16:41 19/04/2019

3 món nấu nhanh với vẹm xanh

Băng Hảo

Vẹm xanh thịt ngọt và béo, đặc biệt có nhiều tác dụng tốt cho cơ thể như hỗ trợ về xương khớp nên phù hợp cho cả người già và trẻ nhỏ.


Vẹm xanh là một đặc sản biển rất được ưa chuộng trong nước và xuất khẩu bởi thịt thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. Đặc biệt vẹm xanh còn rất tốt cho người bị thoát vị đĩa đệm bởi có chứa hợp chất omega 3 giúp chống oxi hóa, chống viêm… nên vừa giúp giảm triệu trứng vừa ngăn ngừa tái phát thoát vị đĩa đệm rất hiệu quả. Ngoài ra, vẹm xanh giúp cơ thể bổ sung nhiều chất đạm, chất béo, calcium, phốt pho, protein, vitamin B, C, sắt, kẽm... tăng cường khả năng phòng chống bệnh loãng xương, có ích cho hoạt động của tuyến giáp.Vẹm sốt bơ tỏiNguyên liệu: 1kg kg vẹm tươi, 15g bơ mặn, 5 thìa cà phê tỏi xay, 1 thìa cà phê ớt xay nhuyễn, 20ml nước dùng, muối và đường…
3 món nấu nhanh với vẹm xanh - Ảnh 1.
Cách làm: Vẹm dùng bàn chải cọ sạch. Bắc chảo lên bếp cho nóng, cho bơ vào đun sôi, sau khi bơ tan ra cho tỏi vào phi cùng cho thơm. Tỏi vừa vàng thì cho muối và đường vào khuấy đều, sau đó cho vẹm vào chảo. Khi vẹm vừa bắt đầu mở vỏ thì cho thêm ít nước dùng vào và đảo nhẹ để vẹm thấm đều. Đậy nắp chảo để sôi trong vòng 5 - 7 phút, rắc tiêu, tắt bếp. Ăn nóng cùng bánh mỳ nướng.Mỳ Ý vẹm xanhNguyên liệu: 400g mì Ý Panzani, 500g vẹm, 1 trái ớt, 4 tép tỏi, 2 muỗng canh rượu trắng, 50g bơ, dầu olive, lá mùi tây xắt nhuyễn, muối và hạt tiêu…
3 món nấu nhanh với vẹm xanh - Ảnh 2.
Cách làm: Bắc nồi nước với chút muối lên bếp, khi nước sôi, cho mì vào luộc 10 phút hoặc đến khi mì đạt đến độ mềm vừa ý, vớt mì ra, để ráo. Tỏi và ớt cắt nhuyễn. Cho chảo lên bếp cùng với 1 chút dầu olive, sau đó cho tỏi và nửa chỗ bơ vào đảo sơ cho đến khi chuyển màu vàng nâu. Tiếp theo cho vẹm vào chảo. Cho rượu trắng vào để át mùi tanh của vẹm. Nêm nếm với muối và hạt tiêu cho vừa ăn. Sau đó, đậy nắp chảo từ 2 - 3 phút cho vẹm chín. Khi vẹm đã mở, cho nốt phần bơ còn lại vào để dậy mùi. Tiếp đến, cho mì Ý vào chảo vào đảo đều cùng với vẹm cho ngấm gia vị. Tắt bếp và rắc 1 ít lá mùi tây lên trên cùng. Dọn ra dĩa dùng nóng.Vẹm sốt cà chua cayNguyên liệu: 1 kg vẹm xanh,  2 tép tói băm nhuyễn, 2 quả cà chua chín, 2 củ hành tím băm, 2 trái ớt, 1/2 muỗng súp tương hột bằm nhuyễn, 1 muỗng súp dấm trắng, 1 muỗng súp dấm đỏ, 1 chén nước dùng gà hay xương heo.
3 món nấu nhanh với vẹm xanh - Ảnh 3.
Cách làm: Vẹm ngâm nước rửa sạch, sau đó chần vẹm trong nước sôi, vẹm vừa chín há miệng là được, trút ra rổ cho ráo nước. Cho 2 muỗng dầu vào chảo để nóng, phi hành tỏi ớt cho thật thơm. Đổ chén nước dùng vào nấu sôi, tiếp theo nêm muối, đường dấm trắng và đỏ vào, cho cà chua thái miếng vào đun cho đến khi nhuyễn. Nếu thích ăn nước sốt hơi sánh, bạn cho một chút bột năng hòa nước rưới vào chảo sốt đảo đều. Cho vẹm vô trộn đều để được ngấm nước sốt, tắt bếp. Ăn nóng với cơm.