6 bí quyết nấu ăn ngon bằng lò vi sóng
Nếu bạn muốn có một món rau hấp siêu tốc, chắc chắn chiếc lò vi sóng sẽ là vị cứu tinh của đời bạn. Để món rau chín đều khi quay vi sóng, tốt nhất bạn nên cắt rau của thành những miếng đều nhau, dài chỉ khoảng 2 – 3cm. Cho rau xếp thành 1 lớp trong 1 chiếc bát dùng được trong lò vi sóng rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng bát rồi chạy lò theo hướng dẫn sử dụng. Khi lò vi sóng dừng, bạn nên nhớ đục lỗ cho bát rau thoát bớt hơi nước rồi hẵng mở để dùng rau để tránh bị bỏng hơi. Ta da, như vậy là bạn đã có được món rau hấp ngon lành như thật!
2. Mẹo để món ăn nóng/chín đều:
Nếu chỉ đơn giản là bỏ bát/đĩa thức ăn vào lò và quay, rất có thể bạn sẽ rất thất vọng khi thấy một bát/đĩa thức ăn sống - chín không đều, lẫn lộn sau khi nấu. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể xử lý tình trạng này một cách rất dễ dàng bằng cách sắp thức ăn theo hình vòng tròn có lỗ hổng ở giữa và nên dàn đồ ăn càng rộng (để bề mặt món ăn càng mở rộng) càng tốt. Điều đó sẽ giúp cho các lớp vi sóng tiếp xúc với thức ăn đều hơn nên thức ăn sẽ chín đều hơn.
Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý là đối với những món đồ ăn có kích cỡ không đều nhau, bạn cũng nên sắp cho những miếng đồ ăn to, dày nằm ở vòng ngoài, những miếng nhỏ và mỏng hơn thì sắp vào gần tâm đĩa quay hơn. Cách sắp xếp này cũng sẽ giúp các phần thực phẩm có kích cỡ không đều nhau chín đều hơn.
3. Không đặt đĩa/bát thức ăn ở tâm lò.
Lò vi sóng hoạt động với đặc điểm là có điểm nóng và điểm lạnh với đỉnh sóng và đáy sóng. Khi lò vi sóng vận hành, các đỉnh sóng giao nhau sẽ tạo ra điểm nóng, đáy sóng giao nhau sẽ tạo ra điểm lạnh. Các điểm nóng sẽ tạo nhiệt để nấu chín thức ăn. Càng xa tâm lò, các điểm đỉnh sóng giao nhau sẽ nhiều hơn. Do đó, khi đặt thức ăn ở tâm lò, điểm giao nhau giữa các đỉnh sóng ít nên thức ăn sẽ lâu nóng/chín hơn. Tốt nhất bạn nên đặt thức ăn ở vòng ngoài của mâm xoay trong lò để món ăn nhanh nóng/chín đều hơn.
4. Giữ ẩm cho món ăn bằng khăn giấy ướt.
Việc làm nóng các phân tử nước trong thực phẩm quá nhanh của lò vi sóng có thể khiến nước bị bốc hơi quá nhiều và dẫn đến việc các món ăn bị khô. Để khắc phục, bạn chỉ cần phủ lên các món ăn một vài tờ khăn giấy đa năng được làm ẩm, chúng sẽ giúp giữ lại hơi nước cho món ăn, đồng thời như tạo một lớp màng hơi nóng khiến thức ăn chín hấp hơi ngon lành hơn.
5. Đặt thêm cốc nước vào lò nấu.
Nếu cần nhiều độ ẩm cho món ăn hơn, bạn có thể đặt thêm một cốc nước vào lò mỗi khi nấu. Bên cạnh đó, ly nước còn có khả năng hấp thụ bớt sóng năng lượng thừa giúp món ăn không bị chín quá.
6. Lưu ý khi nấu các món ăn có nước.
Riêng đối với lò vi sóng, nếu bạn dùng nước cất để đun nấu, rất có thể sẽ dẫn tới hiện tượng nước bị… nổ văng và quá nhiệt gây phỏng, dù rằng có thể bạn không hề nhìn thấy bọt nước báo hiệu nước sôi. Nguyên nhân là do lò vi sóng có thể nung nóng nước cất đến điểm nóng hơn cả nước sôi dù không hề tạo thành bất kì bong bóng khí nào (vốn là điểm đánh dấu nước sôi như mọi người vẫn quen hình dung). Nhưng khi ta cho thìa muỗng hay một viên đường… vào ly nước này, nước có thể sôi bùng và tràn ra ngoài gây phỏng.
Để tránh điều này, bạn chỉ cần lưu ý thay đổi một số điểm như: sử dụng nước máy để nấu ăn vì chúng chứa nhiều không khí hơn nước cất; sử dụng bát hoặc chén cũ (đã dùng nhiều trước đó) để nấu các món nước vì bề mặt chúng lúc này thường là đã có các vết nứt, vết trầy xước giúp bong bóng phóng thích hoặc hình thành; hoặc dùng một chiếc đũa gỗ đặt trong bát để tạo điểm trung tâm cho phép các bong bóng hình thành.
Lan Hương