11:20 03/05/2019

7 lưu ý để tóc không lão hóa

Minh Nguyệt

Tuy không có những biểu hiện rõ rệt như đối với da song trên thực tế, tóc cũng phải trải qua quá trình lão hoá theo thời gian.


Quá trình lão hoá của tóc thực tế cũng chịu rất nhiều ảnh hưởng trực tiếp từ các tác nhân tác động từ bên ngoài như: yếu tố môi trường, khí hậu, cách cắt, gội, uốn, nhuộm tóc… và thậm chí là cả cách chải đầu cũng có thể khiến cho quá trình lão hoá tóc diễn ra sớm hơn và có thể là trở nên trầm trọng hơn. Vì thế, nếu muốn giữ gìn vẻ đẹp thanh xuân của mái tóc, tốt nhất bạn nên bắt đầu từ việc thay đổi những thói quen có tác động không tốt đến "thể trạng" của mái tóc bạn.1. Ăn uống điều độBởi mái tóc cũng có thể coi là biểu đồ thể hiện thể trạng sức khoẻ của bạn. Những loại thực phẩm tươi chưa qua chế biến như trái cây tươi, rau sạch hay các loại ngũ cốc nguyên hạt, thịt nạc, các sản phẩm chế biến từ sữa ít béo… đều cho hiệu quả tốt cả cho sức khoẻ cơ thể lẫn mái tóc của bạn.2. Bổ sung BiotinKể cả khi bạn ăn uống đầy đủ thì tốt nhất vẫn nên bổ sung thêm loại vitamin nhóm B này. Vì Biotin không phải chỉ là loại viamin cần thiết cho bà bầu mà trên thực tế, chúng rất cần cho sự phát triển khoẻ mạnh của tóc, móng và da. Lượng Biotin cần thiết cho mỗi ngày là khoảng từ 1.500 – 5.000 mcg.
7 lưu ý để tóc không lão hóa - Ảnh 1.
3. Ăn thực phẩm chứa L-CarnitineĐể kích thích vòng tuần hoàn mọc tóc, bạn nên sử dụng các loại thực phẩm có chứa L-Carnitine. Hợp chất L-Carnitine có nhiều trong các loại thịt đỏ, thực phẩm chế biến từ sữa, cá, thịt gia cầm, lúa mì, măng tây, trái bơ, bơ đậu phộng… Với những ai đang gặp vấn đề với tóc rụng nhiều, bạn có thể sử dụng 250mg L-Carnitine và 10mg Coenzyme Q10 mỗi ngày. Với chúng, bạn sẽ thấy móng và tóc mọc dài nhanh trông thấy. Tuy nhiên, tác dụng phụ của chúng là cũng kích thích… các loại lông trên cơ thể mọc dài nhanh chóng.4. Chải đầu vừa đủBạn không nên chải đầu quá nhiều mỗi ngày nếu muốn chống lão hoá cho tóc. Trên thực tế, việc chải tóc nếu thực hiện quá nhiều có thể gây gãy và làm tổn thương sợi tóc. Tốt nhất bạn chỉ nên chải đầu tối đa là 2 lần mỗi ngày, chỉ nên dùng lược dầy khi tóc khô và dùng lược răng thật thưa khi tóc ướt. Bạn cũng nên lưu ý là việc sử dụng các loại lược có răng lược làm từ sợi lông hoặc lược nhựa dễ khiến tóc bị chẻ ngọn.
7 lưu ý để tóc không lão hóa - Ảnh 2.
5. Gội đầu 2 – 3 lần/tuầnGội đầu quá nhiều cũng là một yếu tố tác động tiêu cực đến quá trình lão hoá tóc. Gội đầu quá nhiều sẽ khiến cho da đầu và tóc bị khô, đặc biệt là với mái tóc da. Với mái tóc có độ dài từ trung bình trở lên, tốt nhất bạn chỉ nên gội đầu 2 – 3 lần/tuần. Với mái tóc ngắn, bạn có thể gội đầu thường xuyên hơn.6. Chọn dầu gội đúngNên sử dụng các sản phẩm dầu gội giúp làm thanh sạch tóc (clarifying shampoo) mỗi tháng một lần. Sản phẩm làm thanh sạch tóc sẽ giúp thanh tẩy các tác nhân có hại bám sâu vào tóc, từ đó trả lại cho mái tóc vẻ bóng sáng, khoẻ mạnh. Tuy nhiên, cần lưu ý bổ sung dầu xả dưỡng ẩm và phục hồi độ bóng dầu tự nhiên của sợi tóc sau khi sử dụng các sản phẩm dạng này.
7 lưu ý để tóc không lão hóa - Ảnh 3.
7. Cẩn thận khi tạo kiểu bằng nhiệtHãy loại bỏ ngay những sản phẩm tạo kiểu tóc bằng nhiệt có số tuổi lớn hơn 5 năm. Vì những sản phẩm lâu năm thường khó duy trì được mức độ tạo nhiệt đạt chuẩn. Khi dùng máy sấy, bạn nên dùng loại có loa chắn tạo luồng gió để không làm tóc thêm xơ, rối. Với sản phẩm tạo kiểu bằng nhiệt, bạn nên dùng loại có miếng đệm tiếp xúc bằng sứ. Chúng sẽ giúp truyền nhiệt vào tóc nhanh hơn và cũng không làm tóc bị dính vào dụng cụ tạo kiểu. Trước khi gia nhiệt cho tóc, tốt nhất bạn nên sử dụng sản phẩm xịt dưỡng hoặc sữa dưỡng cho tóc có chứa dimethicone. Thành phần này sẽ tan chảy khi gặp nhiệt và trở thành màng chắn bảo vệ cho tóc trước các tác động từ bên ngoài.