09:54 29/04/2019

3 món ăn vặt mát lành từ hạt đác

Băng Hảo

Bắt đầu mùa hè, chị em lại rần rần rủ nhau làm đủ món ăn đồ uống giải nhiệt cho những ngày nắng nóng. Hạt đác là một nguyên liệu tốt cho những món đồ uống như vậy.


Hạt đác (một số nơi gọi là hạt đát) là loại hạt khá quen thuộc với người miền Trung, đặc biệt là ở Nha Trang. Hạt đác được lấy từ quả đác, là một loại quả giống như quả dừa nhưng nhỏ hơn. Hạt đắc có màu trắng đục, da trơn láng, ăn giòn sần sật, béo và bùi, ăn vào mùa hè rất mát.Một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng công dụng của hạt đác có thể giúp tăng HDL cholesterol (tốt), và làm cho nó là một thứ nước tuyệt vời tự nhiên để điều trị duy trì sức khỏe tim mạch. Hạt đác cũng có chứa canxi là khá cao, cho 100 gram hạt đác chứa 91 mg canxi nên nó rất phù hợp để đáp ứng nhu cầu canxi ngăn ngừa loãng xương. Hạt đác cũng có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giúp hấp thu dưỡng chất bao gồm vitamin, khoáng chất, amino acid…Hạt đác thường được rim, hay nấu với chè hoặc sữa chua, tuy nhiên hạt đác rim vẫn là món được nhiều người yêu thích hơn. Thường sẽ rim hạt đác cùng đường phèn, lá dứa, chanh dây hoặc dâu tây, siro… để vừa tạo màu, vừa tạo độ ngọt cho hạt đác.Hạt đác rim dứa
3 món ăn vặt mát lành từ hạt đác - Ảnh 1.
Hạt đác dẻo kết hợp với độ chua ngọt của miếng dứa thơm, tạo ra món ăn vặt khiến cả nhà đều thích. Bạn chọn dứa chín, gọt vỏ, bỏ mắt cắt miếng nhỏ vừa ăn, nhớ là lấy mắt dứa thật kĩ để tránh rát lưỡi nhé. Một chút gừng, cạo vỏ, thái sợi nhỏ. Hạt đác rửa sạch, sau đó cho thơm và gừng đã sơ chế cùng 300g đường vào, để yên khoảng 30 phút cho ngấm.Sau 30 phút mới cho hạt đác cùng hỗn hợp ngâm lên bếp đun liu riu với lửa nhỏ cho đến khi cạn nước là được. Hạt đác rim thơm để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 - 3 tiếng sau là có thể thưởng thức rồi, bạn có thể ăn kèm với sữa chua hoặc làm topping cho các loại thức uống đều hấp dẫn.Chè hạt đác lá nếp
3 món ăn vặt mát lành từ hạt đác - Ảnh 2.
Món này gần giống với ly chè xu xoa hạt đác - đặc sản của Nha Trang. Hạt đác ăn giòn giòn dẻo dẻo cực kỳ đã miệng, man mát mùi lá dứa, nước đường ngọt thanh nhẹ nhàng thoảng mùi gừng non sẽ làm cả nhà ăn hoài không chán.Đầu tiên, bạn đem rau câu tươi ngâm nước, nhặt rửa thật sạch rác cho vào nồi với 500ml nước nấu sôi hạ nhỏ lửa cho rau câu mềm và tan hết vào nước. Lá nếp xay nhuyễn với chút nước rồi lọc qua rây lấy 100ml nước cốt màu xanh. Rau câu sôi kỹ và tan hết thì cho bát nước lá nếp vào, chờ sôi lại thì tắt bếp. Đổ rau câu lá nếp ra hộp nhựa, để nguội hỗn hợp sẽ đông lại là thành thạch lá nếp.
Hạt đác sơ chế sạch, cho vào ướp với 100g đường trong khoảng 15 phút rồi cho hạt đác lên chảo xào chín. Xào cho đến khi cạn nước, hạt đác keo lại và trong trong thì tắt bếp. Cho nốt 100g đường vào 500ml nước nấu sôi. Thêm gừng tươi cắt sợi vào nấu sôi lại thì tắt bếp để nguội. Khi ăn, cắt thạch lá nếp thành miếng, đổ hạt đác và chan đều nước đường với gừng lên trên, dùng với đá bào sẽ ngon hơn rất nhiều.Chè hạt đác sữa dừa
3 món ăn vặt mát lành từ hạt đác - Ảnh 3.
Bản thân vị dẻo dẻo, dai dai của hạt đác đã ngon hơn bất kỳ loại thạch nào, vì thế tất cả những gì bạn cần làm là bổ sung thêm hương thơm và vị ngọt tự nhiên cho món chè hạt đác. Mít và sữa dừa đặc biệt hòa quện với hạt đác một cách kỳ lạ.Đầu tiên, bạn pha nước sữa dừa bằng cách đổ 500 ml sữa tươi không đường ra bát, thêm 1 thìa sữa đặc để tạo độ ngọt ngậy, rồi cho nước cốt dừa vào khuấy đều. Để vào tủ lạnh cho mát trước khi đem ra dùng. Nếu thích ăn kèm trân châu, bạn cho bột năng ra thố, nhỏ thêm 1-2 giọt phẩm màu thực phẩm hồng vào. Chế thêm nước sôi rồi nhào bột đến khi không còn dính tay, dẻo mịn là được. Nặn thành viên tròn nhỏ, cho vào luộc rồi vớt ra trân châu ra thả vào bát nước đá.Hạt đác tươi chần qua nước sôi bỏ vào cùng với vài múi mít thái sợ nhỏ. Khi ăn các bạn lấy một ít trân châu, thêm mít xé sợi và hạt đác, chan thêm nước sữa dừa trộn đều lên. Dùng lạnh hoặc cho thêm đá bào đều rất ngon.