14:10 14/06/2016

3 món canh tươi mát giải nhiệt

PV

3 món canh tươi mát giải nhiệt - Ảnh 1

1.    Canh sườn nấu chua
Những món ăn mỡ mẽo thật ngán, nhưng với món sườn thì nghe vẻ khả quan hơn. Phần thịt sườn giàu đạm, sắt, bổ sung sắt và canxi kết hợp với cà chua chứa nhiều chất chống ôxy hóa, cung cấp vitamin cho cơ thể và bảo vệ làn da trước cái nắng gay gắt tạo nên một món ăn bổ dưỡng. Nguyên liệu: Cà chua 3 quả to; Xương sườn heo 500g; Gừng; Bột nêm; Hành; Mùi tàu.  Cách làm: Sườn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn; Đun nước sôi, chần sườn vài phút cho sạch mùi hôi và bọt bẩn; Rửa sườn qua nước lạnh lần nữa rồi cho vào nồi, thêm nước ngập đặt lên bếp đun. Gừng thái lát, cho vào nồi sườn. Nêm 2 thìa bột nêm, canh sôi thì nhỏ lửa âm ỉ khoảng 30 phút đến khi sườn chín mềm là được; Cà chua rửa sạch thái múi cau, cho vào nồi. Đun 10 – 15 phút nữa cho cà chua chín. Nêm nếm lại vừa ăn. Rắc hành mùi vào rồi tắt bếp. Múc canh ra bát ăn nóng. Nếu bạn thích ăn chua có thể vắt thêm chút nước cốt chanh, bát canh chua dìu dịu và thơm mùi chanh rất ngon.

3 món canh tươi mát giải nhiệt - Ảnh 2

Mách bạn chọn sườn ngon: Bạn nên đi chợ sớm để lựa được miếng sườn tươi ngon nhất, hãy để ý đến ba điều: màu sắc, mùi và độ đàn hồi của miếng sườn. Một miếng sườn tươi ngon sẽ có màu hồng nhạt, không có mùi ôi thui và khi ấn vào thịt sườn ta thấy mặt sườn khô và vẫn còn giữ được độ đàn hồi. Ngoài ra, các bạn nên chọn miếng sườn có xương dẹp và nhỏ vừa thì xương ít và nhiều thịt hơn loại sườn có xương to và tròn. Chú ý không chọn sườn có kích cỡ quá nhỏ vì sườn nhỏ được xẻ ra từ các con lợn nhỏ, ăn không ngon mà nhiều khi cũng không mấy đảm bảo (vì nhiều khi những con lợn nhỏ chưa đến lúc xuất chuồng nhưng bị ốm hay bệnh nên người ta mang đi xẻ thịt bán luôn). Và đặc biệt, với món canh, tốt nhất bạn nên lựa sườn có lẫn cả nạc lẫn mỡ để khi ăn thịt sẽ mềm, thơm và béo hơn nhé. 2.    Canh đậu phụ cà chua
Đậu phụ dường như có mặt ở hầu hết bữa ăn trong gia đình, nhưng với chút biến tấu trở thành món canh dễ ăn vô cùng. 
Nguyên liệu: Cà chua (3 quả); Đậu phụ non (2 miếng); Thịt thăn bằm (100gr); Hành củ, hành lá, rau mùi, nước mắm, bột nêm, dầu ăn. Cách làm: Cà chua rửa sạch, bỏ hạt, thái miếng hình cau. Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái khúc; Đậu phụ thái miếng vừa ăn; Cho hành củ vào chảo dầu nóng phi thơm, cho cà chua và một ít bột nêm, nước mắm vào đảo cho mềm thì cho thịt bằm vào đảo đều, rồi chưng khoảng 3 phút thì đổ nước (vừa ăn) vào đun sôi; Khi nước sôi, thả đậu hũ và nêm bột nêm cho vừa ăn, thả hành lá và rau mùi vào là xong.

3 món canh tươi mát giải nhiệt - Ảnh 3

Kinh nghiệm chọn cà chua: Cà chua chín tự nhiên thường có màu đỏ, vỏ quả căng mọng và nếu để ý kỹ có thể nhìn thấy những nhũ lấm tấm ở thịt quả qua vỏ. Khi sờ vào những trái cà chua chín cây thường có cảm giác hơi mềm, bổ quả ra thấy hạt màu trắng vàng chứ không xanh, ruột cũng chín đỏ, chín mềm và có bột. 3.    Canh nghêu chua
Cả nhà đều bị kích thích với món canh nghêu chua đậm đà, giàu chất dinh dưỡng, bọn trẻ thậm chí thích nhặt phần thịt nghêu ngay khi vừa luộc.Và hình ảnh của bạn lúc này quả là một bà nội trợ đảm đang! Nguyên liệu: 1 kg nghêu sống; 1 cây bạc hà (dọc mùng); 3 trái cà chua; 1/4 trái dứa, 50g me, 1 trái ớt sừng đỏ, 2 tép tỏi; gia vị: 5 g muối, 30 ml nước mắm, 40 g bột nêm, 30 g đường, dầu ăn; một ít rau ngò gai (rau mùi), ngổ. Cách làm: Đập dập, lột vỏ, băm nhuyễn 2 tép tỏi; Đặt một chiếc nồi lớn lên bếp, cho một ít dầu ăn cùng tỏi băm, cà chua vào, mở lửa vừa; Đảo đều cho cà chua, dứa ra màu; Ngâm và dầm 50 g me trong 100 ml nước ấm để lấy nước chua; Khi cà chua mềm, nhẹ nhàng đổ phần nghêu, nước me vào. Khi nước sôi cho bạc hà vào tiếp; Nêm lại gia vị cho hợp khẩu vị của gia đình. Nấu tiếp 5 phút thì tắt bếp; Dọn canh nghêu chua ra tô, cho một ít rau ngò gai, ngổ thái nhuyễn và ớt sừng cắt lát lên trên; Dùng ngay khi còn nóng.

3 món canh tươi mát giải nhiệt - Ảnh 4

Cách sơ chế nghêu: Để làm sạch cát trong nghêu, sò, hến, trai đầu tiên bạn dùng bàn chải cọ sạch vỏ của chúng. Cho trai hến, nghêu... vào chậu nước gạo ngâm khoảng 1-2 tiếng, chúng sẽ nhả sạch bùn cát trong miệng ra vón thành từng mảng chất nhầy. Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm nghêu, trai trong nước muối. Bạn nên dùng muối tinh, pha vào nước với độ mặt tương đương nước biển, chúng cũng sẽ nhả bùn đất ra. Cách thứ 3 là cắt 3-4 quả ớt cay vào châu nước ngâm nghêu, hến, trai trong khoảng 2 tiếng, đảm bảo khi ăn sẽ không bị sạn bùn đất. Sau khi nghêu, ốc đã nhả hết chất bẩn, bùn cát, bạn chỉ cần rửa sạch và đem chế biến theo ý thích.

Huyền Diệu