19:40 24/04/2015

5 lý do bạn nên ăn tối trước 19h

PV

1. Ngăn ngừa béo phìThe Health Site, bữa tối là thời gian ăn uống cuối cùng trong ngày, trừ khi bạn có thói quen xấu là thức dậy vào nửa đêm để ăn. Vào cuối ngày, quá trình trao đổi chất và xử lý thức ăn của cơ thể chậm lại. Vì vậy, nếu bạn ăn tối muộn, thực phẩm sẽ khó tiêu hóa kịp và không được sử dụng để tạo ra năng lượng. Thay vào đó, nó sẽ chuyển đổi thành chất béo không lành mạnh, dẫn đến tăng cân, béo phì.2. Giảm bớt các vấn đề về tiêu hóaNhững người ăn tối muộn thường gặp phải các vấn đề về tiêu hóa như cơ thể có tính axit, ợ nóng, đầy hơi. Nguyên nhân là do khoảng cách giữa bữa tối và thời gian ngủ bị giảm. Khi bạn nằm ngủ, axit trong dạ dày sẽ trào ngược lên thực quẩn, gây ra tình trạng khó chịu. Ngược lại, nếu bạn ăn sớm, hệ tiêu hóa sẽ có đủ thời gian để xử lý tốt thức ăn trước khi bạn đi ngủ.

5 lý do bạn nên ăn tối trước 19h - Ảnh 1

Ăn tối trước 19h giúp hệ tiêu hóa có thời gian xử lý thức ăn trước khi bạn đi ngủ, tránh gây ra ợ nóng, đầy hơi.

3. Chất lượng giấc ngủ tốt hơnTình trạng tiêu hóa kém do ăn tối muộn có ảnh hưởng nghiêm trọng tới chu kỳ giấc ngủ. Với nồng độ axit cao trong cơ thể, ho và ợ nóng xảy ra, bạn sẽ bị thức giấc giữa đêm thường xuyên hơn. Ngoài ra, ăn tối muộn làm tăng sự hấp thụ nước vào ban đêm, khiến bạn phải đi tiểu nhiều lần. Tất cả những điều này đều là nguyên nhân khiến giấc ngủ kém chất lượng.4. Nạp năng lượng cho cơ thểĂn tối sớm trước 19h giúp cho não và các cơ quan khác của cơ thể có thời gian tập trung hồi phục và tái tạo năng lượng cho ngày hôm sau, thay vì phải tiêu hóa, hấp thụ chất dinh dưỡng nếu ăn tối muộn.5. Bạn tỉnh táo hơn vào ngày hôm sauĐồng hồ sinh học của cơ thể được lập trình dựa vào thời gian mặt trời mọc và lặn. Khi các bộ phận trong cơ thể hoạt động theo cách lập trình trên, bạn sẽ ít khi cảm thấy mệt mỏi, uể oải vào ngày hôm sau.

Nếu bắt buộc phải thay đổi thời gian ăn tối, bạn vẫn ăn đúng giờ bằng một số cách:

- Nếu bạn phải làm thêm giờ, về nhà muộn, hãy ăn nhẹ một thứ gì đó dễ tiêu hóa như sandwich, hoa quả, các loại hạt hoặc rau củ nướng.

- Sau khi trở về nhà, không ăn quá nhiều đồ ăn. Tốt hơn là uống một cốc sữa ấm hoặc ăn hoa quả khoảng 2 tiếng trước khi đi ngủ.

- Tránh xa các bữa ăn đêm muộn. Nếu không thể, cũng đừng bỏ qua một bữa ăn vào trước 7h để không ăn nhiều vào buổi đêm.

- Đừng bỏ qua bữa sáng hoặc bữa trưa. Nó sẽ làm hỏng hoàn toàn kế hoạch ăn uống trong ngày bạn đã lập ra.

Theo Zing