 35), thuê bao Internet trên 100 dân cũng đã đạt đến 30/12,6 theo kế hoạch.

Theo đánh giá của Chính phủ, trong thời kỳ 2006 -2010, các lĩnh vực dân số, việc làm và giảm nghèo, y tế và chăm sóc sức khỏe nhân dân và các hoạt động văn hóa xã hội khác đều đã đạt được nhiều kết quả, góp phần quan trọng vào việc phát triển bền vững, nâng cao từng bước đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Năm 2011, năm đầu tiên của kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội 5 năm 2011 - 2015, theo Chính phủ, cũng là thời gian Việt Nam bước vào ngưỡng phát triển nhóm nước có thu nhập trung bình.

Bên cạnh nhiều thuận lợi, Chính phủ nhận định nền kinh tế Việt Nam sẽ phải đối mặt với những yếu tố tiềm ẩn gây lạm phát cao và bất ổn định nền kinh tế vĩ mô.

Các chỉ tiêu kinh tế được dự kiến cho năm sau là GDP tăng khoảng 7-7,5%; tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 10%; tổng thu ngân sách Nhà nước 588,5 nghìn tỷ đồng; tỷ lệ bội chi so với GDP là 5,5%...

Đa số ý kiến trong Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đồng ý với dự kiến của Chính phủ về tốc độ tăng GDP. Vì, năm 2010 có những khó khăn lớn, nhưng tốc độ tăng trưởng kinh tế vẫn đạt mức 6,7%, tạo tiền đề khá tốt cho năm 2011.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 5/2026

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 5/2026

[Phóng sự ảnh] 222 điểm thi Hà Nội bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

[Phóng sự ảnh] 222 điểm thi Hà Nội bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Gỡ “điểm nghẽn” về dữ liệu và hạ tầng nền tảng, tạo động lực tăng trưởng hai con số

Gỡ “điểm nghẽn” về dữ liệu và hạ tầng nền tảng, tạo động lực tăng trưởng hai con số

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy