09:47 27/04/2012

3G của MobiFone lấn lướt ADSL

Thu Phương

Đại diện MobiFone cho rằng với chất lượng và giá cước hiện tại, khách hàng có thể lựa chọn 3G thay dịch vụ ADSL

MobiFone đã dành chương trình tặng khách hàng 50% giá trị nạp tiền và 1,7GB/tháng dung lượng sử dụng cho thuê bao hoà mạng bộ FastConnect trả trước được bán kèm thiết bị đầu cuối.
MobiFone đã dành chương trình tặng khách hàng 50% giá trị nạp tiền và 1,7GB/tháng dung lượng sử dụng cho thuê bao hoà mạng bộ FastConnect trả trước được bán kèm thiết bị đầu cuối.
Đại diện MobiFone cho rằng với chất lượng và giá cước hiện tại, khách hàng có thể lựa chọn 3G thay dịch vụ ADSL.   

Mới đây, MobiFone thông báo đã hoàn tất việc triển khai lắp đặt thêm 7.500 trạm phát sóng 2G - 3G mới trên khắp cả nước, trong đó có 3.500 trạm phát sóng 3G và 4.000 trạm phát sóng 2G.

Đây cũng là dự án được ứng dụng công nghệ HSPA+ (tương đương 3,5G) cho các trạm 3G mới, nâng dung lượng phục vụ khách hàng lên tới gấp 4 lần với tốc độ downlink tối đa lên đến 21Mbps và tốc độ uplink tối đa là 5,76 Mbps trên toàn mạng. MobiFone sẽ tách HSPA+ chạy riêng trên một băng tần nên tốc độ sử dụng data sẽ được cải thiện đáng kể và các trạm 3G công nghệ mới sẽ giúp san tải và hỗ trợ 2G.

Với những đầu tư mới này, một mặt MobiFone đã mở rộng đáng kể vùng phủ sóng tại các thành phố nhỏ, vùng sâu vùng xa, mặt khác nâng cao chất lượng mạng lưới tại các khu vực mật độ dân cư cao, các đô thị lớn, ứng dụng thiết bị công nghệ mới giúp tăng chất lượng sóng trong nhà (các tòa nhà ở đô thị lớn).

“Với xu hướng phát triển thị trường điện thoại thông minh, máy tính bảng giá rẻ đi kèm với giá cước 3G ngày càng rẻ của MobiFone, có thể cho thấy được xu hướng bùng nổ trong năm 2012 về nhu cầu thị trường đối với các dịch vụ giá trị gia tăng. Do vậy, đây là dự án làm nền tảng cho việc phát triển dịch vụ giá trị gia tăng của MobiFone trong thời gian tới”, Phó giám đốc MobiFone Nguyễn Đăng Nguyên nói.

Ông Nguyên cho biết thêm, thế hệ đầu của 3G chỉ đạt tốc độ 7,2 Mbps, đến thế hệ thứ hai là 14,4 Mbps và thế hệ thứ 3 đạt 21 Mbps và thế hệ thứ 4 là 42 Mbps. Do 3G Việt Nam triển khai ở thời điểm chín muồi nên ngay từ khi bắt đầu cung cấp dịch vụ này, MobiFone đã dùng công nghệ mới có tốc độ 14,4 Mbps chứ không dùng công nghệ 7,2 Mbps.

"Nếu chỉ để xem video trên di động thì chỉ cần tốc độ truyền dẫn là 2Mbps đã có thể xem phim được rồi. Với tốc độ 3G của MobiFone hiện nay khách hàng có thể xem phim chất lượng HD trên mạng di động. Quan điểm của MobiFone là phải có mạng 3G có chất lượng tốt nhất và phải để khách hàng cảm nhận được chất lượng của mình ở khắp mọi nơi”, ông Nguyên nói.

Sau khi tăng tốc cho mạng 3G, MobiFone đặt mục tiêu có ít nhất có thêm 2 triệu thuê bao đăng ký sử dụng gói cước 3G.  

Dự kiến trong quý 2/2012, nhà mạng này sẽ nâng cấp các phiên bản dịch vụ giá trị gia tăng, cho ra đời nhiều gói cước mới với Blackberry, Fast Connect và tìm kiếm các đối tác quốc tế có thương hiệu và chất lượng dịch vụ tốt để hợp tác phát triển dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Gần đây nhất, MobiFone đã dành chương trình tặng khách hàng 50% giá trị nạp tiền và 1,7GB/tháng dung lượng sử dụng cho thuê bao hoà mạng bộ FastConnect trả trước được bán kèm thiết bị đầu cuối. Các khách hàng trong diện được khuyến mại có thể được tặng tiền trong 10 lần nạp thẻ  đầu tiên và trong 12 tháng liên tục sau khi kích hoạt thành công. Đây được kỳ vọng là hoạt động kích cầu mạnh mẽ dành cho thuê bao sử dụng FastConnect nói riêng và 3G nói chung của MobiFone.

Theo ông Nguyên, tốc độ 3G của MobiFone hiện nay hoàn toàn có thể coi là đối thủ ngang tầm của ADSL. 3G lại có thuận lợi là truy cập ở mọi nơi và giá cước cũng tương đương với ADSL. "Với nhu cầu sử dụng trên máy tính hiện nay thì có thể hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Như vậy, 3G đã buộc các nhà cung cấp ADSL chuyển sang công nghệ khác chất lượng cao hơn FTTH", ông nói.

Trong cuộc khảo sát mới đây của Nielsen tại 3 thành phố lớn là Hà Nội, Tp.HCM và Đà Nẵng mới đây đã đưa ra kết quả khá thú vị rằng có đến 65% khách hàng cho rằng 3G có thể thay thế ADSL. 41% khách hàng hoàn toàn tin tưởng vào tương lai phát triển của dịch vụ 3G tại Việt Nam.