16:28 19/07/2021

40 tấn hàng nông sản đầu tiên cập bến TP. HCM bằng tàu cao tốc

Ánh Tuyết

Ngày 19/7, chuyến hàng đầu tiên chở 40 tấn hàng nông sản được một doanh nghiệp chuyển khẩn cấp bằng tàu cao tốc cập bến TP. HCM…

Tàu cao tốc cập bến phà Rạch Miễu, tỉnh Tiền Giang chở hàng về TP. HCM.
Tàu cao tốc cập bến phà Rạch Miễu, tỉnh Tiền Giang chở hàng về TP. HCM.

Đây cũng là những tấn nông sản đầu tiên dùng luồng xanh đường thủy ở phía Nam, nhằm giảm tải cho luồng xanh đường bộ, tăng cường nông sản cho thị trường TP.HCM và tránh đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa. Số hàng hóa nông sản này được thu gom từ các đầu mối do nông dân ở tỉnh Tiền Giang, Bến Tre sản xuất.

Trước đó, ngày 18/7, Sở Giao thông vận tải TP.HCM có văn bản hỏa tốc gửi các Cục Đường thủy nội địa và Sở Giao thông vận tải, Sở Công thương các tỉnh phía Nam; Công ty TNHH Công Nghệ Xanh DP (Greenlines DP) về việc triển khai phương án vận chuyển hàng hóa thiết yếu như lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, vật tư y tế… bằng luồng xanh đường thủy trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Hiện Sở Giao thông vận tải TP.HCM đang xem xét tạo luồng xanh cho đường thủy để mở rộng việc vận chuyển hàng hóa bằng đường thủy trong thời gian tới.

5 tàu cao tốc được chuẩn bị, để phục vụ việc vận chuyển hàng hóa thiết yếu trên tuyến luồng xanh đường thủy. Cụ thể, tàu cao tốc sẽ vận chuyển hàng hóa đi từ các cảng, bến thủy nội địa tại các tỉnh: Long An, Tiền Giang, Bến Tre và Vĩnh Long về TP.HCM và ngược lại. 

Với sức chở trung bình khoảng 20 tấn hàng hóa/mỗi chuyến tàu, tương đương 30 xe tải nhỏ, chi phí vận chuyển do Công ty TNHH Công Nghệ Xanh DP thỏa thuận với tổ chức, cá nhân cần vận chuyển hàng hóa, với chi phí phù hợp, bảo đảm bình ổn giá.

Thời gian bắt đầu khai thác tàu cao tốc từ ngày 19/7/2021, thời gian tàu lưu thông trên tuyến từ 6 giờ đến 19 giờ hàng ngày. Sau thời gian hoạt động ổn định sẽ xem xét điều chỉnh thời gian hoạt động phù hợp với nhu cầu thực tế, bảo đảm an toàn giao thông và hiệu quả khai thác.

Tại cuộc họp báo chiều 16/7, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công thương TP.HCM cho biết, nguồn hàng đang thiếu để cung ứng cho người dân thành phố lúc này là rau củ quả. Do hiện nay, trên địa bàn TP.HCM chỉ còn 46 chợ truyền thống đang hoạt động trong tổng số 237 chợ của toàn TP.HCM.

Số chợ truyền thống tiếp tục đóng vẫn tăng trong mấy ngày qua vì có ca F0 liên quan đến chợ.
Số chợ truyền thống tiếp tục đóng vẫn tăng trong mấy ngày qua vì có ca F0 liên quan đến chợ.

Ngoài ra, dịch bệnh ở các tỉnh vệ tinh xung quanh thành phố và các tỉnh miền Tây đang có diễn biến phức tạp, nhiều địa phương áp dụng Chỉ thị 16 nên việc thu mua và vận chuyển hàng hóa khó khăn hơn.

Các địa phương dự kiến mở các điểm bán các mặt hàng tươi sống, rau, củ, quả tại chợ vào tuần này, sau khi có kết quả xét nghiệm của tiểu thương và phương án tổ chức hoạt động.